svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ส่งตัวเจ้า "พ่อสินเชื่อออนไลน์" โกงกว่า 100 ล้านหยวน กลับดำเนินคดีที่จีน

อัยการสูงสุด เผยส่งตัว "เหยียน เทียนสี่" เจ้าพ่อสินเชื่อออนไลน์ ฉ้อโกงประชาชน กว่า 500 ล้านบาท หนีหมายจับซุกประเทศไทย แต่ไม่รอดตำรวจไทยตามรวบ ล่าสุดส่งตัวกลับดำเนินคดีที่ประเทศจีน

20 มกราคม 2568 สำนักงานอัยการสูงสุด น.ส.ฐิติวดี สินธวณรงค์ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานต่างต่างประเทศ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า

 

 

เมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา น.ส.เพาวิธู วีรวัฒน์ อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายกิจการต่างประเทศ 1 ในฐานะพนักงานอัยการเจ้าของสำนวน ได้ร่วมส่งมอบตัว "นายเหยียน เทียนสี่" (Yan Tianxi) บุคคลสัญชาติจีน ผู้ต้องหาในคดีความผิดเกี่ยวกับการ "ฉ้อโกงประชาชน" เป็นผู้ร้ายข้ามแดน ให้แก่ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ

 

 

 

ส่งตัวเจ้า \"พ่อสินเชื่อออนไลน์\" โกงกว่า 100 ล้านหยวน กลับดำเนินคดีที่จีน

 

 

คดีนี้มีพฤติการณ์เกี่ยวกับการกระทำความผิดว่า นายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) ได้ร่วมกันกับพวกอีกหลายคนเปิดบริษัทสร้างแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการลงทุนในสาธารณรัฐประชาชนจีน และทำการโฆษณาผ่านเว็บไซต์ เชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบของการทำสัญญากู้ยืมเงินและสินเชื่อออนไลน์ โดยได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยในอัตราสูง 

 

 

ส่งตัวเจ้า \"พ่อสินเชื่อออนไลน์\" โกงกว่า 100 ล้านหยวน กลับดำเนินคดีที่จีน

 

 

โดยบริษัทดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติในการรับเงินฝากจากสาธารณะ และไม่ได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินแห่งชาติของจีน อันเข้าข่ายเป็นการรับเงินฝากจากสาธารณะอย่างผิดกฎหมาย 

 

ส่งตัวเจ้า \"พ่อสินเชื่อออนไลน์\" โกงกว่า 100 ล้านหยวน กลับดำเนินคดีที่จีน

 

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจคดีเศรษฐกิจเซี่ยงไฮ้ ได้ทำการสอบสวนคดีพบว่า มีผู้เสียหายจำนวนมากหลงเชื่อและเข้าร่วมลงทุนกับบริษัทดังกล่าวซึ่งระดมเงินจากการกระทำดังกล่าวได้มากกว่า 112,000,000 หยวน (ประมาณ 527,769,536 บาท) ต่อมาทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกหมายจับ นายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) 

และสืบทราบว่านายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) ได้หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย จึงได้มีคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 เพื่อขอให้ส่งนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) เป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปดำเนินคดีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป

 

 

อัยการสูงสุดได้อนุมัติให้ความช่วยเหลือแก่ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเมื่อวันที่ 16 ก.ย.67 พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา เพื่อออกหมายจับนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) และส่งหมายจับไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการจับกุมนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi)

 

 

ส่งตัวเจ้า \"พ่อสินเชื่อออนไลน์\" โกงกว่า 100 ล้านหยวน กลับดำเนินคดีที่จีน

 

 

ตำรวจไทยรวบ "เหยียน เทียนสี่"

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) ได้และส่งตัวให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ซึ่งได้ยื่นฟ้องบุคคลดังกล่าวต่อศาลอาญาในวันเดียวกัน 

 

และในวันที่ 28 ต.ค.2567 ศาลอาญาได้มีคำสั่งให้ขังนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) ไว้เพื่อส่งข้ามแดนจากราชอาณาจักรไทยไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเมื่อคดีถึงที่สุดสำนักงานอัยการสูงสุดได้แจ้งให้ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีนมารับตัวนายเหยียนเทียนสี่ (Yan Tianxi) เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีที่สาธารณรัฐประชาชนจีนต่อไป 

 

 

 

ส่งตัว "เหยียน เทียนสี่" กลับดำเนินคดีที่จีน

 

 

และเมื่อวันที่ 16 ม.ค.68 ที่ผ่านมา ทางการราชอาณาจักรไทยได้ส่งมอบตัวนายเหยียน เทียนสี่ (Yan Tianxi) ให้แก่คณะเจ้าหน้าที่ตำรวจคดีเศรษฐกิจเซี่ยงไฮ้ ผู้แทนของทางการสาธารณรัฐประชาชนจีน ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

 

 

กรณีนี้เป็นหนึ่งในอีกหลายคดีที่ทางการราชอาณาจักรไทยได้ส่งตัวผู้ต้องหาเป็นผู้ร้ายข้ามแดนให้แก่ทางการสาธารณรัฐประชาชนจีน ตามสนธิสัญญาระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วย

การส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ.2536 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความร่วมมือในการปราบปรามอาชญากรรมอย่างมีประสิทธิภาพระหว่างเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมายทั้งพนักงานอัยการและเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนของทั้งสองประเทศ