ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน เผยในวันอาทิตย์ (11 พฤษภาคม) โดยแสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอการเจรจาจากฝ่ายรัสเซีย แม้ไม่ระบุโดยตรงถึงคำเชิญของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เมื่อวันเสาร์ ที่บอกว่า อยากให้มีการเจรจากับยูเครนโดยตรงและไม่มีเงื่อนไขที่นครอิสตันบุลของตุรกีอย่างเร็วในวันที่ 15 พฤษภาคม เพื่อแก้ไขปัญหาที่ต้นตอของความขัดแย้ง
ผู้นำยูเครน บอกว่า เป็นสัญญาณบวกที่ในที่สุดรัสเซียเริ่มพิจารณาเรื่องการยุติสงคราม และก้าวแรกเพื่อยุติสงคราม คือ หยุดยิง และหวังว่า รัสเซียจะยืนยันหยุดยิงอย่างเต็มรูปแบบ ที่เชื่อถือได้และยั่งยืน เป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคม และยูเครนจะพร้อมเจรจาด้วย
นอกจากนี้แอนดรี เยอร์มัค หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดียูเครน โพสต์ในโซเชียลมีเดียว่า รัสเซียต้องตกลงหยุดยิงนาน 30 วันก่อน จึงจะสามารถเริ่มการเจรจาโดยตรง และย้ำว่าการหยุดยิงเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่ยุติสงคราม และยืนยันว่า รัสเซียพร้อมหยุดการฆาตกรรม
แต่โฆษกกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย บอกว่า ยูเครนกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อเสนอของประธานาธิบดีปูติน โดยชี้แจงว่า จะต้องมีการเจรจาเรื่องต้นตอความขัดแย้งก่อน จึงจะสามารถเริ่มการเจรจาเกี่ยวกับการหยุดยิงได้
ขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เผยว่า กองทัพกลับมาเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครนแล้ว หลังการหยุดยิงฝ่ายเดียว 3 วันในช่วงการเฉลิมฉลองวันแห่งชัยชนะครบรอบ 80 ปี สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม และอ้างว่า ยูเครนละเมิดการหยุดยิงกว่า 14,000 ครั้ง
และกองทัพยูเครน รายงานว่า ช่วงกลางดึกรัสเซียส่งโดรน 108 ลำโจมตียูเครน หลังสิ้นสุดการหยุดยิง และกองทัพสกัดไว้ได้ 101 ลำ หรือตกลงในดินแดนโดยไม่ได้สร้างความเสียหายใด ๆ
รัสเซียเสนอหยุดยิงฝ่ายเดียว และยูเครนไม่ตอบตกลงด้วย โดยกล่าวหาว่า การหยุดยิงของรัสเซียเป็นเพียงละครฉากหนึ่ง และย้ำให้รัสเซียตอบรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่ให้หยุดยิงทั้งทางอากาศ ทางบกและทางทะเลนาน 30 วัน
ด้านประธานาธิบดีเรเจป ไตยิบ แอร์โดอัน ของตุรกี ประกาศในวันนี้ว่า ตุรกีตกลงรับเป็นเจ้าภาพจัดการเจรจาระหว่างรัสเซียและยูเครนตามข้อเรียกร้องของผู้นำรัสเซีย ที่ผ่านมาตุรกีเคยจัดการเจรจาระหว่างผู้แทนของคู่สงครามในปี 2565 แต่หยุดชะงักไป