svasdssvasds
เนชั่นทีวี

บันเทิง

อัปเดตอาการ "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์" พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก "แดง ธัญญา"

06 มิถุนายน 2566
473

ติดตามอาการล่าสุดของนักแสดงคุณภาพ และยังเป็นถึงผู้กำกับฯ คนเก่ง "อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง" กับชีวิตหลังต้องฝ่ามรสุมป่วยเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบนานกว่า 5 ปี

5 ปีที่แล้วล้มป่วยเรียกว่าโรค ?

"หลอดเลือดในสมองตีบ ไม่แตก ทุกวันนี้ก็ดีขึ้น แต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ พูดยังไม่ชัด เดินพอได้ มีทางหายแล้วแต่อาการของแต่ละคน บางคนหายขาดเลย บางคนก็มีอาการที่เห็นภายนอก"

ขอย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว 16 สิงหา ปี 61 วันนั้นเกิดอะไรขึ้น ?

"ไปทำงานตามปกติ ไม่มีอาการอะไรบอกเลย ความคิดเราคือไม่มีสัญญาณอะไรบอกเลย แต่จริง ๆ แล้วมี อย่างเช่นตื่นมาแล้วเวียนหัว นี่เค้าเตือนแล้วเราก็นอนแล้วสักพักก็หาย วันที่เป็นมีอาการปวดบ่ายังบอกลูกสาวเลยว่า พ่อปวดบ่านวดให้หน่อย ตอนนั้นขับรถอยู่แล้วก็ไปทำงานตามปกติ อาการมันเหมือนคนเป็นลม เวียนหัว รู้สึกเหมือนเรานอนน้อย แต่มันก็ดีขึ้นก็คิดว่าไม่เป็นไร ก็ยืนกำกับ ใหม่ เจริญปุระ อยู่ แล้วก็เดินมาที่หน้ามอนิเตอร์บอกลูกน้องว่ามีอาการคล้ายจะเป็นลม สงสัยขาดโพแทสเซียมให้กินกล้วยหอม ก็ส่งกล้วยหอมมาให้พอรับปุ๊บมันหล่นเลย ลองลุกขึ้นยืนมาอีกแล้วทิ้งตัวลงตู้มเลย บอกลูกสาวว่าพ่อไปล่ะ"

อัปเดตอาการ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก แดง ธัญญา อัปเดตอาการ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก แดง ธัญญา

ไปแล้วหมายความว่ายังไง ?

"ตาย (หัวเราะ) เป็นคนไม่ซีเรียสเรื่องความตาย ตอนก่อนนอนจะสมมุติว่าตัวเองตาย เรียกว่าหัดตายแล้วก็คิดอะไรดี ๆ ก่อนตาย เราไม่รู้ว่าเราหลับไปแล้วจะตื่นหรือไม่ ตอนนั้นก็ไปโรงพยาบาลเลย เค้าพาอุ้มไปโรงพยาบาลไม่ถึง 5 นาที โรงพยาบาลอยู่ข้างหน้าแล้วก็ฉีดยาขยายหลอดเลือด สลายลิ่มเลือด"

ตื่นมาอีกวัน หลังเจอหมอ กลัวมั้ยจะกลับมาไม่เหมือนเดิม ?

"รู้แล้วว่ามันหายไปครึ่งนึง ยกแขนไม่ได้ เดินไม่ได้ ไม่ได้คิดอะไร พักผ่อน (หัวเราะ)"

ตอนอยู่โรงพยาบาล ตื่นมาเจอพี่แดงพูดว่า ?

"ไม่เป็นไร เค้าชอบพูดคำนี้ อะไรก็ตาม มีเรื่องอะไรก็ตามคำแรกที่เค้าพูด ไม่เป็นไร สิ่งแรกเลยที่บอกกับพี่แดง คือขอโทษเค้าที่เราไม่ดูแลตัวเองเรารู้ตัว ขอเวลาพัก 1 ปี แล้วจะทำงาน แต่พูดแบบไม่รู้เรื่อง พูดแบบเราเข้าใจเอง เพราะยังพูดไม่ชัด ตอนทำงานพี่ก็ยังพูดไม่ชัดเลย แต่พี่คิดว่าการพูดไม่ชัดไม่ใช่หน้าที่เรา เป็นหน้าที่ของคนฟัง" 

อัปเดตอาการ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก แดง ธัญญา

กายภาพลำบากมั้ย ?

"ไม่ครับ ถ้าหากว่าคุณเป็นสโตรก หมอรู้เลยต้องทำอะไรบ้าง ควบคุมอาการที่มันตันอยู่ไม่ให้แตก ควบคุมความดันไม่ให้มี หลังจากนั้นเป็นเรื่องของการฟื้นฟูล้วน ๆ คือเข็นรถเราไปนอนอยู่ที่ห้องกายภาพ ถ้าเรารักษามัน ดูและมัน ฟื้นฟูมัน ดีขึ้นแน่ ๆ ผมดีกว่าเมื่อวาน จงเชื่อว่ามันดีขึ้น ถ้าเราปฏิบัติในการฟื้นฟูกายภาพ แรก ๆ อยู่โรงพยาบาล 1 เดือนกับอีก 20 วัน ออกจากโรงพยาบาลนั่งรถเข็นเห็นทางลาด เลยคิดในใจว่าเป็นภาระ ให้เวลาเดือนนึงจะเอาออกไปให้หมด พยาบาลต้องมานอนเฝ้าเรา เหมือนกันเดือนนึงไล่กลับบ้านเลย ครบ 1 เดือนพี่เอาออกหมดไล่กลับบ้าน เดินไม้เท้าได้ เราก็ไล่พยาบาลกลับ แต่เป็นภาระของเมียและลูก (หัวเราะ) พี่ยิ่งกว่าเด็ก เด็ก 1 ปีตั้งไข่ 2 ปีเดินได้ นี่ไม่ใช่ 2 ปีนะ จะ 5 ปีแล้ว ต้องเข้าใจว่าเราจะกลับมาเดินได้มันต้องใช้เวลา อาจจะฝึกหนัก เดินเร็วหายได้เร็ว ถ้าฝึกน้อยก็หายช้าหน่อย วันนี้วิธีคิด คือฉันต้องดูแลตัวเองให้ได้ พี่ชอบเที่ยวสิ่งแรกคือขอไปเที่ยวเมืองนอก ปีแรกไปญี่ปุ่นเลย"

พี่แดงบอกเป็นช่วงการเอาคืนของพี่อ๊อฟ ?

"พี่เป็นคนชอบสะสม ก่อนป่วยพี่ไปดูนาฬิกาที่ร้านเพื่อน ไปเจอนาฬิกากุ๊กกูตัวนึงตัวใหญ่มากตัวใหญ่สุดตั้งแต่เคยเจอมา ถามราคาแสนกว่าบาท แม่ขอซื้อ เค้าก็บ่น เลยไม่ได้ซื้อ กูป่วยเลย (หัวเราะ) เมียผมก็แอบไปซื้อให้วันเกิด กันยาก็ได้แล้ว (ยิ้ม) แต่มันเป็นอาการของโรคนะ เรียกชื่อน้องสาวเป็นลูกสาว น้องสาวพี่ชื่อแอ๋ว เราเรียกแอ๋ว ๆ แต่เรียกลูกสาวพี่ แล้วก็เรียกไรเฟิลเรียกเป็นชื่อน้องชาย คงเป็นอาการของโรค แต่โชคดีมากเรียกชื่อเมียไม่ผิด (หัวเราะ)"

เรื่องความทรงจำมีปัญหามั้ย ?

"มีแน่ ๆ เป็นคนสวดมนต์ทุกวัน บทสวดทุกอันลืมหมดเลย พี่แดงต้องเขียนติดไว้ที่ข้างฝาแล้ว ก็นอนอ่าน (แล้วมันกลับมามั้ย ?) กลับมา ทุกวันนี้สวดได้ แล้วก็มีอาการประหลาดอยู่อย่าง คือเวลาขับรถคอยจะระแวงไปบอกทางเค้า แต่บอกผิด เป็นช่วงแรก ๆ ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว"

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีท้อมั้ย ?

"มันมีบ้างแต่ความโชคดีของพี่ คือการที่เราเข้าสู่ธรรมะหรือว่าธรรมชาติมันดึงกลับมาได้เร็ว ไม่ท้อ พี่ป่วยพอเดินไม้เท้าได้พี่ออกแล้ว ไม่สนใจ พี่ไปงานรับรางวัลตั้งแต่ยังพูดไม่รู้เรื่องเลย"

โรคนี้เป็นโรคของเวรกรรม เชื่อเรื่องนี้มั้ย ?

"เป็นโรคของเวรกรรมแน่นอน เวรกรรมในที่นี้หมายถึงกรรมในชาติที่แล้ว หรือกรรมในชาตินี้ทั้งสองถูกต้อง กรรมชาติที่แล้ว คือเราอาจจะไปทำอะไรมา ฆ่าสัตว์ตัดชีวิตอะไรก็แล้วแต่ กรรมในชาตินี้ก็คือนอนน้อย กินน้ำน้อย เครียดสะสม ความดันไม่ควบคุม ปัจจัยทั้งหมดมีกี่อย่างทำหมด มันคือกรรมในชาตินี้ที่พี่ทำ"

ตลอด 30 ปีที่แต่งงานกันมา มีทั้งสุขและทุกข์ ปลอบใจกันยังไง ?

"มันอยู่กันจนไม่ต้องพูดอะไรแล้ว พี่คบกันก่อนแต่งงาน 8 ปี แต่งงานกันมา 30 กว่าปี เหมือนรู้ใจกัน ไม่ทำอะไรที่เค้าไม่ชอบ เค้าก็เหมือนกันเข้าใจในระดับนึง ส่วนจะพูดให้กำลังใจกันมั้ยก็พอมีบ้างในวันอ่อนแอ ก็จะพูดตามสถานการณ์อย่างเช่น ไม่ต้องฟังมาก ไม่ต้องไปคิดมาก แต่พี่แดงจะพูดว่าไม่เป็นไร 40 กว่าปี ไม่มีวันไหนที่รักน้อยลงกว่าเมื่อวานเลย ไม่มีอะไรที่จะบอกนอกจากรักนะ รักกว่าเมื่อวานนะ ลูกก็เหมือนกัน"

อัปเดตอาการ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก แดง ธัญญา

อัปเดตอาการ อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ พร้อมเปิดคำสารภาพที่อยากบอก แดง ธัญญา

ที่มา : รายการคุยแซ่บShow Special