svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

เอเชียใต้ เดือด “อินเดีย” ถล่มค่ายก่อการร้ายใน “ปากีสถาน”

อินเดีย ใช้ปฏิบัติการทางทหารถล่ม "ค่ายก่อการร้าย" ในดินแดนปากีสถาน แม้ปากีสถาน จะอ้างสอยเครื่องบินรบ 3 ลำ กับโดรนของอินเดีย แต่ก็มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งเด็ก

7 พฤษภาคม 2568 อุณหภูมิความขัดแย้งในอินเดียเดือดจัด เมื่อสองมหาอำนาจนิวเคลียร์ที่เป็นเพื่อนบ้านติดกันกำลังจะเข้าสู่สงคราม โดยอินเดียใช้ปฏิบัติการทางทหารถล่ม "ค่ายก่อการร้าย" อย่างน้อย 9 แห่ง ทั้งในดินแดนปากีสถาน และในพื้นที่ปกครองของปากีสถานในแคชเมียร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก รวมทั้งเด็กๆ ขณะที่ปากีสถานอ้างว่า ยิงเครื่องบินรบอินเดียตก 3 ลำ และโดรนอีก 1 ลำ

อินเดีย ได้ยิงขีปนาวุธข้ามพรมแดนเข้าไปในปากีสถาน หลังจากกล่าวโทษปากีสถานว่า อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่กลุ่มมือปืนบุกสังหารหมู่พลเรือนในแคชเมียร์ ในส่วนที่อินเดียปกครอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต 26 คน แต่ปากีสถานยืนกรานปฏิเสธ

อินเดีย ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นฮินดู กับปากีสถาน ที่ประชากรเป็นมุสลิมได้แยกกันปกครองแคว้นจามมูและแคชเมียร์ แต่ต่างฝ่ายต่างอ้างกรรมสิทธิ์เป็นเจ้าของพื้นที่ทั้งหมด และเคยทำสงครามกันมาแล้ว 3 ครั้ง เพื่อแย่งชิงดินแดน ทำให้แคชเมียร์เป็นหนึ่งในดินแดนที่มีการเคลื่อนไหวทางทหารมากที่สุดในโลก

ฝูงบินรบหลายลำของกองทัพอินเดีย ส่งเสียงดังกระหึ่มเหนือเส้นควบคุม  (Line of Control) ระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ตามด้วยเสียงระเบิดดังกึกก้อง เมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ ก่อนเปิดฉากปฏิบัติการที่ใช้ชื่อว่า "ยุทธการซินดอร์" (OPERATION SINDOOR) โจมตีสิ่งที่เรียกว่า "โครงสร้างก่อการร้าย" ทั้งในปากีสถานและพื้นที่ปกครองของปากีสถานในแคชเมียร์ ที่เชื่อว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ผู้ก่อการร้าย ตลอดจนเป็นที่วางแผนและกำหนดทิศทางการโจมตีต่ออินเดีย โดยกองทัพอินเดียยืนยันว่า เป้าหมายที่โจมตี ไม่มีโครงสร้างทางทหารของปากีสถาน เพื่อแสดงให้เห็นถึง "ความยับยั้งชั่งใจอย่างมากในการเลือกเป้าหมายและวิธีการสังหาร"

กองทัพอินเดียยังโพสต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X ด้วยว่า "ความยุติธรมได้รับการชดใช้แล้ว" และ "ชัยชนะของอินเดีย

ด้านโฆษกองทัพปากีสถาน เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 8 คน ในจำนวนนี้ มีเด็ก 2 คน ส่วนอีก 35 คน ได้รับบาดเจ็บ กับสูญหายอีก 2 คน

หลังเกิดเหตุไม่นาน กองทัพอินเดีย อ้างว่า ปากีสถานได้ "ยิงปืนใหญ่" ข้ามเส้นควบคุมในแคชเมียร์เพื่อตอบโต้ ถือเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงปี 2563 และประกาศจะ ตอบโต้อย่างเหมาะสม