เนชั่นทีวี

ข่าว

โดนแล้ว! สั่งปิดชั่วคราว โรงงานปลากระป๋องไม่ตรงปก ผิด GMP

07 พ.ค. 2569

โดนแล้ว! สั่งปิดชั่วคราว โรงงานปลากระป๋องไม่ตรงปก ผิด GMP

โดนแล้ว! สั่งปิดชั่วคราวโรงงานปลากระป๋องไม่ตรงปก สมุทรสาคร หลังพบผิดมาตรฐาน GMP ใช้ปลานิล แทนปลาแมคเคอเรล เข้าข่ายอาหารปลอม

ดรามา “ปลากระป๋องไม่ตรงปก” ลามถึงสั่งปิดโรงงานสมุทรสาคร หลังตรวจพบผิดมาตรฐาน GMP และเข้าข่าย “อาหารปลอม” รัฐบาลเอาจริงคุ้มครองผู้บริโภค สั่งตรวจโรงงานอาหารทั่วประเทศ หวั่นซ้ำรอยหลอกขายสินค้าไม่ตรงฉลาก เปิดช่องร้องเรียนผ่าน สคบ.-อย. ตลอด 24 ชั่วโมง

 

7 พฤษภาคม 2569 นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีปลากระป๋องไม่ตรงปก ภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบโรงงานผู้ผลิต ใน ต.กาหลง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานในจังหวัดสมุทรสาคร วานนี้(6 พ.ค. 69) ว่า

ศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

ล่าสุดได้รับรายงานจาก นายอำนาจ เจริญศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร แจ้งว่า จากการตรวจสอบของอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร พบว่า โรงงานดังกล่าวมีระบบการบำบัดน้ำเสียไม่เป็นไปตามมาตรฐาน จึงได้สั่งให้บริษัทหยุดประกอบกิจการชั่วคราวแล้ว เพื่อให้ดำเนินการแก้ไขสถานที่ผลิตให้ผ่านหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (GMP)

 

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการยังมีความผิดในกรณีใช้ปลาชนิดอื่นแทนปลาแมคเคอเรลตามที่แสดงบนฉลาก ที่เข้าข่ายการผลิตอาหารปลอม ตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000 ถึง 100,000 บาท รวมถึงการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดในสาระสำคัญของสินค้า โทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท หากผู้ประกอบการสามารถปรับปรุงสถานที่และกระบวนการผลิตให้ถูกต้อง เป็นไปตามมาตรฐาน จะมีการตรวจสอบอีกครั้ง จนกว่าจะผ่านเกณฑ์เชิงคุณภาพ จึงจะสามารถกลับมาให้บริการได้อีกครั้ง

โดนแล้ว! สั่งปิดชั่วคราว โรงงานปลากระป๋องไม่ตรงปก ผิด GMP

 

“นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองสิทธิผู้บริโภค และได้ติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งการดำเนินการของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครในครั้งนี้ สะท้อนถึงการบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ในการคืนความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค และส่งสัญญาณชัดเจนถึงผู้ประกอบการรายอื่นว่า รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้มีการเอาเปรียบผู้บริโภคโดยเด็ดขาด และจะมุ่งคุ้มครองผู้บริโภคควบคู่ไปกับการให้โอกาสผู้ประกอบการในการแก้ไขปรับปรุง ดิฉันได้สั่งการให้ สคบ. ทุกจังหวัด ตรวจสอบโรงงานผลิตอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคที่อยู่ในความรับผิดชอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันซ้ำอีก” นางสาวศุภมาส กล่าว

 

ทั้งนี้ ผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากการซื้อสินค้าหรือบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน สคบ. 1166 แอปพลิเคชัน OCPB Connect เว็บไซต์ ocpb.go.th หรือศูนย์ดำรงธรรม ณ ศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด ส่วนการร้องเรียนเรื่องอาหารและยา แจ้งได้ที่สายด่วน อย. 1556

 

โดนแล้ว! สั่งปิดชั่วคราว โรงงานปลากระป๋องไม่ตรงปก ผิด GMP