13 เมษายน 2569 ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศปอส.ตร. และ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอส.ตร. เปิดเผยสถิติคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในรอบสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 5–11 เม.ย. 2569 พบมีคดีแจ้งผ่านระบบ Thaipoliceonline รวม 7,372 คดี มูลค่าความเสียหายกว่า 397,413,314 บาท โดยจำนวนคดีเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนเพียง 6 คดี แต่ความเสียหายลดลงกว่า 15 ล้านบาท
จากการวิเคราะห์ข้อมูล พบว่า “คดีหลอกซื้อ-ขายสินค้า” ยังคงครองอันดับ 1 คิดเป็น 70% ของคดีทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ “คดีหลอกลงทุน-จ้างงานหารายได้เสริม” แม้จำนวนเคสลดลง แต่ยังเป็นกลุ่มที่สร้างความเสียหายสูงสุด รวมกว่า 213 ล้านบาท หรือ 53% ของมูลค่าความเสียหายทั้งหมด สะท้อนว่าแต่ละเคสมีมูลค่าสูงและรุนแรงมากขึ้น
ส่วนกลุ่มผู้เสียหาย พบว่า “ผู้หญิง” ตกเป็นเหยื่อมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะช่วงอายุ 21–30 ปี เป็นกลุ่มที่ถูกหลอกมากที่สุด
อันดับ 1 ยังเป็นหลอกซื้อขายสินค้า อยู่ในกลุ่ม 21–30 ปี อันดับ 2 หลอกทำงานรายได้เสริม อยู่ในกลุ่ม 31–40 ปีและอันดับ 3 หลอกรับรางวัล พบในกลุ่ม 41–50 ปี และ 51–60 ปี