เนชั่นทีวี

ข่าว

“สกลธี” ชี้คดี “ชัยชนะ” บ้องหูรอง ผกก.อาจมีเกมการเมืองเบื้องหลัง

13 ส.ค. 2569 | titayu_pur

“สกลธี” ชี้คดี “ชัยชนะ” บ้องหูรอง ผกก.อาจมีเกมการเมืองเบื้องหลัง

“สกลธี” ชี้คดี “ชัยชนะ” บ้องหูรอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ อาจมีเกมการเมืองเบื้องหลัง ยอมรับกระทบภาพลักษณ์ของพรรค เตรียมสรุปปมใน 1-2 วัน ก่อนมีมติดำเนินการต่อรองหัวหน้าพรรคภาคใต้

“สกลธี” ชี้คดี “ชัยชนะ” บ้องหูรอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ อาจมีเกมการเมืองเบื้องหลัง ยอมรับกระทบภาพลักษณ์ของพรรค เตรียมสรุปปมใน 1-2 วัน ก่อนมีมติดำเนินการต่อรองหัวหน้าพรรคภาคใต้

KEY

POINTS

  • "สกลธี" ยัน ปชป. สรุปปม "ชัยชนะ" ใน 1-2 วัน: "อภิสิทธิ์" สั่งเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง คดีทำร้ายร่างกาย "รอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่" ยันหากมีมูลพร้อมดำเนินการตามข้อบังคับพรรค
     
  • ยอมรับกระทบภาพลักษณ์ "พรรคประชาธิปัตย์": ระบุ "ชัยชนะ" ได้เข้ารับฟังข้อกล่าวหาแล้ว แต่พรรคยังรอรับฟังข้อมูลรอบด้านจากทุกฝ่ายและพยานแวดล้อมอย่างเป็นธรรม
     
  • ตั้งข้อสังเกตอาจมี "เบื้องหลังทางการเมือง": สงสัยท่าทีเปลี่ยนข้ามคืน จากเดิมปฏิเสธทั้งสองฝ่ายสู่การแจ้งความดำเนินคดี ชี้ต้องพิจารณาปัจจัยการเมืองอย่างรอบคอบ

13 สิงหาคม 2569 นายสกลธี ภัททิยกุล รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยความคืบหน้ากรณี นายชัยชนะ เดชเดโช ถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาทำร้ายร่างกาย รอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ โดยระบุว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค สั่งการให้เร่งรวบรวมข้อเท็จจริง และพยานแวดล้อมเพื่อสรุปบทลงโทษตามข้อบังคับพรรคภายใน 1-2 วันนี้ หลังจมีกระแสข่าจนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคม และกระทบต่อฐานเสียงของพรรคในพื้นที่ภาคใต้โดยตรง ทั้งนี้ นายสกลธี ยอมรับว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของ พรรคประชาธิปัตย์ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การเปลี่ยนท่าทีอย่างรวดเร็ว จากการปฏิเสธสู่การแจ้งความดำเนินคดี อาจมีประเด็นเบื้องหลังทาง การเมือง แอบแฝงอยู่ด้วย


นายสกลธี ภัททิยกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีของนายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคฯ ดูแลพื้นที่ภาคใต้ ถูกแจ้งความดำเนินคดี ข้อหาทำร้ายร่างกาย รองผู้กำกับ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ว่า เรื่องดังกล่าวพรรคฯจะมีความชัดเจนใน 1-2 วันนี้ เนื่องจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคฯ ขอให้ติดตามในรายละเอียดและข้อเท็จจริงก่อน ทั้งนี้หากมีมูลหรือประเด็นใดก็จะต้องดำเนินการตามข้อบังคับพรรคฯต่อไป

    

“ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้น มีผลกระทบกับภาพลักษณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย อย่างไรก็ตามขณะนี้ทราบว่า นายชัยชนะได้ไปรับฟังข้อกล่าวหาแล้ว แต่ในส่วนของพรรคฯ ยังรอรับฟังข้อเท็จจริงจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย” นายสกลธี กล่าว

 

 

นายสกลธี ภัททิยกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนประเด็นที่เกิดขึ้นมีประเด็นการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ทั้งนายชัยชนะ และ รอง ผกก.สภ.ทุ่งใหญ่ ปฏิเสธว่าไม่มีเหตุรุนแรง แต่ข้ามวันพบว่า มีการแจ้งความดำเนินคดี นายสกลธี กล่าวว่า

 

อาจจะมีประเด็นการเมืองอยู่เบื้องหลัง เพราะนายชัยชนะเป็นถึงรองหัวหน้าพรรคฯ ทั้งนี้ในรายละเอียดต้องพิจารณาอีกครั้ง ทั้งการให้ข้อมูลของนายชัยชนะ และรองผู้กำกับฯ รวมถึงพยานแวดล้อม หากความชัดเจนมีมูลจะดำเนินการตามมาตรการของพรรคฯ แน่นอน

 

“อภิสิทธิ์” รับคุย “ชัยชนะ” แล้วปมตบบ้องหูรองผู้กำกับฯ ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ขณะที่ “เลขาปชป.” ยันพรรคฯไม่จุ้นคดี ปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย

 

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีนายชัยชนะ เดชเดโช สส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคใต้ ถูกแจ้งข้อหาทำร้ายร่างกาย (ตบบ้องหู) รองผู้กำกับการ สภ. ทุ่งใหญ่ กลางงานศพ ว่า เรื่องนี้ทางพรรคฯกำลังตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียด ซึ่งเบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับนายชัยชนะแล้ว แต่ขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน เมื่อมีรายละเอียดแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

       

ขณะที่ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนยังไม่ทราบในรายละเอียดและข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เนื่องจากยังไม่ได้พูดคุยกับนายชัยชนะ ส่วนกรณีที่ปรากฏข่าวว่าเรื่องถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้ว ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย ซึ่งพรรคฯไม่ยุ่งหรือก้าวก่ายแทรกแซงใดๆ ส่วนในทางปฏิบัติของพรรคฯมีหลักปฏิบัติหากเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อพรรคฯ จะต้องฟังความจากทุกฝ่าย พร้อมกับรับฟังข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ในกรณีของนายชัยชนะ พรรคฯยังไม่ทราบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

       

“พรรคฯไม่ได้เพิกเฉยต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบของพรรคฯ เช่น การตั้งกรรมการเพื่อพิจารณา ตรวจสอบข้อเท็จจริง  แต่เรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายแล้ว ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการ” นายชัยวุฒิ กล่าว

 

ข่าวล่าสุด