เนชั่นทีวี

ข่าว

นราธิวาส วิกฤต น้ำมันเชื้อเพลิงหมดสต๊อก เน็ตล่มทั้งจังหวัด

27 พ.ย. 2568

นราธิวาส วิกฤต น้ำมันเชื้อเพลิงหมดสต๊อก เน็ตล่มทั้งจังหวัด

นราธิวาส เผชิญวิกฤตหลายด้าน น้ำลดแต่ "แม่น้ำโก-ลก" ยังล้นตลิ่งสูงกว่า 70 ซม. เทศบาลเร่งสูบน้ำป้องกันเขตเศรษฐกิจ ด้านพลังงานเจอปัญหา "น้ำมันหมดสต๊อก" อินเทอร์เน็ตล่ม กระทบ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

27 พฤศจิกายน 2568 สถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่ จ.นราธิวาส ฝนเริ่มเบาบางลงและมีฝนตกลงมาเป็นช่วง ๆ ไม่เหมือนสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำท่วมขังพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนของประชาชนใน 13 อำเภอ 67 ตำบล 391 หมู่บ้าน 46 ชุมชน ซึ่งมีประชาชนได้รับความเดือดร้อน 281,318 คน เริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง และในบางพื้นที่สถานการณ์น้ำท่วมขังเกือบเข้าสู่สภาวะปกติ

แต่ที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ "แม่น้ำโก-ลก" ซึ่งมีต้นน้ำกำเนิดในพื้นที่ ต.บูเก๊ะตา อ.แว้ง ปริมาณน้ำฝนได้ไหลลงมาสมทบ ส่งผลทำให้ปริมาณของ "แม่น้ำโก-ลก" ล้นตลิ่งสูงกว่า 70 ซม. 

ด้าน นางสาลีฮะ มะยูโซ๊ะ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก สั่งการให้หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เดินเครื่องสูบน้ำ จำนวน 9 เครื่อง ที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ซึ่งได้ติดตั้งไว้ใน 7 ชุมชน เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก คือ ชุมชนท่าประปา, ชุมชนท่ากอไผ่, ชุมชนโปฮงยามู, ชุมชนท่าโรงเลื่อย, ชุมชนบือเร็ง, ชุมชนหัวสะพาน และชุมชนเจ๊ะกาเซ็ง ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อระบายน้ำที่รั่วซึมจากกำแพงเขื่อน รวมทั้งน้ำที่รั่วซึมผ่านท่อระบายน้ำ ในการป้องกันพื้นที่ชุมชน ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางเศรษฐกิจการค้า อ.สุไหงโก-ลก ที่อาจจะได้รับความเสียหาย

นราธิวาส วิกฤต น้ำมันเชื้อเพลิงหมดสต๊อก เน็ตล่มทั้งจังหวัด

นอกจากนี้ สถานการณ์น้ำท่วมยังส่งกระทบต่อพี่น้องประชาชนโดยรวมในพื้นที่ จ.นราธิวาส แบบหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ น้ำมันเชื้อเพลิง และถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต โดยนายไชยา สิยาชีพ พลังงานจังหวัดนราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานพลังงาน จ.นราธิวาส ได้ตระเวนออกสุ่มสำรวจสถานีบริการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง โดยรวมมีจำนวน 42 แห่ง พบว่า ขณะนี้ส่วนใหญ่น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด ทั้งน้ำมันเบนซิน น้ำมันแก๊สโซฮอล์ และน้ำมันดีเซล หมดสต๊อก บางปั๊มเหลือเพียงแก๊สโซฮอล์ 95 (E10) ที่มีราคาสูงถึงลิตรละ 49.59 บาท  

จากผลพวงเกิดวิกฤตน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.สงขลา ทำให้รถบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงจากคลังน้ำมัน ไม่สามารถเดินทางมาส่งน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับปั๊มจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่ได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้มีการประชุม เพื่อเร่งหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากสถานการณ์น้ำท่วมลดระดับลง และสามารถสัญจรได้ตามปกติ สถานการณ์พลังงานในพื้นที่ จ.นราธิวาส ก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติในเร็ววันนี้

นราธิวาส วิกฤต น้ำมันเชื้อเพลิงหมดสต๊อก เน็ตล่มทั้งจังหวัด

นอกจากชาว จ.นราธิวาส ต้องประสบปัญหาด้านน้ำมันเชื้อเพลิงแล้ว ล่าสุดยังต้องเผชิญกับปัญหาระบบการสื่อสารที่ไม่สามารถใช้งานได้ทั้งจังหวัด รวมไปถึงส่วนราชการทุกแห่งไม่สามารถเชื่อมโยงข้อมูลได้ เนื่องจากในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) ได้รับแจ้งอุปกรณ์เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตขาดออกจากกัน ซึ่งติดตั้งไว้บริเวณเส้นทางรอยต่อระหว่าง จ.สงขลา กับ จ.ปัตตานี เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบเป็นวงกว้างในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วนแล้ว 

นราธิวาส วิกฤต น้ำมันเชื้อเพลิงหมดสต๊อก เน็ตล่มทั้งจังหวัด