svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

“แม่ทัพกุ้ง” เปิดจุดเช็กอินใหม่ "เขาสัตตะโสม" ชูวลีเด็ดแผ่นดินกูอยู่ตรงนี้

18 มี.ค. 2569

“แม่ทัพกุ้ง” เปิดจุดเช็กอินใหม่ “เขาสัตตะโสม“ พร้อมจัดพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ เสริมขวัญกำลังใจทหารชายแดนบนยอดเขาภูมะเขือ

18 มีนาคม 2569 พล.อ.บุญสิน พาดกลาง ที่ปรึกษาผู้บัญชาการทหารบก และอดีตแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นประธานในพิธีบรรจุพระเกศพระพุทธมหาจักรพรรดิ บนยอดเขาภูมะเขือ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมี พ.อ.บุญเสริม บุญบำรุง ว่าที่ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี เข้าร่วมพิธี

การจัดพิธีครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจ และเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา

“แม่ทัพกุ้ง” เปิดจุดเช็กอินใหม่ "เขาสัตตะโสม" ชูวลีเด็ดแผ่นดินกูอยู่ตรงนี้

โอกาสนี้ พล.อ.บุญสิน ได้กล่าวชื่นชมความทุ่มเทและความเสียสละของกำลังพลทุกนาย ที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง เพื่อรักษาอธิปไตยของประเทศ และดูแลความสงบเรียบร้อยของประชาชนในพื้นที่ชายแดน

นอกจากนี้ พื้นที่ยอดเขาภูมะเขือยังเปิดให้ประชาชนสามารถขึ้นไปเยี่ยมชม และสักการะขอพรองค์พระพุทธมหาจักรพรรดิได้อีกด้วย

จากนั้น พล.อ.บุญสิน ได้เดินทางไปยัง “เขาสัตตะโสม” ในพื้นที่ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อเปิดเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของฐานตาเฒ่า

“แม่ทัพกุ้ง” เปิดจุดเช็กอินใหม่ "เขาสัตตะโสม" ชูวลีเด็ดแผ่นดินกูอยู่ตรงนี้

โดยจุดเช็กอินเขียนคำกล่าวของ พล.อ.บุญสิน ซึ่งเป็นถ้อยคำที่เคยบรรยายให้กับนักเรียนนายร้อย จปร. ใจความสำคัญตอนหนึ่งระบุว่า “แผ่นดินกูอยู่ตรงนี้มานานแล้ว ถ้าจะเอา ก็มาดวลกัน”

“แม่ทัพกุ้ง” เปิดจุดเช็กอินใหม่ "เขาสัตตะโสม" ชูวลีเด็ดแผ่นดินกูอยู่ตรงนี้