svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวสถานการณ์

"อันวาร์" ฮึ่ม! ขอ ไทย-กัมพูชา หยุดยิงภายใน 4 ทุ่มคืนนี้

“อันวาร์” ประธานอาเซียน ฮึ่ม ขอไทย –กัมพูชา หยุดยิง 4 ทุ่มคืนนี้ พร้อมเสนอส่งทีมสังเกตการณ์อาเซียน ใช้ดาวเทียมสหรัฐฯ ตรวจสอบการหยุดยิง

13 ธันวาคม 2568 เวลา 16.00 น. นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม ในฐานะประธานอาเซียน เรียกร้องให้ประเทศไทยและกัมพูชา ยุติการสู้รบภายในเวลา 22.00 น. โดยระบุว่า หลังจากคุยโทรศัพท์กับ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เขาก็ได้โทรศัพท์ไปหานายกรัฐมนตรี “อนุทิน” ของไทย และนายกรัฐมนตรี “ฮุน มาเนต” ของกัมพูชา และได้เน้นย้ำว่า มาเลเซียมีความวิตกกังวลต่อการสู้รบกันของไทย-กัมพูชา มาเลเซียขอให้ทั้งสองฝ่ายอดทนอย่างถึงที่สุด ยุติความเป็นปรปักษ์และงดเว้นปฏิบัติการทางทหารที่จะทำให้ข้อพิพาททวีความรุนแรงมากขึ้น โดยการหยุดยิงขอให้มีผลตั้งแต่เวลา 22.00 น.วันนี้

และเพื่อให้ความตึงเครียดลดลง “อันวาร์” เสนอให้ส่งทีมสังเกตการณ์อาเซียน หรือ AOT นำโดยผู้บัญชาการทหารสูงสุดของมาเลเซีย ไปติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ โดยภารกิจนี้จะมีการใช้ดาวเทียมที่รัฐบาลสหรัฐฯ จัดหาให้มาใช้ตรวจสอบร่วมด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลจากการสังเกตการณ์ภาคสนาม และการติดตามผ่านดาวเทียม จะถูกรวบรวมเพื่อนำเสนอในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ธันวาคมนี้ เพื่อให้ประเทศสมาชิกได้รับข้อมูลเชิงประจักษ์และเป็นกลางเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้ง

ประธานอาเซียน ย้ำว่า มาเลเซียยังคงยึดมั่นในการทำงานร่วมกับประเทศสมาชิกอาเซียนและประชาคมระหว่างประเทศ โดยเน้นว่า การเจรจา การทูต และความยับยั้งชั่งใจ คือหนทางที่ดีที่สุดในการรักษาสันติภาพและเสถียรภาพของภูมิภาค

"อันวาร์" ฮึ่ม! ขอ ไทย-กัมพูชา หยุดยิงภายใน 4 ทุ่มคืนนี้

"ฮุน มาเนต" กระโดดรับลูก "อันวาร์" หยุดยิงคืนนี้ พร้อมให้ AOT ใช้ดาวเทียมสหรัฐฯ ตรวจจับ 

ต่อมา "ฮุน มาเนต" นายกฯกัมพูชา โพสต์ข้อความ "กัมพูชา" ต้อนรับและสนับสนุนความคิดริเริ่มของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย H.E.Anwar Ibrahim สำหรับการหยุดยิงคืนนี้ ซึ่งจะได้รับการติดตามโดยทีมสังเกตการณ์อาเซียน (AOT) โดยการมีส่วนร่วมของสหรัฐอเมริกา

"อันวาร์" ฮึ่ม! ขอ ไทย-กัมพูชา หยุดยิงภายใน 4 ทุ่มคืนนี้