
ที่มาของเพลงคาถาขุนแผน (หลวงพ่อกวย) ?
"เพลงนี้เราเป็นคนแต่งเอง ย้อนกลับไปเมื่อ 2-3 ปีที่แล้วช่วงนั้นผมถ่ายละครเสร็จ เลยตั้งใจว่าอยากจะไปทำบุญสักครั้ง เลยได้ไปกับพี่ผู้จัดการและพี่ๆ ศิลปินด้วยกัน ได้ไปที่จังหวัดนครสวรรค์ ชื่อวัดน้ำทรง เป็นวัดที่อยู่ในป่า หลังจากทำบุญเสร็จมีพราหมณ์ท่านหนึ่งบอกให้ผมเข้าไปหาในโบสถ์ แล้วบอกว่าให้ไปหาหลวงพ่อกวย ซึ่งไม่รู้จักหลวงพ่อกวยมาก่อนเลย (ร้องไห้) ถามว่าตอนนั้นรู้จักมั้ย ผมยังไม่รู้จัก และพราหมณ์ท่านนั้นบอกว่าอยู่ที่จังหวัดชัยนาท ให้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ท่าน"
หลังจากนั้นเราไปเลยทันที ?
"ไปเลยทันทีและฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ได้ลอดใต้โลงท่าน หลังจากที่ผมไปกราบท่านเสร็จแล้วผมกลับมาที่พัก กลับเข้ามากรุงเทพฯ มานั่งแต่งเพลง เพราะเขาบอกว่าหลังจากที่ผมได้ฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ชีวิตจะเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ตอนแรกก็เชื่อบ้างไม่เชื่อบ้าง"
ถามมั้ยทำไมต้องเป็นหลวงพ่อกวย ?
"เค้าบอกกับผมอย่างเดียวเลยว่าเราไปขอแต่ละที่ บางที่ที่ไปแล้วมันไม่ได้มีความผูกพันกับท่าน ไม่ใช่ท่านไม่ได้ศักดิ์สิทธิ์นะ แต่ละที่ก็มีความศักดิ์สิทธิ์ แต่ด้วยความที่ว่าเราไม่มีจิตที่สัมผัสกับท่านที่จะสามารถสื่อสารกับเราได้ เลยทำให้ยังไม่ได้รับพร แต่ว่าเรามีจิตที่สื่อสารกับหลวงพ่อกวย เลยทำให้สัมฤทธิ์ผลได้ ผมเลยตั้งใจว่าลองดูสักตั้งหนึ่ง กลับมาจะแต่งเพลงถวายท่าน เลยไปค้นหาในกูเกิลว่าคาถาท่านมีคาถาอะไรบ้าง ซึ่งก็เป็นคาถาขุนแผนหลวงพ่อกวย ที่เป็นภาษาสละสลวยมาก เลยเอามาร้อยเรียงกับเรื่องราวชีวิตเราที่ลำบาก จนมาถึงท่อนฮุกก็ได้ร่ายมนต์ให้ตัวเอง ให้ตัวเองรูปงาม ให้คนเห็นคนรักคนเมตตา"
ที่วัดทำพิธีอะไรให้กับบ้าง ?
"ตอนที่ผมไปยังไม่ได้เจอท่านเจ้าอาวาส ไปช่วงตอนเย็นแล้วเวลาที่วัดกำลังจะปิด เลยขอพรท่านอย่างเดียว หลังจากที่เพลงปล่อยออกไปเมื่อปีที่แล้วตอนแรกเพลงนี้ยังไม่มา คนฟังหลักร้อยวิวก็พยายามปั่นวิวแต่มันไม่มาเลย รู้สึกว่าเพลงนี้มันมีมนต์ขลัง เพลงนี้มันมีเสน่ห์อะไรบางอย่างของมันในตัว คิดว่าเพลงนี้ต้องมา แต่เวลาผ่านไป 3-4 เดือน ช่วงเดือนเมษาปีที่แล้วมีกระแสเพลงนี้เข้ามา ตอนนี้เลยกลายเป็น 82 ล้านวิว"
คิดมั้ยว่ามันจะดังขนาดนี้ ?
"ไม่คิดเลยครับ ก่อนหน้านี้ผมเคยมีเพลงเป็นหลักร้อยล้านวิวอยู่แล้ว เราออกเพลงมาเรื่อยๆ คราวนี้ไปเจอโควิด ชีวิตมันเหมือนกำลังจะไปและมันก็ถอยลงมา พอมาเจอเพลงนี้มันอยู่ในช่วงจังหวะที่ทุกอย่างมันโอเคแล้ว มันเปิดมากขึ้นมีคอนเสิร์ตมากขึ้น ตอนนี้เลยมีงานเยอะจนชีวิตเปลี่ยนไปเพราะเพลงนี้"
ชีวิตเปลี่ยนไปยังไงบ้าง ?
"เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น มีหน้าที่การงานที่ดีขึ้น เลี้ยงดูครอบครัวได้อยู่สบายมากขึ้น ตัวเองก็ได้ออกรถป้ายแดงเป็นของขวัญสำหรับชีวิตของเด็กคนหนึ่งที่รอคอยมาตลอด ด้วยความที่อยากจะให้รางวัลชีวิตกับตัวเอง ก่อนหน้านั้นไม่ได้มีรถส่วนตัว คุณแม่ก็ดีใจแล้วก็คอยติดตามเราไปตลอดเกือบทุกที่ ตอนนี้คุณแม่ก็สบายขึ้นด้วย"
ที่มา : รายการโต๊ะหนูแหม่ม