svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“ทนายเดชา” เตือน “อัจฉริยะ” ระวังคุก เเจ้งเอาผิด จนท.รัฐ คดี “แตงโม”

ระวังเจอคุกนะ จุ๊กกรู๊ “ทนายเดชา” เตือน “อัจฉริยะ” คิดให้รอบคอบก่อน เเจ้งเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ คดี “แตงโม” เสี่ยงมีความผิดโทษหนักเพราะแบบนี้

17 มกราคม 2568 ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ กล่าวถึงกรณีที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นำเอกสารหลักฐานที่อ้างว่า ได้จากการจำลองเหตุการณ์การตกเรือ และพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม นิดา” ดาราสาว เข้าร้องกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เพื่อให้ดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสำนวน คดีการเสียชีวิตของแตงโม โดยอ้างว่า การทำสำนวนคดีพบข้อพิรุธ มีลักษณะให้ความช่วยเหลือฝ่ายจำเลย เข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ มีการสร้างพยานหลักฐานเท็จ โดยเฉพาะเรื่องเส้นผม บนเรือ
ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์

ทนายเดชา ระบุว่า การสืบพยานนอกศาล แต่ไม่ได้นำพยานหลักฐานเข้าสู่สำนวน จึงไม่มีผลเปลี่ยนแปลงต่อผลคดี ส่วนการที่ นายอัจฉริยะ จะดำเนินคดีกับตำรวจและ เจ้าหน้าที่นั้นก็ต้องมีหลักฐาน ถ้าไม่มีหลักฐานระวังโดนข้อหา แจ้งความเท็จ เพราะของเก่า นายอัจฉริยะ ก็โดนตำรวจดำเนินคดีอยู่ 6 คดี
“ทนายเดชา” เตือน “อัจฉริยะ” ระวังคุก เเจ้งเอาผิด จนท.รัฐ คดี “แตงโม”

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ต้องตรวจสอบให้รอบคอบ ก่อนที่จะไปแจ้งความกล่าวหาใคร เพราะการแจ้งความเท็จการแจ้งผู้อื่นเพื่อให้รับโทษทางอาญามีโทษจำคุก 5 ปี ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 174
“ทนายเดชา” เตือน “อัจฉริยะ” ระวังคุก เเจ้งเอาผิด จนท.รัฐ คดี “แตงโม”