svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ลอบสังหารนายพลรัสเซียดับกลางมอสโก คาดฝีมือหน่วยข่าวกรองยูเครน

เกิดเหตุลอบสังหาร พลโท ฟานิล ซาร์วารอฟ นายพลระดับสูงของรัสเซียด้วยระเบิดใต้รถยนต์ใจกลางมอสโก ทางการรัสเซียพุ่งเป้าหน่วยข่าวกรองยูเครนอยู่เบื้องหลัง หลังเกิดเหตุซ้ำรอยเป็นรายที่ 3 ในรอบปี

เกิดเหตุระเบิดสะเทือนขวัญกลางกรุงมอสโก ประเทศ รัสเซีย เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ พลโท ฟานิล ซาร์วารอฟ หัวหน้ากองอำนวยการฝึกปฏิบัติการของคณะเสนาธิการกองทัพรัสเซีย เสียชีวิตลงจากแรงระเบิดที่ติดตั้งไว้ใต้รถยนต์ของเขา

สเวตลานา เปเตรนโก โฆษกคณะกรรมการสืบสวนแห่งชาติรัสเซีย เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด โดยหนึ่งในประเด็นหลักที่พุ่งเป้าคือการบงการโดยหน่วยข่าวกรองของ ยูเครน เพื่อทำลายขวัญและกำลังใจของกองทัพรัสเซีย

ย้อนรอยลอบสังหารนายพลรัสเซีย 3 รายในรอบปี

เหตุการณ์ครั้งนี้ถือเป็นการสังหารนายทหารระดับสูงรายที่ 3 ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี ท่ามกลางสถานการณ์ สงครามรัสเซียยูเครน ที่ยังคงยืดเยื้อ

  • ธันวาคม 2024: พลโท อิกอร์ คิริลลอฟ ถูกสังหารด้วยระเบิดที่ซ่อนอยู่ในสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งทางการยูเครนออกมายอมรับในเวลาต่อมาว่าเป็นฝีมือของหน่วยความมั่นคง
  • เมษายน 2025: พลโท ยารอสลาฟ มอสกาลิก รองหัวหน้าแผนกปฏิบัติการหลัก ถูกลอบวางระเบิดในรถยนต์ใกล้ที่พักนอกกรุงมอสโก
  • ธันวาคม 2025: พลโท ฟานิล ซาร์วารอฟ (เหตุการณ์ล่าสุด)

รัสเซียชี้ช่องโหว่หน่วยความมั่นคง

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เคยออกมาตำหนิหน่วยงานความมั่นคงของรัสเซียว่าเป็น "ความผิดพลาดครั้งใหญ่" ที่ปล่อยให้เกิดการลอบสังหารนายทหารระดับสูงได้ และสั่งกำชับให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม การสูญเสียพลโทซาร์วารอฟในครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ยังมีอยู่ และสร้างความกังวลว่าความขัดแย้งระหว่างสองประเทศอาจขยายวงกว้างไปสู่การทำจารกรรมและลอบสังหารบุคคลสำคัญในเขตเมืองหลวงมากยิ่งขึ้น