เนชั่นทีวี

ข่าว

เดินหน้าร้องศาลปกครอง! คุ้มครอง "เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม"

05 ส.ค. 2569 | thunchanok_kul

เดินหน้าร้องศาลปกครอง! คุ้มครอง "เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม"

ประกันสังคมก้าวหน้า ยื่นคำร้องศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่งเลื่อนเลือกตั้ง สปส. จี้ ”จุลพันธ์“ จัดวันเดิม 27 ก.ย.69 เตือนระวังตกม้าตาย เพราะข้าราชการ

ประกันสังคมก้าวหน้า ยื่นคำร้องศาลปกครอง ให้เพิกถอนคำสั่งเลื่อนเลือกตั้ง สปส. จี้ ”จุลพันธ์“ จัดวันเดิม 27 ก.ย.69 เตือนระวังตกม้าตาย เพราะข้าราชการ

KEY

POINTS

  • ฟ้องศาลเพิกถอนคำสั่ง: ทีมประกันสังคมก้าวหน้ายื่นศาลปกครอง เพิกถอนประกาศชะลอเลือกตั้ง บอร์ด สปส. พร้อมขอไต่สวนฉุกเฉิน
  • จี้จัดตามเดิม 27 ก.ย.: ฉะ กกต.สปส. อ้างคำสั่งศาลเกินจริงเหมือน "หนุมานเหาะเกินลงกา" เพื่อยื้อเวลา
  • เตือน "จุลพันธ์" อย่าหลงกล: ฝากถึงนายจุลพันธ์ ระวังตกม้าตายเพราะข้าราชการ ให้เร่งคืนอำนาจให้ผู้ประกันตนดูแลเงิน 3 ล้านล้าน

5 สิงหาคม 2569 ทีมประกันสังคมก้าวหน้า ซึ่งนำโดย รศ.ษัษฐรัมย์ ธรรมบุสดี อดีตบอร์ดประกันสังคม ได้ส่งผู้สมัครชิงเก้าอี้บอร์ดประกันสังคมทั้งฝ่ายผู้ประกันตนและฝ่ายนายจ้าง รวม 14 คน เดินทางเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อขอให้เพิกถอนประกาศเลื่อนการเลือกตั้ง

จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ออกประกาศเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ให้ชะลอการเลือกตั้งออกไปโดยไม่มีกำหนดระยะเวลา โดยอ้างคำสั่งของศาลปกครอง และยังไม่มีการยื่นอุทธรณ์ต่อศาล

"ผ่านมาแล้วเกือบ 2 อาทิตย์แล้ว ถ้า สปส. เห็นว่าเรื่องนี้เร่งด่วนและสำคัญจริง ควรยื่นอุทธรณ์ได้ตั้งแต่ 3-4 วันแรก ทีมของเราใช้เวลาทำคำร้องที่จะยื่นต่อศาลแค่ 3 วันเท่านั้น สปส.มีนักกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญมากมายทำไมถึงใช้เวลามากกว่าเรา"

เดินหน้าร้องศาลปกครอง! คุ้มครอง "เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม"  

นายษัษฐรัมย์ เชื่อว่า มีความพยายามในการ ”ยื้อเวลา“ แน่นอน เพราะ บอร์ดชุดที่แล้วหมดวาระมานานแล้ว และการหย่อนบัตรควรเกิดตั้งแต่เดือน พ.ค. แต่มีความพยายามยื้อ เปลี่ยนวิธีการ กติกาการเลือกตั้ง และในครั้งนี้ก็มีการเตรียมการไปแล้วกว่า 70% เหลือแค่ไปหย่อนบัตร แต่ กกต. สปส. กลับปฏิบัติเกินคำสั่งศาล 

"เรายืนยันว่า 27 ก.ย. 2569 ยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้ คืนอำนาจให้ผู้ประกันตน ศาลไม่ได้สั่งให้เลื่อน หรือระงับการเลือกตั้ง สปส. เหมือนหนุมานเหาะเกินลงกา เผากรุงลงกาสิ้น เป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุแน่นอน"

นายษัษฐรัมย์ กล่าวว่า ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้เลื่อนหรือชะลอ แต่ให้เดินหน้าโดยทุเลาข้อ 2 ว่าด้วยการลงทะเบียนก่อนเลือกตั้ง ซึ่ง สปส. มีข้อมูลอยู่แล้ว ว่าใครคือผู้มีสิทธิลงคะแนนได้บ้าง เมื่อใช้งบประมาณเกือบ 300 ล้านในการจัดเลือกตั้ง และตั้งเป้าว่ารองรับผู้มาใช้สิทธิได้ 6 ล้านคน ก็เพียงพอต่อค่าเฉลี่ยคนออกมาใช้สิทธิ จึงสามารถทำได้แน่นอน เพราะ ในการเลือกตั้งครั้งนี้ ก็มีการขยายพื้นที่จัดการเลือกตั้งไปยังทุกอำเภอแล้วด้วย

ทางทีมประกันสังคมก้าวหน้าได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลปกครอง โดยมีข้อเรียกร้องสำคัญ 2 ประการ คือ 

  1. ขอให้ศาลสั่งเพิกถอนประกาศชะลอการเลือกตั้ง ที่ออกโดยคณะกรรมการการเลือกตั้งประกันสังคม 
  2. ขอให้ศาลสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง ให้เดินหน้าจัดการเลือกตั้งตามปกติในวันที่ 27 กันยายน 2569  

"ซึ่งวันนี้ ต้องรอฟังว่าศาลจะอนุญาตให้ไต่สวนฉุกเฉินหรือไม่ เราได้แจ้งถึงความสูญเสียสำคัญ หากไม่มีการเลือกตั้ง คือการพลาดโอกาสที่จะมีบอร์ดชุดใหม่ เพื่อเข้าไปบริหารงบลงทุนกว่า 3 ล้านล้านบาทของผู้ประกันตน ถ้าไม่มีการเลือกตั้ง จะเป็นการคืนอำนาจให้ข้าราชการทำต่อไป เราต้องมีบอร์ดที่มีอำนาจเต็ม เพื่อรักษาผลประโยชน์ตรงนี้"

นอกจากนั้น นายษัษฐรัมย์ ยังฝากไปถึง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ว่า จากการร่วมงานกัน นายจุลพันธ์ เป็นรัฐมนตรีที่มีวิสัยทัศน์มากที่สุดคนหนึ่ง ตลอด 3-4 คนที่ผ่านมา แต่รัฐมนตรีที่ก้าวหน้ามีอนาคตไกล ส่วนมากมัก “ตกม้าตาย” เพราะข้าราชการ ตนเข้ามาเป็นบอร์ดสมัยแรก รู้ดีว่าข้าราชการจะให้ข้อมูลแบบไหน เชื่อว่านายจุลพันธ์ จะรับข้อเสนอของเราไปพิจารณา คือ เดินหน้าจัดการเลือกตั้งตามวันและเวลาเดิม โดยไม่เลื่อนออกไป

ข่าวล่าสุด