เนชั่นทีวี

ข่าว

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สูญเสียครั้งใหญ่ของไทย

07 ส.ค. 2569 | prisana_tha

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สูญเสียครั้งใหญ่ของไทย

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ของไทย ทั้งในห้างดัง 2 แห่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน 2 แห่ง และตลาดกลางกรุง

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ของไทย ทั้งในห้างดัง 2 แห่ง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน 2 แห่ง และตลาดกลางกรุง

KEY

POINTS

  • ย้อนเหตุการณ์กราดยิง สูญเสียครั้งใหญ่ในประเทศไทย ตั้งแต่โคราช 2563 จ.ส.อ.จักรพันธ์ ก่อเหตุกราดยิงตั้งแต่บ้านพัก ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จนถึงห้างเทอร์มินอล 21 มีผู้เสียชีวิต 30 ราย บาดเจ็บกว่า 50 ราย
  • หนองบัวลำภู–สยามพารากอน–อ.ต.ก.–หาดใหญ่ เกิดเหตุยิงต่อเนื่องในช่วงปี 2565-2569 มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทั้งในศูนย์เด็กเล็ก ห้างสรรพสินค้า ตลาด และโรงเรียน
  • เทพศิรินทร์ นนทบุรี 7 ส.ค. 2569 เกิดเหตุกราดยิงภายในโรงเรียน มีผู้เสียชีวิต 7 ราย เป็นครู 3 นักเรียน 3 และผู้ก่อเหตุ 1 ราย บาดเจ็บ 15 ราย โดยมี 2 รายอาการสาหัส

6 สิงหาคม 2569 เหตุ “กราดยิง” สะเทือนขวัญยังเกิดขึ้นซ้ำ จากโคราช หนองบัวลำภู สยามพารากอน ถึงเทพศิรินทร์ นนทบุรี ย้อนเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ สะท้อนบาดแผลจากเหตุกราดยิงที่สร้างความสะเทือนใจให้สังคมไทยต่อเนื่องหลายปี ย้อนเหตุการณ์สูญเสียครั้งใหญ่ ดังนี้

 

1. วันที่ 8 ก.พ. 2563 ช่วงบ่าย จ.ส.อ.จักรพันธ์ กราดยิงในพื้นที่ นครราชสีมา มีผู้เสียชีวิต 30 คน โดย ก่อเหตุยิงผู้บังคับบัญชา และแม่ยายของผู้บังคับบัญชาเสียชีวิตที่บ้านพัก จากนั้นขับรถไปยังค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ยิงเจ้าหน้าที่เวรคลังอาวุธ และชิงอาวุธสงคราม และก่อเหตุยิงประชาชนและตำรวจ ก่อนเข้ายังห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 และกราดยิงประชาชน กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ปิดล้อมและวิสามัญฆาตกรรมผู้ก่อเหตุในช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.พ.2563  โดยเหตุดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 30 คน บาดเจ็บกว่า 50 คน

2. วันที่ 6 ต.ค. 2565 ตำรวจกราดยิงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู ผู้ก่อเหตุ พกพาอาวุธปืนและมีด ขับรถมายังศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในช่วงเวลาที่เด็กนักเรียนนอนกลางวัน จากนั้นก่อเหตุยิงเจ้าหน้าที่หน้าศูนย์และเข้าไปในห้องนอน และใช้มีดทำร้ายเด็กที่กำลังนอนหลับเสียชีวิต หลังก่อเหตุภายในศูนย์ฯ ผู้ก่อเหตุขับรถหลบหนีกลับบ้าน จากนั้นใช้อาวุธปืนสังหารภรรยา ลูก และตัวเอง รวมผู้เสียชีวิต 38 ราย

 

3. วันที่ 3 ต.ค. 2566 เยาวชนอายุ 14 ปี กราดยิงในห้าง "สยามพารากอน" โดยใช้อาวุธปืน ที่ดัดแปลงมาจากปืนแบลงค์กัน ประชาชนและนักท่องเที่ยวพากันแตกตื่นต่างวิ่งหนีออกจากห้าง ต่อมาในช่วงเย็นผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว เหตุดังกล่าวมีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน และชาวเมียนมา และมีผู้บาดเจ็บ 4 คน

4. วันที่ 28 ก.ค.2568 ชายอายุ 60 ปี ก่อเหตุกราดยิงในตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (ตลาด อ.ต.ก.) เสียชีวิต 6 ราย โดยเริ่มยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ลานจอดรถเสียชีวิต จากนั้นเข้าไปกราดยิงภายในตลาดใส่แม่ค้าและประชาชน ก่อนจบชีวิตตัวเอง

 

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สูญเสียครั้งใหญ่ของไทย

 

5. วันที่ 11 ก.พ.2569  ชายอายุ 18 ปี บุกเข้าไปภายในโรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นเหตุให้ นางศศิพัชร สินสโมสร ผู้อำนวยการโรงเรียนพะตงประธานคีรีวัฒน์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา และมีผู้บาดเจ็บ 6 คน

 

6. วันที่ 7 ส.ค.2569 นักเรียนในโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ก่อเหตุกราดยิงในโรงเรียน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย ในจำนวนนี้มีครู 3 คน นักเรียน 3 คน ผู้ก่อเหตุ 1 คน ส่วนผู้บาดเจ็บ 15 คน และบาดเจ็บสาหัส 2 คน

 

ย้อน 6 เหตุสะเทือนขวัญเหตุการณ์กราดยิง สูญเสียครั้งใหญ่ของไทย

ข่าวล่าสุด