svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

22 ก.พ. 2569

ทภ.2 สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดนไทย-กัมพูชา ปะทุ 3 จุดฝั่งกัมพูชาไม่พบลุกลามเข้าไทย สั่งเฝ้าระวัง คำนึงถึงความปลอดภัยประชาชน พร้อมเผยถึงเผยสาเหตุไหม้หลายจุด

22 กุมภาพันธ์ 2569 พลโท วีระยุทธ รักษ์ศิลป์ แม่ทัพภาคที่ 2(มทภ.2) ติดตามและสั่งเฝ้าระวังสถานการณ์ไฟป่าตามแนวชายแดน ไทย-กัมพูชา อย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยได้ลาดตระเวนภาคพื้นดินควบคู่กับการตรวจสอบข้อมูลผ่านเทคโนโลยีสนับสนุน พร้อมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานในทุกมิติอย่างเป็นระบบ

 

ทั้งยังสั่งเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น โดยให้ความสำคัญต่อสุขภาพและความปลอดภัยของกำลังพล รวมถึงประชาชนในพื้นที่เป็นอันดับแรก ทั้งยังสั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องประสานงานร่วมกับหน่วยงานรับผิดชอบในระดับพื้นที่ เพื่อบูรณาการการดูแลและช่วยเหลือประชาชนอย่างเหมาะสม ทันท่วงที และมีประสิทธิภาพ

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

 

ขณะที่ กองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ไฟไหม้ตามแนวชายแดนไทย–กัมพูชา ว่า  พบจุดความร้อน 3 จุด ส่วนใหญ่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยภาพรวมฝ่ายไทยยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

 

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

 

จ.อุบลราชธานี บริเวณช่องบก และช่องอานม้า สถานการณ์ปกติ ไม่พบการลุกลามเข้าสู่เขตแดนไทย

 

จ.ศรีสะเกษ พบไฟไหม้ 3 จุด ในพื้นที่ฝั่งกัมพูชา ได้แก่ บริเวณทิศใต้เขาสัตตะโสม 2 จุด ห่างแนวชายแดนประมาณ 400 เมตร และ 3 กิโลเมตร และอีก 1 จุด บริเวณทิศใต้ปราสาทโดนตวล ห่างแนวชายแดน 1.5 กิโลเมตร ส่วนพื้นที่อื่น อาทิ ผามออีแดง ภูมะเขือ ช่องสะงำ และช่องทับอู สถานการณ์ยังปกติ

 

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

 

จ.สุรินทร์ และ จ.บุรีรัมย์ ทุกจุดตามแนวชายแดนยังคงปกติ ไม่พบการลุกลามของไฟเข้าสู่พื้นที่ไทย

 

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

 

รายงานระบุว่า ทิศทางลมเป็นลมประจำถิ่น พัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือในฝั่งไทย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้

 

ทั้งนี้ หน่วยความมั่นคงยังคงยึดครองพื้นที่สำคัญ และเพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนและวางจุดเฝ้าตรวจ เพื่อป้องกันผลกระทบต่อความมั่นคงตามแนวชายแดน

 

สำหรับ สาเหตุของไฟไหม้ในพื้นที่ดังกล่าว เบื้องต้นประเมินว่า ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาพื้นที่เพื่อทำการเกษตร การเตรียมพื้นที่อยู่อาศัย การล่าสัตว์ และการหาของป่า

 

สรุปสถานการณ์ไฟป่าชายแดน ไทย-กัมพูชา ยังปะทุ 3 จุด เผยสาเหตุ

ทันข่าวค่ำ

เปิดใจสีกาฟ้ายันไม่เคยมีสัมพันธ์กับหลวงพ่อ | เนชั่นทันข่าวค่ำ | 22 ก.พ. 69 | PART 3

จากกรณีของพระครูนันทจรณธรรม (ณนณัฎฐ์ จารุธมฺโม) หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พระอาจารย์เอ เจ้าอาวาสวัดสักใหญ่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี มีสัมพันธ์ฉาวโฉ่กับสีกาถึง 4 คน ทั้งในวัดและนอกวัด จนเป็นข่าวเสื่อมเสียในวงการพุทธศาสนา ซึ่งทางเจ้าอาวาสเองยังออกปฏิบัติธรรมอยู่ที่ลพบุรีเป็นเวลา 5 วัน คงต้องรอกลับมาชี้แจงรายละเอียดข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ขณะที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนนทบุรีได้ประสาน ไปที่ผู้ปกครองสงฆ์ระดับสูง เพื่อดำเนินการในเรื่องนี้แล้ว