แม้ยังไม่ทราบว่า ยาห์ยา ซินวาร์ ผู้นำสูงสุดของฮามาส ที่ถูกอิสราเอลสังหารเมื่อวันพุธ (16 ตุลาคม) ได้วางตัวทายาที่จะสืบทอดตำแหน่งต่อจากเขาหรือไม่ แต่โมฮัมเหม็ด ซินวาร์ น้องชายของเขาถูกจับตาจากหลายคนว่าจะขึ้นเป็นผู้นำคนใหม่ เขาเหมือนกับพี่ชายที่เป็นนักรบสายเหยี่ยว และเพิ่งขึ้นเป็นผู้บัญชาการทหารของฮามาสเมื่อเร็ว ๆ นี้
นอกจากนี้มูซา อาบู มาร์ซุก รองหัวหน้าฝ่ายการเมืองของฮามาส ที่มีส่วนช่วยก่อตั้งฮามาส อาจเป็นอีกตัวเลือกที่จะได้รับตำแหน่งแทนซินวาร์ เขาเคยอยู่ในสหรัฐฯ 5 ปี ก่อนถูกสำนักงานสอบสวนกลางขึ้นบัญชีดำเป็นผู้ก่อการร้าย และถูกเนรเทศในที่สุด
ส่วนคาหลิด มีชาอัล อดีตผู้นำทางการเมืองของฮามาส ก็เป็นตัวเต็งที่ทรงอิทธิพล เขาเป็นที่รู้จักในเวทีระหว่างประเทศ เคยพบกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคน รวมถึง อดีตประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ ของสหรัฐฯ และอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน แต่เขาอาจมีความยากลำบาก เพราะในอดีตเคยสนับสนุนการลุกฮือของชาวสุหนี่เพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรีย ทั้ง ๆ ที่ฮามาสเป็นกลุ่มชาวชีอะห์ และได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวชีอะห์
ตัวเต็งอีกคน คือ คาลิล อัล เฮย์ยา รองผู้นำฮามาสของซินวาร์ เขาเป็นหัวหน้าเจรจาของฮามาสระหว่างการเจรจาข้อตกลงหยุดยิงในกรุงไคโรของอียิปต์เมื่อเร็ว ๆ นี้ และพำนักอยู่ในกาตาร์
แม้ที่ผ่านมาฮามาสมักฟื้นตัวกลับมาแข็งแกร่งได้ใหม่ หลังเหตุการณ์ลอบสังหารผู้นำหลายครั้งที่ผ่านมา แต่ยังยากที่จะบอกได้ว่า ครั้งนี้จะสามารถสร้างความเป็นปึกแผ่นได้อย่างไร เพราะโครงสร้างในองค์กรเปลี่ยนไปภายใต้การนำของซินวาร์ ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่ง หลังการเสียชีวิตของอิสมาอิล ฮานิเยห์ จากการโจมตีของอิสราเอลขณะเขาอยู่ในกรุงเตหะรานของอิหร่านเมื่อเดือนกรกฎาคม