svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

เปิด 4 วิธีรอดพ้น “โจรไซเบอร์” มีอะไรบ้างเช็กเลย

08 ธันวาคม 2565
269

กรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกโรงเตือนประชาชน ระวัง ! มิจฉาชีพหลอกลวง ขอตรวจสอบธุรกิจ-ปรับปรุงนิติบุคคล  แนะ 4 วิธีเอาตัวรอดจากโจรไซเบอร์

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า  จากกรณีที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้าได้รับเรื่องร้องเรียนจากธุรกิจและประชาชนหลายรายว่า มีมิจฉาชีพโทรศัพท์หรือส่งข้อความไปยังผู้ประกอบธุรกิจและประชาชน

โดยแอบอ้างชื่อกรมฯ ขอตรวจสอบธุรกิจหรือให้ปรับปรุงข้อมูลนิติบุคคล หรือโครงการให้เงินช่วยเหลือเยียวยาธุรกิจจากโควิด-19 ซึ่งต้องแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมและเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ผ่านทางแอปพลิเคชัน Line ที่สร้างปลอมขึ้นมาให้หลงเชื่อว่า เป็นช่องทางการติดต่อกับกรมฯ หลอกให้ประชาชน   ดาวน์โหลดจนนำไปสู่การโจรกรรมออนไลน์สูญเสียทรัพย์สินตามมานั้น

 

ทั้งนี้กรมฯ ห่วงใยประชาชนที่อาจจะตกเป็นผู้เสียหายได้หากไม่รู้เท่าทันมิจฉาชีพ และย้ำชัดว่าไม่มีนโยบายทักหาใครก่อน รวมถึงขอข้อมูลส่วนบุคคลหรือเสนอเงินช่วยเหลือธุรกิจด้วย โอกาสนี้จึงขอแนะแนวทางในการป้องกันตัวให้รอดพ้นจากรูปแบบการโจรกรรมข้อมูลใน 4 วิธี ดังนี้

1. ก่อนเข้าใช้งานเว็บไซต์จะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า URL ของเว็บไซต์นั้นสะกดถูกต้องตรงกับหน่วยงานที่จะติดต่อ ต้องไม่มีสระขาดหรือเกินมา URL เว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าที่ถูกต้อง

คือ  www.dbd.go.th เท่านั้น และการพิมพ์ตัวอักษรด้วยตนเองแทนการกดผ่านลิ้งค์ที่ได้รับต่อมาจะเป็นวิธีการใช้งานที่ปลอดภัยที่สุด

2. ไม่กดลิ้งค์/SMS/โหลดแอปพลิชัน ที่ไม่รู้จักหรือได้รับแชร์มาจากที่ต่างๆ เพราะอาจมีกลโกงจากมิจฉาชีพแฝงอยู่เพื่อหลอกให้กรอกข้อมูลส่วนบุคคลผ่านลิ้งค์

3.ไม่หลงเชื่อคำเชิญชวน หากได้รับโทรศัพท์หรือการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่ามาจากกรมฯ โดยไม่ได้มีธุรกรรม     ที่เกี่ยวข้องกันมาก่อน หรือเสนอเรื่องต่างๆ ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว ขอให้พึงระวังว่าเป็นมิจฉาชีพ

4. การโจรกรรมทรัพย์สินผ่านระบบออนไลน์ จะต้องใช้ข้อมูลที่ระบุได้ถึงตัวบุคคล จึงต้องไม่เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล อย่างเช่น  บัตรประชาชน อีเมล วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ และข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น รวมทั้ง ต้องปกปิดข้อมูลดังกล่าวกับบุคคลที่ไม่รู้จักและ ไม่นำขึ้นบน Social Media ซึ่งทำให้คนทั่วไปเข้าถึงได้

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมิจฉาชีพได้เปลี่ยนกลโกงให้เข้าถึงประชาชนได้ง่ายขึ้น อีกทั้งใช้ชื่อหน่วยงานภาครัฐที่มีความน่าเชื่อถือมาหลอกกลวงให้เชื่อใจ ประชาชนจึงต้องระมัดระวังตัวอยู่ตลอดเวลาและรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมเพื่อจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อและสูญเสียทรัพย์สิน

นอกจากนี้กรมฯ กำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับมิจฉาชีพที่ได้แอบอ้างชื่อและปลอมโลโก้กรมฯ เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่และยอมไม่ได้ซึ่งจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุดเพราะสร้างความเสียหายกับธุรกิจและประชาชนหากมีข้อสงสัยและศึกษาข้อมูลอื่นๆติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วน 1570 เว็บไซต์ www.dbd.go.th และ FB: DBD Public Relations