svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

พันธมิตรเมิน "ทรัมป์" บีบส่งเรือรบปกป้องน่านน้ำฮอร์มุซ ย้ำไม่ขอรับความเสี่ยง

16 มี.ค. 2569

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กำลังเผชิญภาวะ "โดดเดี่ยว" หลังเรียกร้องให้ชาติพันธมิตรส่งเรือรบเข้าคุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ ทว่าเสียงตอบรับจากมหาอำนาจทั่วโลกกลับเต็มไปด้วยความลังเลและปฏิเสธ

จากกรณีที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรส่งเรือรบเข้าคุ้มกันช่องแคบฮอร์มุซ โดยย้ำว่าประเทศที่ได้ประโยชน์จากน้ำมันต้องร่วมรับผิดชอบความปลอดภัยเอง

แต่ล่าสุดผู้นำสหรัฐฯต้องพบข่าวร้าย เมื่อชาติพันธมิตรส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะส่งกำลังทหารเข้าร่วมปฏิบัติการกู้คืนเส้นทางเดินเรือยุทธศาสตร์นี้

 

เปิดบัญชี "ใครรับ-ใครเมิน": นานาชาติส่ายหัวภารกิจเสี่ยง

จากการรวบรวมข้อมูลล่าสุด พบว่าเสียงส่วนใหญ่ไปในทิศทางเดียวกันคือ "ปฏิเสธ" หรือ "สงวนท่าที" ดังนี้

  • ออสเตรเลีย (ปฏิเสธ): แคทเธอรีน คิง รัฐมนตรีอาวุโสยืนยันชัดเจนว่า ออสเตรเลียจะไม่ส่งเรือรบไปยังช่องแคบฮอร์มุซ แม้จะตระหนักถึงความสำคัญของเส้นทางเดินเรือ แต่ระบุว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ออสเตรเลียจะเข้าร่วมในขณะนี้

  • ญี่ปุ่น (ลังเล/ปฏิเสธทางอ้อม): นายกรัฐมนตรี ซานาเอะ ทาคาอิจิ ระบุว่ายังไม่มีการตัดสินใจส่งเรือคุ้มกัน และต้องพิจารณาภายใต้กรอบกฎหมายที่เข้มงวด ขณะที่ รมว.กลาโหม ชินจิโร โคอิซูมิ ย้ำว่าในสถานการณ์ปัจจุบัน ญี่ปุ่นยังไม่พิจารณาปฏิบัติการความมั่นคงทางทะเล

  • สหราชอาณาจักร (สงวนท่าที): นายกรัฐมนตรี เคียร์ สตาร์เมอร์ ได้หารือกับทรัมป์ แต่ยังไม่มีการให้คำมั่นสัญญาว่าจะส่งเรือรบ โดยระบุเพียงว่ากำลังพิจารณา "ทางเลือกต่างๆ" รวมถึงการใช้โดรนล่าทำลายทุ่นระเบิดแทนการส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าพื้นที่เสี่ยง

  • ฝรั่งเศส (ปฏิเสธในขณะนี้): รัฐมนตรีกลาโหม แคทเธอรีน โวทริน ยืนยันหนักแน่นว่า จะไม่มีการส่งเรือเข้าไปในขณะที่ความขัดแย้งยังรุนแรง โดยระบุว่าภารกิจคุ้มกันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสถานการณ์คลี่คลายลงแล้วเท่านั้น

  • เยอรมนี (ปฏิเสธ): รัฐมนตรีต่างประเทศ โยฮันน์ วาเดฟุล แสดงความกังขาต่อประสิทธิภาพของภารกิจ และย้ำว่าเยอรมนีจะไม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งนี้

  • เกาหลีใต้ (รอดูท่าที): ระบุว่าได้รับทราบคำเรียกร้องแล้ว แต่จะขอประสานงานใกล้ชิดกับสหรัฐฯ และทบทวนสถานการณ์อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ

  • จีน (เลี่ยงเผชิญหน้า): ในฐานะผู้นำเข้าน้ำมันรายใหญ่ จีนเน้นการใช้วิธีทางการทูตและพูดคุยกับอิหร่านโดยตรงเพื่อขอทางผ่านให้เรือน้ำมัน มากกว่าการเข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารตามคำสั่งของสหรัฐฯ

"ทรัมป์" ขู่ชาติเมินช่วย "เราจะจดจำไว้"

หลังได้รับรายงาน ท่าทีของทรัมป์บนเครื่องบิน Air Force One ค่อนข้างดุดัน โดยเขาระบุว่าสหรัฐฯ พึ่งพาน้ำมันจากช่องแคบนี้เพียง 1% เท่านั้น ขณะที่จีนพึ่งพาถึง 90% ดังนั้นประเทศเหล่านี้ต้องออกมาปกป้อง "ดินแดน" และผลประโยชน์ของตนเอง พร้อมทิ้งท้ายเชิงข่มขู่ว่า หากไม่ได้รับความร่วมมือ "เราจะจดจำเรื่องนี้ไว้"