svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

20 ก.พ. 2569

ผบช.น. แถลงปิดฉาก โจรหมวกฟาง เผยแรงจูงใจ ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ – เล่นพนัน สวมวิกอำพรางเลียนแบบหนัง พบประวัติเพิ่งพ้นคุกปี 68 อ้างหางานทำไม่ได้

20 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 12.45 น. ที่ สน.พระโขนง พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พร้อม พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.ปฎิบัติราชการ บช.น. พล.ต.ต.พัลลภ แอร่มหล้า รอง ผบช.น. พล.ต.ต.โชติวัฒน์ เหลืองวิลัย ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.วิทวัฒน์ ชินคำ ผบก.น.5 พร้อมชุดสืบสวนนครบาล , กก.สส.บก.น.5 และสน.พระโขนง ร่วมกันแถลงจับกุม นายจะลอ หรือทิว อายุ 29 ปี ฉายาโจรหมวกฟาง ผู้ต้องหาชิงทรัพย์ ในเวลากลางคืน โดยผ่านสิ่งกีดกั้นสำหรับคุ้มครองบุคคลหรือทรัพย์เข้าไปด้วยประการใดๆ โดยมีอาวุธ ใช้ในยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำความผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป

 

หลังก่อเหตุบุกเดี่ยวใช้อาวุธปืนข่มขู่ ราดน้ำมัน ชิงทองคำน้ำหนักประมาณ 198 บาท พร้อมเงินสด 1.7 แสนบาท ที่ร้านทอง ในห้างดัง สุขุมวิท 50 แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กทม.เมื่อคืนวันที่ (30 ม.ค.69) ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จับกุมได้ เมื่อวานนี้ (19 ก.พ.69) ที่ซุ้มชายชุดดำ เขื่อนแม่สรวย อำเภอสรวย จังหวัดเชียงราย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัว นายจะลอ หรือทิว ผู้ต้องหาเข้ามาสอบปากคำ โดยมีเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษ (ปพ.บก.น.5) พร้อมอาวุธคุ้มกันอย่างหนาแน่น โดยผู้สื่อข่าวได้พยายามสอบถาม นายจะลอ ว่า เพื่อนที่ฝากทองไปขายฝั่งเมียนมามีตัวตนจริงหรือไม่ นายจะลอ กล่าวว่า "มีจริงครับ"

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

เมื่อถามต่อว่า เตรียมการมาเป็นอย่างดีเลยเหรอ นายจะลอ กล่าวว่า "ไม่ครับ " ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปยังห้อง ผกก.สน.พระโขนง เพื่อให้ ผบช.น. สอบปากคำเพิ่มเติม

 

พล.ต.ท.สยาม เปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ กองบัญชาการตำรวจนครบาลสั่งการให้ชุดสืบสวนเร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุอย่างใกล้ชิด โดยระดมกำลังและทรัพยากรด้านการสืบสวนจำนวนมาก เนื่องจากผู้ต้องหาวางแผนก่อเหตุล่วงหน้าเป็นเวลานาน อาทิ การลักรถ จยย.มาใช้เป็นพาหนะตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา รวมทั้งมีการปกปิดอำพรางใบหน้าและเปลี่ยนเส้นทางการเดินทางเพื่อหลบเลี่ยงการติดตามของเจ้าหน้าที่

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

จากการสืบสวนพบว่า เมื่อวันที่ 29 ม.ค.69 ผู้ต้องหาเข้าไปดูลาดเลาภายในร้านทอง ในห้างดัง ช่วงเวลา 19.00 น. แต่ยังไม่ได้ลงมือก่อเหตุ กระทั่งวันที่ 30 ม.ค.69 ได้กลับมาอีกครั้งและเดินวนเวียนอยู่ภายในห้างเป็นเวลานาน ก่อนตัดสินใจก่อเหตุในช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. เนื่องจากเห็นว่ามีประชาชนบางตา จากนั้นได้ขับขี่รถ จยย.หลบหนี พร้อมพยายามอำพรางเส้นทาง และนำรถ จยย.ไปทิ้งลงคลองที่พัฒนาการ ซอย 10 เพื่อทำลายหลักฐาน

 

ต่อมาวันที่ 1 ก.พ.69 ผู้ต้องหาเดินทางโดยรถไฟไปยัง จ.เชียงใหม่ พร้อมนำทองคำที่ได้จากการก่อเหตุติดตัวไปด้วย พักอยู่จนถึงวันที่ 4 ก.พ.69 ก่อนเดินทางต่อไปยังอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย จากการตรวจสอบพบว่าทองคำดังกล่าวมีตราสัญลักษณ์ร้าน จึงไม่สามารถนำไปจำหน่ายในประเทศได้ ผู้ต้องหาจึงติดต่อเพื่อนซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำทองไปขายต่อ โดยตกลงรับเงินล่วงหน้า 200,000 บาท และนัดส่งมอบเงินที่เหลือในวันที่ 7 มี.ค.69 เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนได้ติดตามเส้นทางการหลบหนีอย่างต่อเนื่อง กระทั่งสามารถพิสูจน์ทราบและจับกุมตัวได้ในพื้นที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย พร้อมขออนุมัติศาลออกหมายจับตามขั้นตอนกฎหมาย

 

ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ก่อเหตุเพียงลำพัง มีแรงจูงใจจากความต้องการเงินไปซื้อรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ เพราะมีความชื่นชอบเป็นส่วนตัวและมีพฤติกรรมเล่นการพนัน อีกทั้งเคยต้องโทษจำคุกมาแล้วหลายครั้ง ล่าสุดพ้นโทษเมื่อเดือนตุลาคม 2568 หลังรับโทษจำคุก 5 ปี ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จากนั้นได้เดินทางเข้ากรุงเทพฯ และก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ในหลายพื้นที่เพื่อนำมาใช้ก่อเหตุ

 

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

พล.ต.ท.นพศิลป์ กล่าวว่า จากคำรับสารภาพของผู้ต้องหา ให้การว่า ได้มีการนัดพบเจอเพื่อนซึ่งเป็นชนเผ่าเดียวกัน แต่อยู่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ภายหลังนัดเจอกันแล้ว ได้มีการพูดคุยว่าทองที่นำมานั้นมีตราร้าน ทำให้ไม่สามารถขายในประเทศไทยได้ เหตุผลที่บอกเพื่อนในลักษณะนี้ เพราะเคยติดคุกมาก่อนหน้า 2 ครั้ง และคนในคุกเคยเล่าให้ฟังว่า ถ้าให้ครอบครัวนำทองไปขายก็ถือว่ารับของโจร จึงได้ฝากเพื่อนไปขาย และได้นำเงินก้อนแรกมาก่อน 200,000 บาท และหลังจากนั้นในวันที่ 7 มี.ค.69 จะนำเงินที่ขายทองก่อนหน้ามาให้

 

โดยหลังจากได้เงิน 200,000 บาทแล้ว ได้ข้ามฝั่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อไปเล่นพนันโดยมีเพื่อนชื่อนายดิว ได้แลกชิปอีก 700,000 บาทให้เอาไว้เล่นพนัน ภายหลังจากเล่นการพนันทำให้หมดเงินไปแล้วกว่า 500,000 บาท และได้นำเงินที่แลกชิปกลับอีก 100,000 กว่าบาท จึงมีต้นทุนอยู่ 300,000 กว่าบาท นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความเชื่อใจว่า เมื่อขายทองในเมืองไทยไม่ได้ขายต่างประเทศได้ราคาเท่าไหร่ก็จะได้เงินก้อนนี้มาอีก

 

และจากคำให้การทั้งหมดเราได้พิสูจน์ทราบ โดยให้เจ้าตัวพาไปชี้จุดที่ไปพบกับนายดิวและกำลังตรวจสอบต่อไปว่า เป็นเรื่องจริงหรือไม่ เมื่อชี้จุดเรียบร้อยแล้วก็จะไล่ข้อมูลต่อไปว่า ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรเพราะพื้นที่ชายแดนไม่ใช่เป็นทางผ่านด่านชายแดน แต่เป็นช่องทางธรรมชาติที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ในส่วนนี้เราไม่ได้เชื่อคำให้การของนายทิวทั้งหมด

 

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

พล.ต.ท.นพศิลป์ กล่าวต่อว่า หลังจากที่เหลือเงินอยู่ กว่า 300,000 บาท และเงินสดที่ได้จากร้านทองอีก 160,000 บาทรวมแล้วเกือบ 500,000 บาทนายทิวได้นำไปซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า ฟอร์ซ่า มือสอง ให้กับเพื่อนอีกคนหนึ่ง ราคา 100,000 บาท และวันที่ 14 ก.พ.69 ที่ผ่านมา ได้ซื้อรถจักรยานยนต์อีกหนึ่งคันราคา 190,000 บาท และเงินส่วนที่เหลือได้ใช้กินและเที่ยว ช่วงระหว่างการหลบหนี และจากคำให้การทิศทางการเดินทางต่างๆทำให้เชื่อได้ว่าทุกอย่างที่พูดมานั้นเป็นเรื่องจริง

 

นายจะลอ ยังให้การเพิ่มเติมว่า สาเหตุที่เลือกก่อเหตุภายในห้างสรรพสินค้าดังกล่าว เนื่องจากมีความคุ้นเคยกับพื้นที่ เคยใช้ชีวิตและทำงานอยู่ในย่านดังกล่าวมาก่อน จึงทราบเส้นทางเข้า - ออกและสภาพแวดล้อมเป็นอย่างดี

 

พล.ต.ท.นพศิลป์ กล่าวอีกว่า ก่อนลงมือก่อเหตุ ได้วางแผนพิจารณาร้านทองอีกแห่งหนึ่งภายในห้างเดียวกัน แต่พบว่าร้านดังกล่าวมีการเก็บทรัพย์สินเข้าที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังมีประชาชนอยู่ภายในพื้นที่จำนวนมาก จึงไม่เหมาะสมต่อการลงมือ กระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น. เห็นว่าร้านทองที่ก่อเหตุมีประชาชนบางตา ประกอบกับเป็นช่วงเวลาใกล้ปิดทำการ จึงตัดสินใจลงมือก่อเหตุ นายทิวยังให้การว่าได้ติดตามข่าวการสืบสวนของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด และหลบหนีไปกบดานยังประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะลักลอบกลับเข้ามาในประเทศไทยเมื่อเห็นว่ากระแสข่าวเงียบลง

 

พล.ต.ท.นพศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ต้องหาแสดงความสำนึกผิดและยอมรับว่าเคยต้องโทษมาแล้ว 2 ครั้ง แต่ยังกลับมาก่อเหตุซ้ำ เนื่องจากความต้องการเงินและติดการพนัน พร้อมกล่าวขอโทษต่อสังคม และยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวไม่ควรมีผู้ใดเอาเยี่ยงอย่าง เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมได้ในที่สุด

 

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะเร่งติดตามทรัพย์สินที่ถูกนำออกไปจำหน่าย และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามกฎหมายต่อไป

 

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

ด้าน นายจะลอ ผู้ต้องหา ให้การด้วยน้ำเสียงสำนึกผิดว่า ขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับว่าการตัดสินใจลงมือกระทำผิดมีปัจจัยจากปัญหาหลายด้านในชีวิต พร้อมฝากเตือนไปยังผู้ที่คิดจะกระทำผิดในลักษณะเดียวกันว่า ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง เพราะสุดท้ายแล้วไม่สามารถหลบหนีความผิดได้พ้น ไม่ว่าจะหนีไปที่ใดก็ต้องถูกจับกุมดำเนินคดีอยู่ดี โดยเฉพาะในฐานะคนไทย ต่อให้หลบหนีไปต่างประเทศก็ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างยั่งยืน และท้ายที่สุดก็ต้องกลับมารับโทษ

 

นายจะลอ ยังระบุว่า ชีวิตภายในเรือนจำไม่มีอนาคต แม้จะมีการจัดการเรียนการสอน แต่ผู้ต้องขังจำนวนไม่น้อยไม่ให้ความสนใจ พร้อมย้ำว่าการออกไปทำงานสุจริต แม้จะลำบาก แต่ยังได้ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ดีกว่าต้องกลับเข้าไปอยู่ในเรือนจำอีก

 

สำหรับสาเหตุของการก่อเหตุ นายจะลอ กล่าวว่า ต้องการรถจักรยานยนต์ และมีแผนนำทองคำที่ได้ไปจำหน่ายยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากเห็นว่าทำได้ง่ายกว่า อีกทั้งไว้วางใจเพื่อนที่เป็นชนเผ่าเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าไม่กล้าจำหน่ายเอง เพราะเกรงว่าจะถูกจับกุม

 

เมื่อถามว่า คิดว่าตนเองมีความชำนาญและไม่เข็ดหลาบหรือไม่ นายจะลอ ตอบว่า ไม่ได้คิดเช่นนั้น แต่เห็นว่าไม่ว่าถือทองไว้หรือจำหน่ายก็มีความเสี่ยงถูกจับกุมอยู่ดี การตัดสินใจลงมือเพราะมองว่าอย่างน้อยยังมีโอกาสได้ผลประโยชน์บางส่วน เพราะไม่มีทางเลือก และหางานทำได้ยาก

 

แรงจูงใจ โจรหมวกฟาง ชิงทอง ซื้อรถจยย.บิ๊กไบค์ เล่นพนัน

 

ในส่วนของการปลอมตัว นายจะลอ ระบุว่า ได้แนวคิดจากภาพยนตร์ที่เคยดู และเห็นว่าสามารถทำได้จริง ส่วนวิกผมที่ใช้ในการก่อเหตุ ได้นำมาจากบริเวณใต้ต้นโพธิ์ เป็นสิ่งของที่ประชาชนนำไปบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์

 

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง ไม่มีผู้ร่วมขบวนการ และไม่ได้ตรวจนับจำนวนทองคำที่ได้ไป โดยทราบข้อมูลจำนวนจากการติดตามข่าวภายหลัง พร้อมทิ้งท้ายว่า รู้สึกสำนึกผิดกับการกระทำในครั้งนี้ และยอมรับว่าเคยต้องโทษจำคุกมาก่อนหน้านี้แล้ว

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนจึงควบคุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผนชี้จุดบริเวณร้านทองที่เกิดเหตุ และ จุด ที่นำอาวุธปืนปลอม และรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุไปทิ้ง บริเวณสะพานข้ามคลองพัฒนาการ แขวงและเขตประเวศ กทม. เพื่อนำไปประกอบสำนวนก่อนนำตัวไปส่งฝากขังยังศาลอาญาพระโขนงในวันพรุ่งนี้ (21 ก.พ.69) ต่อไป