ในปี 2545 ศาลพิพากษาจำคุกตลอดชีวิตเจ้าพ่อรายนี้ในคดีฆาตกรรมหลายคดี เช่น การสังหารอัยการมือปราบมาเฟีย 2 ราย ในปี 2535, การวางระเบิดในเมืองมิลาน, ฟลอเรนซ์ และกรุงโรม ในปี 2536 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 10 ราย และการทรมานและสังหารลูกชายวัย 11 ขวบ ของอดีตสมาชิกแก๊งมาเฟีย ที่ผันตัวไปเป็นพยานให้อัยการ
แม้ว่า เมสซีนา เดนาโร หลบหนีคดีมาตั้งแต่ปี 2536 แต่เชื่อว่า เขายังสั่งการภายในแก๊งจากสถานที่ลับ และตลอดหลายปีที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พยายามควานหาตัวเขาผ่านการติดตามผู้ใกล้ชิด และอาศัยรูปถ่ายของเขาที่มีไม่กี่รูป จึงต้องใช้เทคโนโลยีดิจิทัลจำลองภาพการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าตามอายุที่เพิ่มขึ้น
เหตุระเบิดในปี 2536 จุดกระแสโกรธแค้นไปทั่วประเทศ และกดดันให้นักการเมืองต้องผลักดันจนสามารถออกกฎหมายปราบปรามมาเฟียหลายฉบับ และมีการจับกุมสมาชิกแก๊งมาเฟียหลายร้อยครั้ง รวมทั้งยึดทรัพย์สินรวมเกือบ 3,000 ล้านยูโร จากพวกพ้อง ญาติ และคนใกล้ชิด ที่เชื่อว่า มีส่วนช่วยให้เมสซีนา เดนาโร มีชีวิตอยู่ได้ตลอดหลายปีที่ซ่อนตัว