"ฮุน เซน" อ้างไม่สู้ไทย เพราะเคารพข้อตกลงสันติภาพ
17 พ.ย. 2568

"ฮุน เซน" ประธานวุฒิสภากัมพูชา อ้างว่า "กัมพูชา" ไม่ได้สู้กลับ เพราะว่าเคารพต่อข้อตกลงสันติภาพ แม้ว่ากองทัพไทยจะแสดงความก้าวร้าว จนพลเรือนเสียชีวิตก็ตาม
ข่าว
17 พ.ย. 2568

"ฮุน เซน" ประธานวุฒิสภากัมพูชา อ้างว่า "กัมพูชา" ไม่ได้สู้กลับ เพราะว่าเคารพต่อข้อตกลงสันติภาพ แม้ว่ากองทัพไทยจะแสดงความก้าวร้าว จนพลเรือนเสียชีวิตก็ตาม
17 พฤศจิกายน 2568 สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาลกัมพูชา "ขแมร์ไทม์ส" (KhmerTimes) รายงานอ้างคำพูดของ "ฮุน เซน" ประธานวุฒิสภาว่า แม้ว่ากองทัพไทยจะแสดงการรุกรานอย่างร้ายแรงต่อ
พลเมืองกัมพูชา แต่กัมพูชาไม่ได้ตอบโต้ ไม่ใช่เพราะความกลัว แต่เพราะเคารพในข้อตกลงสันติภาพกัวลาลัมเปอร์ (Kuala Lumpur Peace Accord) ที่ลงนามกับไทย
"ฮุน เซน" กล่าวเรื่องนี้ ขณะเป็นประธานในพิธีเปิด "การประชุมสภาสงฆ์กัมพูชาสมัชชา" ครั้งที่ 33 เมื่อเช้านี้ ซึ่งเขากล่าวว่า การกระทำอันวุ่นวายของไทย ที่ก่อให้เกิดปัญหาในหมู่บ้านเปรยจัน เป็นการยั่วยุโดยเจตนา เพื่อจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งทางอาวุธและบอกด้วยว่า รัฐบาลได้สั่งการไม่ให้กองทัพตอบโต้ เพราะมีการหยุดยิงและข้อตกลงสันติภาพแล้ว
ฮุน เซน บอกว่า กัมพูชาไม่กลัวการปะทะด้วยอาวุธ ในแง่ของการป้องกันตนเอง แต่กัมพูชาเชื่อว่าหากเกิดการสู้รบขึ้น พลเรือนจำนวนมากจะต้องเดือดร้อน" และกัมพูชาต้องการเพียงสันติภาพ เราไม่มีเหตุผลที่จะโจมตีประเทศใด แต่พวกเขายังคงกล่าวหาว่ากัมพูชาเป็นฝ่ายโจมตีก่อน
https://www.facebook.com/reel/857123833923552
https://m.freshnewsasia.com/localnews/408532-2025-11-17-12-36-56
ข่าวล่าสุด