ตลอดระยะเวลาที่ศึกษาใส่ใจ เคารพนับถือเรื่องราวของพญานาค คุณเอได้เห็นอะไรที่ทำให้รู้สึกว่าคุณเอได้เห็นคนเดียว และมันคือสิ่งมหัศจรรย์ที่สุด ?
"ที่ผมเห็นและสามารถบอกได้ว่าเป็นจริง ก็คือตัวเอง ความที่เรามีสัจจะวาจา รักษาคำพูด รักษาธรรมะไว้ในใจ เขาบอกพญานาคชื่นชมธรรมะ แต่พญานาคอยู่มาก่อนพุทธกาล ท่านมาก่อนพุทธกาลตั้งแต่ฮินดู พญาอนันตะ พญาภุชงค์ เหมือนเป็นพลังงานที่อยู่ในธรรมชาติมาตลอด ก่อนที่จะมีศาสนาด้วยซ้ำ"
คุณเอจะมีตำหนัก จะไปถึงจุดนั้นมั้ยคะ ?
"ถ้าสร้างสำนัก ผมคงจะซื้อที่ดินได้แค่ 1 ตารางเมตรเท่านั้น ผมมีทรัพย์น้อยมาก และผมก็ใช้ไปกับครอบครัวกับลูกมากกว่า ผมคงเป็นอาจารย์ไม่ได้ แต่ผมมีครูดี ท่านเป็นพราหมณ์ที่ผมนับถืออยู่ ท่านสอนว่าเราไม่ต้องมีอะไรเลยก็ได้ แต่เราต้องเป็นผู้ให้ ทำไมเป็นผู้ให้ถึงได้บุญมากกว่าการทำบุญสร้างวัด สร้างโบสถ์วิหาร เพราะชาติสุดท้ายพระพุทธเจ้าคือพระเวสสันดร ทานบารมี คือบุญสูงสุดยิ่งให้โอกาส ความเข้าใจ ความรัก เมตตา มันคือการให้ที่เราไม่มีอะไรก็ได้ แต่เราได้มาโดยที่เขามีความสุข มันเป็นการให้ที่ดีที่สุด"
คุณเอเปิดรอยสักกับจอมขมังเวทย์จากประเทศเพื่อนบ้านมาเหรอคะ ?
"ตรงนี้ขออนุญาตไม่เผยชื่อนะครับ ท่านเป็นสายญาณพญานาคที่โด่งดังของทางพม่า แล้วก็มีผู้ใหญ่ของช่องน้อยสี หรือหลายสีไม่ทราบนับถือมาก"
เขาบอกกันว่ามีพิธีกรรมที่แปลกๆ มีโซ่ มีกุญแจมือ ?
"ทางพม่า ทางลาว เขาจะมีความดุเดือด เข้มขลังในคาถามากกว่าเรา จะมีผ้าพันคอเหมือนแสดงการให้เกียรติของเทพ แล้วจะเอาผ้าฟาดมาที่ตัวเรา ขนลุกเลยครับ เพราะต่อให้ไม่มีสัมผัสพิเศษก็ขนลุกแน่นอนครับ ในระหว่างทำพิธี มันเหมือนมีพลังงานวิ่งผ่านร่างกายตลอดเวลา"
ที่มา : รายการคนดังนั่งเคลียร์