ทำเนียบเครมลินของรัสเซีย เปิดเผยเมื่อวันพุธ (14 พฤษภาคม) เกี่ยวกับรายชื่อผู้แทนฝ่ายรัสเซียที่จะเข้าร่วมการเจรจาโดยตรงกับยูเครนเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่นครอิสตันบุลของตุรกีตามข้อเสนอของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเมื่อวันอาทิตย์ (11 พฤษภาคม) โดยระบุว่า คณะเจรจาจะนำโดยวลาดิมีร์ เมดินสกี ที่ปรึกษาประธานาธิบดี และอเล็กซานเดอร์ โฟมิน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหม แต่ไม่มีรายชื่อของประธานาธิบดีปูติน
ผู้นำรัสเซียไม่เคยยืนยันว่า เขาจะเข้าร่วมการเจรจาด้วยตัวเอง ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน บอว่า เขายินดีเข้าร่วมการเจรจาดังกล่าว และท้าให้ประธานาธิบดีปูตินเข้าร่วม หากไม่กลัว โดยเซเลนสกีหวังแสดงให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เห็นว่า เขาพร้อมจะยุติสงครามที่ยืดเยื้อกว่า 3 ปี มากกว่า และประธานาธิบดีทรัมป์ เปรยว่า เขาอาจแวะเข้าร่วมการเจรจา ในช่วงที่เขากำลังเยือนในตะวันออกกลาง หากปูตินเข้าร่วมการเจรจา
ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยูเครน เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีเซเลนสกีกำลังเดินทางไปกรุงอังการาของตุรกี และจะพบกับประธานาธิบดีเรเจป ไตยิบ แอร์โดอัน พร้อมกับย้ำว่าผู้นำยูเครนจะเข้าร่วมการเจรจากับรัสเซียที่อิสตันบุล ก็ต่อเมื่อประธานาธิบดีปูตินเข้าร่วมด้วย
แต่สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า ประธารนาธิบดีทรัมป์จะไม่ไปเข้าร่วมการเจรจาที่ตุรกีแล้ว ขณะที่คณะผู้แทนของสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศ และสตีฟ วิตคอฟฟ์ และคีธ เคลล็อกก์ นักการทูตระดับสูง จะร่วมการเจรจาที่อิสตันบุล