
21 ตุลาคม 2567 ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง นายอลงกต วรวี สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เพื่อให้ดำเนินคดี "บริษัทขนส่งจังหวัดสิงห์บุรี" กรณีรถบัสนักเรียน จังหวัดอุทัยธานี เกิดเหตุเพลิงไหม้ จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย
โดย นายอลงกต เผยว่า ในส่วนของการดำเนินคดีของตำรวจ สภ.คูคต จังหวัดปทุมธานี ปัญหาอยู่ที่การดำเนินคดีที่ตำรวจ สภ.คูคตจะต้องประสานกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ที่จะต้องมีการสรุปสำนวนสอบสวนคดี เพื่อฟ้องเป็นคดีอาญากับคนขับ และผู้ประกอบการ ซึ่ง สภ.คูคต รับปากว่า จะสรุปสำนวน ส่งฟ้องภายในวันที่ 3 พ.ย.67 และอย่างช้าสุดในวันที่ 3 ม.ค.68 ตามกำหนดที่จะต้องส่งสำนวนส่งฟ้องให้กับ ศาลธัญบุรีภายใน 84 วัน
ตนจึงได้สอบถามไปต่อว่า การฟ้องทางแพ่งจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ ซึ่งทางตำรวจ สภ.คูคต ก็ชี้แจงว่า การดำเนินคดีแพ่งต้องดำเนินคดีอาญาให้แล้วเสร็จเสียก่อน ระหว่างผู้ประกอบการกับผู้ขับขี่รถ แต่ยังไม่มีการพูดถึงการตรวจสอบสภาพรถ รวมถึงถังแก๊สที่ติดตั้งภายในรถมีมาตรฐานหรือไม่ ซึ่งมองว่าในทางวิศวกรรมโอกาสที่จะเกิดเพลิงไหม้จากการประสบอุบัติเหตุเป็นไปไม่ได้
ตนจึงได้สอบถามกับทางตำรวจ สภ.คูคต ว่าจะฟ้องร้องสำนักงานขนส่งสิงห์บุรีกับวิศวกรหรือนายช่างที่ตรวจสอบสภาพรถได้หรือไม่ ซึ่งแม้ว่าทางสำนักงานขนส่งสิงห์บุรีจะบอกว่า มีการสอบวินัยช่างไปแล้ว
ตนเห็นว่า จำเป็นต้องร้องเรียนกับตำรวจ บก.ปปป. เพื่อต้องการให้มีการตรวจสอบและดำเนินคดีกับขนส่งจังหวัดสิงห์บุรี และวิศวกรที่ตรวจสอบสภาพรถทั้งหมด เนื่องจากถังแก๊สที่มีเพียง 6 ถัง แต่กลายเป็น 11 ถังจะเป็นมูลเหตุทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ในรถใช่หรือไม่ เพราะหากมีประมาณ 6 ถัง
ตนเชื่อว่า ไม่น่าจะเกิดไฟลุกไหม้ได้ จึงมองว่าการทำให้เกิดเพลาหักและเพราะมีการติดถังแก๊สเพิ่มหรือไม่ จึงเป็นที่มาของการดำเนินคดีกับ สำนักงานขนส่งจังหวัดสิงห์บุรี ทีมวิศวกร และช่างตรวจสอบสภาพรถทั้งหมด