"นายกฯ" ถก "วันนอร์" เกือบ 1 ชม. ด่วนแก้ปมไฟใต้ จ่อสรุปแนวทางชัดเจนพรุ่งนี้ก่อนเข้า ครม.
24 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

"นายกฯ" ถก "วันนอร์" เกือบ 1 ชม. ด่วนแก้ปมไฟใต้ จ่อสรุปแนวทางชัดเจนพรุ่งนี้ก่อนเข้า ครม. เล็งหาทางกู้ความเชื่อมั่นหลังเหตุป่วนระนาว
ข่าว
24 ส.ค. 2569 | natthanan_chu

"นายกฯ" ถก "วันนอร์" เกือบ 1 ชม. ด่วนแก้ปมไฟใต้ จ่อสรุปแนวทางชัดเจนพรุ่งนี้ก่อนเข้า ครม. เล็งหาทางกู้ความเชื่อมั่นหลังเหตุป่วนระนาว
KEY
POINTS
24 สิงหาคม 2569 จากกรณีเหตุรุนแรงและการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อช่วงค่ำของวันเสาร์ที่ 22 ส.ค. 2569 ที่ผ่านมา ซึ่ง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า นับจำนวนได้ 50 กว่าจุด แต่หน่วยข่าวกรองรายงานว่ามีมากถึง 91 จุด ในเวลาเพียง 1 วัน แม้จะไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่เหตุการณ์ดังกล่าวได้ทำลายความเชื่อมั่นในการรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานในพื้นที่อย่างรุนแรง
ล่าสุดในวันนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้หารือร่วมกับ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ในฐานะที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และที่ปรึกษาคณะกรรมการผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เป็นเวลาเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม
ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค. 2569) ช่วงเช้า นายกรัฐมนตรีจะมีกำหนดการพูดคุยกับ นายวันมูหะมัดนอร์ อีกครั้งก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงจะมีการหารือร่วมกับฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
โดยจะหยิบยกประเด็นสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้มาวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่แท้จริง และกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนในการรับมือและป้องกันเหตุการณ์ในอนาคต โดยจะนำภาพรวมและความคิดเห็นจากหลายฝ่ายมาพิจารณาร่วมกัน ซึ่งคาดว่าจะได้แนวทางแก้ไขปัญหาที่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น