ซุน ชุนหลาน รองนายกรัฐมนตรีของจีน แถลงในวันพุธย้ำถึงความสำคัญในการปรับเปลี่ยนมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 อย่างเหมาะสมระหว่างการประชุมคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ เพื่อรับฟังความเห็นและคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในการปรับปรุงมาตรการควบคุมการระบาด
เธอบอกว่า ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และคณะรัฐมนตรีให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชนเป็นอันดับแรก และสามารถควบคุมความไม่แน่นอนของสถานการณ์ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยยุทธศาสตร์ที่มั่นคงต่อเนื่อง และมีการปรับมาตการอย่างยืดหยุ่นเพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัส
แต่ขณะนี้ประเทศกำลังเผชิญสถานการณ์ใหม่และภารกิจใหม่ในการป้องกันและควบคุม เนื่องจากความรุนแรงของสายพันธุ์โอมิครอนลดลง อัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มสูงขึ้น และประสบการณ์การควบคุมและป้องกันการระบาดเพิ่มพูนขึ้น การควบคุมการระบาดจึงจะก้าวสู่ขั้นใหม่และภารกิจใหม่