โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 47 ระบุในแถลงการณ์ว่า อีลอน มัสก์ และวิเวก รามาสวามี ชาวอเมริกันที่สุดยอดคู่นี้ จะร่วมกันบริหาร “กระทรวงประสิทธิภาพ โดยจะช่วยปูทางให้ฝ่ายบริหารของเขาสามารถรื้อระบบราชการ ลดทอนกฎระเบียบที่เกินความจำเป็น ตัดรายจ่ายสิ้นเปลือง และปรับโครงสร้างหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ ”แผนปกป้องอเมริกา” และจะสร้างแรงสั่นสะเทือนทั้งต่อระบบและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการใช้จ่ายที่สิ้นเปลืองของรัฐบาล
เขาบอกด้วยว่า งานของทั้งสองคนจะสิ้นสุดในวันที่ 4 กรกฎาคม 2569 และรัฐบาลที่มีขนาดเล็กลงและมีประสิทธิภาพมากขึ้นจะเป็นของขวัญให้กับประเทศในโอกาสครบรอบ 250 ปี ของการลงนามในคำประกาศอิสรภาพ
การแต่งตั้งมหาเศรษฐีทั้งสองคนเป็นเหมือนการให้รางวัลตอบแทนแก่ผู้สนับสนุนทรัมป์ในภาคเอกชน มัสก์เป็นผู้บริหารของ เทสลา ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า, X แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย และสเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งทางอวกาศ ขณะที่รามาสวามีเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเภสัชกรรม และเคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแข่งกับทรัมป์ ก่อนถอนตัวและหันมาสนับสนุนทรัมป์ รวมทั้งเคยขึ้นเวทีหาเสียงกับทรัมป์
มัสก์บริจาคเงินหลายล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งของทรัมป์และเคยขึ้นเวทีหาเสียงร่วมกับทรัมป์ด้วย ซึ่งทรัมป์ก็บอกไว้ว่า จะเสนอตำหน่งในรัฐบาลให้กับมัสก์