ขณะที่ประธานาธิบดีสี กล่าวว่า ปัจจุบันโลกเผชิญการเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบร้อยปี สถานการณ์ระหว่างประเทศพัวพันยุ่งเหยิง แต่เขาเชื่อว่า มิตรภาพระหว่างจีนและรัสเซียจะยืนยาวจากรุ่นสู่รุ่น และทั้งสองประเทศพบหนทางเหมาะสมสำหรับการอยู่ร่วมกันของสองประเทศเพื่อนบ้าน ที่ไม่ฝักใฝฝ่ายใด, ไม่เผชิญหน้ากัน และไม่พุ่งเป้าประเทศที่สาม
ผู้นำจีน บอกด้วยว่า ความร่วมมือในกลุ่มบริกส์ ที่ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ เป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่สุดสำหรับความสามัคคีและความร่วมมือระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนา และยังเป็นแกนหลักในการส่งเสริมโลกหลายขั้วที่เท่าเทียมและเป็นระเบียบเรียบร้อย และกระแสโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจที่ครอบคลุม
การประชุมนาน 3 วันเป็นเวทีที่มีการรวมตัวของผู้นำโลกครั้งใหญ่ที่สุดในรอบหลายปีของรัสเซีย มีขึ้นในขณะที่รัสเซียยังคงทำสงครามกับยูเครน และถูกมองว่า ปูตินต้องการสื่อให้เห็นว่า แม้เผชิญสงครามและมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก แต่รัสเซียยังมีชาติหุ้นส่วนมากมายที่พร้อมติดต่อและค้าขายกับรัสเซีย
กลุ่มบริกส์ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2549 ที่ประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน ต่อมาแอฟริกาใต้เข้าร่วมในปี 2553 และอียิปต์ เอธิโอเปีย อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เข้าร่วมในปี 2566