เนชั่นทีวี

ข่าว

เหยียบกันแย่งขึ้นรถไฟไปเทศกาลกุมภเมลาในอินเดีย ดับ 18

16 ก.พ. 2568 | jurairat

เหยียบกันแย่งขึ้นรถไฟไปเทศกาลกุมภเมลาในอินเดีย ดับ 18

ผู้โดยสารเบียดเสียดแย่งกันขึ้นรถไฟ 2 ขบวนในกรุงนิวเดลีของอินเดียเพื่อไปร่วมเทศกาล ”กุมภเมลา” จนเกิดการเหยียบกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย

เหตุสลดเกิดขึ้นที่ชานชาลาของสถานีรถไฟในกรุงนิวเดลีเมื่อเวลาราว 20.00 น. ของวันเสาร์ (15 กุมภาพันธ์) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะผู้โดยสารกำลังรอขึ้นรถไฟที่จะไปเมืองประยาคราช ที่จัดเทศกาลกุมภเมลา  และฝูงชนที่แออัดบนชานชาลาพยายามเบียดเสียดแย่งกันขึ้นรถไฟ 2 ขบวน ทำให้เกิดการเหยียบกันท่ามกลางความชุลมุนวุ่นวายราว 10-15 นาที ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย ซึ่งรวมถึงผู้หญิง 11 ราย และเด็ก 5 ราย และผู้บาดเจ็บอีก 10 ราย

ต่อมาทางสถานีเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อควบคุมสถานการณ์ และจัดรถไฟ 4 ขบวนไปรับคนที่สถานีโดยด่วน จึงสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ในที่สุด

กระทรวงกิจการรถไฟสั่งให้สืบสวนหาสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า รถไฟ 2 ขบวนมาล่าช้ากว่ากำหนด และมีการจำหน่ายบัตรโดยสารมากถึงเกือบ 1,500 ใบ อาจมีส่วนทำให้มีผู้โดยสารแออัดจำนวนมากที่ชานชาลาจนเกิดเหตุการเหยียบกันขณะพยายามขึ้นรถไฟ

เหยียบกันแย่งขึ้นรถไฟไปเทศกาลกุมภเมลาในอินเดีย ดับ 18

ผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นผู้แสวงบุญที่ต้องการไปร่วมอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่เมืองประยาคราช ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ 3 สายบรรจบกันในเทศกาล กุมภเมลา ของศาสนาฮินดู เทศกาลนี้เป็นกิจกรรมทางศาสนาที่มีคนรวมตัวมากที่สุดในโลก และคาดว่าจะมีผู้แสวงบุญเข้าร่วมมากถึง 400 ล้านคนตลอดเทศกาลที่มีระยะเวลา 6 สัปดาห์ และจะสิ้นสุดในวันที่ 26 กุมภาพันธ์

เมื่อเดือนที่แล้วเกิดการเหยียบกันขณะฝูงชนผู้แสวงบุญฝ่าแผงกั้นและพยายามแย่งกันลงไปอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เมืองประยาคราชในเทศกาลกุมภเมลา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย

ข่าวล่าสุด