จากประเด็นร้อน!!! กรณีตำรวจ บก.ปปป.ขอศาลออกหมายจับ "ทิดแย้ม" "อดีตเจ้าคุณแย้ม" พระธรรมวชิรานุวัตร (แย้ม กิตฺตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง ยักยอกเงินวัดกว่า 800 ล้านบาท ไปเล่นพนันออนไลน์ จนนำมาสู่การแฉวัดดังแห่งหนึ่ง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "CSI LA" ได้โพสต์ภาพ กลุ่มแม่ชีพร้อมเงินสดจำนวนมาก พร้อมข้อความ "แก๊งแม่ชีพันล้าน วัดเกตุมดีศรีวราราม คุมวัดเบ็ดเสร็จไร้เงาพระ! หลังจากเล่น “แก๊งพระสีส้ม” วันนี้เพจขอเปิดข้อมูลอีกด้านของ “แก๊งแม่ชีสีขาว” แห่งวัดเกตุมดีศรีวราราม ที่พฤติกรรมชวนตั้งคำถามอย่างหนัก:
1. แม่ชี 2 พี่น้องบริหารวัดลำพัง
ไม่มีไวยาวัจกร ไม่มีกรรมการ ไม่มีมัคทายก ไม่มีใครคานอำนาจ! วัดกลายเป็นกิจการส่วนบุคคล?
2. ครอบครองที่ดินนับพันไร่
แต่ชื่อเจ้าของไม่ใช่วัด บางแปลงเป็นชื่อแม่ชี อาจเข้าข่าย “ถือครองแทน” หรือใช้วัดบังหน้า?
3. ยอดกฐินปีละเกือบ 100 ล้าน!
รายชื่อผู้บริจาคซ้ำๆ เดิมๆ ส่วนใหญ่เป็นแม่ชี-คนในวัด ไม่มีอาชีพ ไม่มีธุรกิจ แต่ “บริจาคเป็นล้านทุกปี” แบบนี้ ปปง. ควรมองหรือยัง?
4. ระบบโบนัสแม่ชีสาว
ช่วยหาทุนได้มาก พาเที่ยวรีสอร์ตหรู ปีละครั้ง ใส่วิกเต็มยศ สนุกสุดเหวี่ยง กลายเป็นทริปพิเศษรางวัลแห่งความศรัทธา?
คำถามคือ…วัดนี้ยังเป็นสถานปฏิบัติธรรม หรือกลายเป็นธุรกิจส่วนตัวของใครบางคนไปแล้ว?
ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สำนักงานพระพุทธศาสนา, ปปง., DSI เข้าตรวจสอบโดยด่วน ก่อนที่วัดจะกลายเป็นเครือข่ายการเงินเงียบที่ไม่มีใครกล้าหือ!
18 พฤษภาคม 2568 วันนี้ "ทีมข่าวเนชั่นทีวี" ได้พาผู้ชมลงพื้นที่ไปยัง "วัดเกตุมดีศรีวราราม" ถ.พระรามที่ 2 ตำบล บางโทรัด อำเภอเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร
โดยวันนี้มี แม่ชีศิรินทิพย์ แซ่ลี้ อายุ 62 ปี แม่ชี ท่านที่อยู่ในรูปตามเพจดังกล่าว ได้พาทีมข่าวลงพื้นที่รอบวัด
ส่วนทางด้าน แม่ชีศิรินทิพย์ แซ่ลี้ ได้ชี้แจงในหลากหลายประเด็น ว่า ตนเอง มีความเลื่อมใสศรัทธาในวัดแห่งนี้จึงได้มาบวชชี ตั้งแต่ปี 2558 ตอนนั้นอายุ 40 ปี ส่วนเรื่องที่บอกว่าตนเองถือครองที่ดินนับพันไร่ ไม่เป็นความจริง เพราะจริงแล้วมีที่ดินในชื่อตนเองเพียง 6 ไร่ และเป็นที่ดินที่อยู่ติดกับวัด โดยได้ทำเรื่องถวายให้วัดไปแล้ว ยังไม่ได้มีการโอน เปลี่ยนชื่อ แต่ก็ได้ทำพินัยกรรมระบุยกให้วัดไว้อีกต่อหนึ่ง
ส่วนที่บอกว่ามีการใส่วิกไปเที่ยวนั้น เป็นรูปก่อนที่ตนเองจะบวช ปี 2557 ทั้งนี้เชื่อว่าบุคคลที่ให้ข้อมูลเพจดังกล่าว ซึ่งเป็นอดีตแม่ชี ที่เคยอยู่ที่วัดทางนี้ ส่วนสาเหตุนั้นคาดว่าเกิดจากความไม่พอใจที่หลวงพ่อ ให้แม่ชีคนนั้นหยุดทำหน้าที่ภายในวัดเกตุมฯ
โดยภายหลังจากที่ทีมข่าวได้เดินทางเข้ามาในวัดพบว่า วัดมีขนาดค่อนข้างกว้างประมาณ 80 ไร่ มีลักษณะรั้วรอบขอบชิด สูงประมาณ 2 เมตร ด้านในรายล้อมไปด้วย ศาสนสถาน เมื่อเข้าไปประตูด้านหน้าจะพบเข้ากับอาคารอเนกประสงค์ ขนาดใหญ่ ซึ่งใช้ในการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา อาทิเช่น
การถวายสังฆทาน มีการไหว้บูชา พระพุทธรูป และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ พร้อมกับจุดเช่าบูชาพระเครื่อง ส่วนด้านในจะเป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ ถัดออกไป กลางพื้นที่วัดจะเป็นเจดีย์ที่ใช้สำหรับบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ด้านหลังเป็น กุฏิวัด ห่างออกไปเป็นที่พักแม่ชี
บรรยากาศที่วัดค่อนข้างสงบเงียบ มีพี่น้องประชาชน ทั้งคนไทยและต่างชาติ ทยอยเดินทาง เข้ามาทำบุญ กันอยู่เนื่องๆ โดยแม่ชีได้พาทีมข่าวไปชมพื้นที่ตามสถานที่ต่างๆพร้อมกับพาไปชมโรงพยาบาลวัดเกตุมดีศรีวราราม หรือที่รู้จักกันในชื่อโรงพยาบาลสมุทรสาคร 2
ซึ่งก่อนหน้านี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลเป็นอย่างมาก ว่ามีการบริจาคเงินไปสร้างโรงพยาบาลแต่ไม่ได้มีการสร้างโรงพยาบาลจริงๆ
วันนี้แม่ชีจึงพาทีมข่าวไปดูโรงพยาบาลที่ได้มีการสร้างขึ้นซึ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ ที่ถูกสร้างขึ้นโดยเงินทำบุญของวัด ที่ได้มาจากพุทธศาสนิกชนที่มีความเลื่อมใสศรัทธา
โดยโรงพยาบาลดังกล่าวมีขนาดเป็นอาคาร 2 หลังขนาดใหญ่ลักษณะประมาณ 2 และ 3 ชั้น มีทั้งอาคารผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาส่วนใหญ่จะเป็นผู้ป่วยที่มีอาการไม่หนัก และผู้ป่วยที่เข้ามานอนพักส่วนใหญ่จะถูกส่งต่อมาจากโรงพยาบาลสมุทรสาคร ซึ่งมูลค่าการสร้าง ของโรงพยาบาลดังกล่าวคือ 400 ล้านบาท
นอกจากนี้ แม่ชียังได้ชี้แจง ถึงรายได้ต่างๆว่า ถึงแม้ว่าจะดูว่ามีพี่น้องประชาชนพุทธศาสนิกชนเดินทางเข้ามาทำบุญไม่มากหรือคับคลั่งเหมือนวัดดัง ผู้ที่มาทำบุญที่นี่จะเป็นในลักษณะของการมาไหว้ขอแล้วได้สิ่งที่ต้องการจึงแบ่งปันเงินที่ได้มาทำบุญ
นอกจากนี้ยังเป็นการรวมเงินมาเพื่อทอดกฐินประจำปี ทำให้แต่ละปีมีเงินกฐินอยู่ที่ประมาณ 60-70 ล้านบาท ยืนยันว่า ไม่ถึง 100 ล้านตามที่เป็นกระแสข่าว และ สามารถชี้แจงรายได้ที่ไปที่มาของวัดได้อย่างชัดเจน
ซึ่งภายหลังจากที่เป็นกระแสข่าว น.ส.สวาท แซ่ตัน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดสมุทรสาคร และนายอิทธิธร สีเหลืองนักวิชาการศาสนาปฏิบัติการ ได้ลงตรวจสอบ ที่วัดดังกล่าว พร้อมระบุว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบในประเด็นที่เกี่ยวข้องพบว่า วัดเกตุมฯมีอยู่ในช่วงของการแต่งตั้งไวยาวัจกรชุดใหม่ ซึ่งอยู่ในช่วงของการรักษาการแทนคนเดิม
ส่วนกรรมการวัดนั้น ทางวัดได้ตั้งขึ้นมาเป็นการเฉพาะกิจในช่วงที่วัดมีกิจกรรมเท่านั้น สำหรับเรื่องที่ดินของวัดนั้น มีไม่ถึงพันไร่ตามที่แชร์กันในสื่อออนไลน์
โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดสมุทรสาคร ได้เก็บรักษาโฉนดของวัดเอาไว้ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบราชการ หากวัดต้องการนำโฉนดไปใช้ในประการใดก็ตาม ต้องทำเรื่องมาขอใช้ตามขั้นตอน รวมถึงทางวัดได้มีการทำบัญชีรับ-จ่าย ส่งให้กับสำนักพุทธฯ เป็นประจำอยู่แล้ว
ภาพและข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊กชื่อดัง "CSI LA"