svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

ตรีนุช’ ยันพร้อมรับแรงงานไทยกลับบ้าน! เผย ‘อิหร่าน’ แห่ขอกลับเกือบทั้งหมด สั่ง 5 เสือแรงงานรุกดูแล

07 มี.ค. 2569

"รมว.แรงงาน" ยันประสานคนไทยในตะวันออกกลาง พร้อมอำนวยความสะดวกหากต้องการกลับไทย เผยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเตรียมเพิ่มทักษะ - จับคู่กลุ่มธุรกิจ

7 มีนาคม 2569 ที่พรรคพลังประชารัฐ นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยในกลุ่มประเทศตะวันออกกลางจากการสู้รบว่า รัฐบาลให้ความห่วงใยและมีการประชุมมาโดยตลอด ขณะนี้ทูตแรงงานได้มีการประสานงานกับกระทรวงต่างประเทศในพื้นที่มาโดยตลอด ซึ่งในส่วนของแรงงานจะประสานกับคนไทยที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับ รัฐบาลพร้อมที่จะดำเนินการ และขณะนี้ก็มีแรงงานทยอยเดินทางกลับแล้วแม้จะเป็นส่วนน้อย โดยตัวเลขของแรงงานไทยที่ประสงค์จะเดินทางกลับ มีไม่มาก โดยเฉพาะในอิสราเอลที่มีไม่ถึง 100 คน แต่ในอิหร่านเป็นแรงงานเกือบทั้งหมดที่ขอเดินทางกลับ ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็มีความห่วงใยและต้องการให้แรงงานไทยในอิหร่านเดินทางกลับมาทั้งหมด หากรวมตัวเลขแรงงานที่ต้องการเดินทางกลับมายังไทยตอนนี้มีไม่เกิน 200 คน 

ส่วนการสู้รบที่มีการขยายออกไปอีก 15 ประเทศ นั้น ทางกระทรวงแรงงานมีการเตรียมความพร้อมรับมืออย่างไร นางสาวตรีนุชกล่าวว่า ยืนยันว่ามีการประสานงานมาโดยตลอด โดยกระทรวงแรงงานทำเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือทูตแรงงานที่อยู่ในต่างประเทศให้ประสานกับคนไทยในพื้นที่ รวมไปถึงประสานพื้นที่ปลอดภัย ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่อยู่ในภาคการเกษตรและก่อสร้าง แต่พื้นที่พุ่งเป้าส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ทางการทหาร ตัวเลขแรงงานที่ขอเดินทางกลับจึงยังไม่เยอะมาก พร้อมระบุว่าขณะนี้แรงงานจะทยอยเดินทางมายังประเทศไทยในวันที่ 7 และ 10 มีนาคม 2569

เมื่อถามว่า เมื่อแรงงานเดินทางกลับมายังประเทศไทยจะมีแนวทางในการดูแลอย่างไร นางสาวตรีนุช กล่าวว่า ในเบื้องต้นมีนโยบายที่จะรองรับโดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงานเพื่อเพิ่มทักษะต่างๆ แต่หากแรงงานมีความประสงค์ที่จะทำงานจะให้กรมจัดหางานจับคู่กับภาคอุตสาหกรรมหรือภาคธุรกิจที่ตรงกับความต้องการ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยได้มอบหมายให้ 5 เสือแรงงาน ประสานกับครอบครัวของคนไทยที่อยู่ในตะวันออกกลาง เพื่อให้เกิดความสบายใจและคลายกังวล