สำนักงานพยากรณ์อากาศกลาง หรือ CWA ของไต้หวัน รายงานว่า ตาพายุของพายุไต้ฝุ่น “กองเร็ย” ขึ้นฝั่งที่อำเภอเฉิงกง เขตไถตง ทางภาคตะวันออกของไต้หวันเมื่อเวลา 13.40 น. ของวันพฤหัสบดี (31 ตุลาคม) ตามเวลาท้องถิ่น โดยเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกแรกในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นฝั่งไต้หวันช่วงกลางเดือนตุลาคม พายุมีความเร็วลมต่อเนื่อง 184 กม./ชม. และความเร็วลมกระโชก 227 กม./ชม. ความรุนแรงของพายุอยู่ในระดับ 4 แต่ยังไม่ถึงขั้นซูเปอร์ไต้ฝุ่น
CWA เตือนว่า จะเกิดฝนตกหนักถึงหนักที่สุดในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ โดยคาดว่าจะมีปริมาณฝนตกสะสมมากที่สุดในพื้นที่แถบภูเขาในเขตอี้หลาน และฮวาเหลียน นอกจากนี้ทั่วไต้หวันได้รับคำเตือนระวังลมแรง โดยอาจมีความเร็วลม 149-165 กม./ชม. ในเขตไถตง, เขตฮวาเหลียน และเกาะเผิงหู
ขณะที่อิทธิพลของพายุทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมแรง น้ำท่วม และดินถล่มตั้งแต่เมื่อวาน และจนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และผู้บาดเจ็บ 73 ราย นอกจากนี้ประชาชน 8,600 คน ต้องอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยง และ 1,321 คน เข้าอาศัยในศูนย์พักพิงฉุกเฉิน
บางพื้นที่ในเขตฮวาเหลียนมีฝนตกมากกว่า 300 มิลลิเมตรใน 24 ชม. ทำให้เกิดดินถล่มปิดกั้นถนนและโครงสร้างพื้นฐานได้รับความเสียหาย และแม่น้ำบางสายเอ่อล้น ซัดสะพานแห่งหนึ่งพังเสียหาย ถนนหลายสายถูกกีดขวางด้วยต้นไม้หักโค่น นอกจากนี้ดินถล่มและกระแสน้ำที่มีดินโคลนเข้าท่วมบ้านเรือนและถนน