svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าวสถานการณ์

ครม.อนุมัติงบกลาง 530 ล้าน ให้ อบจ.สงขลา ฟื้นฟู "หาดใหญ่"

ครม.อนุมัติงบกลาง 530 ล้าน ให้ อบจ.สงขลา ฟื้นฟูหาดใหญ่ เปิด 3 มาตรการ เยียวยา-ฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย พักต้นพักดอก ปล่อยเงินกู้ปลอดดอก 1 ปี พร้อมเห็นชอบค่าปลงศพ 2 ล้านต่อศพ

2 ธันวาคม 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม.) ว่า ครม.มีมติเห็นชอบโครงการด้านการเงินเพื่อช่วยเหลือเยียวยา และฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัย โดยในวันนี้มีมติเห็นชอบ 3 นโยบาย คือ 

  1. โครงการพักเงินต้น ยกดอกเบี้ยให้กับผู้ประสบภัยทางภาคใต้ 1 ล้านบาท พักต้นพักดอก 1 ปี 
  2. สินเชื่อเพื่อเยียวยาผู้ประสบภัยภาคใต้ ซึ่งเป็นการปล่อยสินเชื่อเพื่อให้ผู้ประสบภัยภาคใต้ กู้เงินได้ 100,000 บาท ปลอดดอกเบี้ย 1 ปี ระยะสัญญา 3 ปี เพื่อใช้ในการเยียวยาฟื้นฟูอาชีพ 
  3. สินเชื่อเพื่อฟื้นฟูผู้ประสบอุทกภัยใต้ เป็นสินเชื่อที่ใช้กู้ยืมเกี่ยวกับการซ่อมแซมบ้านเรือน กู้ได้ 100,000 บาท ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ย 1 ปี ระยะสัญญา 3 ปี

และเห็นชอบหลักเกณฑ์อัตราค่าปลงศพ ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.สงขลา และอนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2569 งบกลางในการสำรองจ่ายในกรณีฉุกเฉิน หรือจำเป็นเพื่อจ่ายค่าปลงศพให้กับผู้ประสบปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมหาอุทกภัย ที่ จ.สงขลา โดย ครม.มีมติเห็นชอบในหลักการให้ค่าปลงศพ ศพละ 2 ล้าน โดยแบ่งเป็น 1 ล้าน จากกองทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยสำนักนายกรัฐมนตรี และอีก 1 ล้านมาจากงบกลาง 

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติสนับสนุนงบกลางให้กับองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา จำนวน 530 ล้านบาท เพื่อใช้ในการฟื้นฟูสภาพชีวิต ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาในกรณีเร่งด่วน

ครม.อนุมัติงบกลาง 530 ล้าน ให้ อบจ.สงขลา ฟื้นฟู "หาดใหญ่"

ครม.อนุมัติงบกลาง 530 ล้าน ให้ อบจ.สงขลา ฟื้นฟู "หาดใหญ่"