
13 กันยายน 2567 ร.ต.อ.ภัทรพล ดวงหิรัญ รอง สว.กก.สส.3ฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3บก.สส.บช.น. (ชุดปฏิบัติการที่ 3/1) จับกุม น.ส.กมลชนก หรือปูเป้ อายุ 23 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ นำหมายศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 690/2567 ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2567
ข้อหาความผิดฐาน ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนหรือเป็นผู้เปิดหรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้บัญชีเงินฝากบัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน
โดยไม่ได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือกิจการที่ตนเกี่ยวข้องหรือยินยอมให้ผู้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้เลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตนทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด”
โดยจับกุมบริเวณหน้าคอนโด รามอินทรา -นวมินทร์ ถนน รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร
พฤติการณ์ โดยเมื่อประมาณปี 2565 (ผู้ต้องหา) ได้หลอกหลวง รับจ้างกดบัตรคอนเสริตร์ ผ่านเฟสบุ๊คซึ่งมีผู้เสียหายหลายคน โอนเงินไป รวมหลายหมื่นบาท แต่ก็หายเงียบ ต่อมาปี 2566 เห็นว่าทำง่ายได้เงิน
ก็สร้างเพจ X ทวิต ให้น่าเชื่อถือ มีรีวิว รับจ้างกดบัตรคอนเสิร์ต ซึ่งมีผู้เสียหายหลายรายหลงเชื่อ ถูกหลอกให้โอนเงินให้ โดยแอบอ้างว่าสามารถกดบัตรคอนเสิร์ต รวมเงินโอนเข้ากว่าแสนบาท สุดท้าย หายเงียบ ลบเพจทิ้ง ทั้งหลอกขายของออนไลน์ อีกหลายอย่าง
ต่อมาเมื่อรู้ว่าตนเอง(ผู้ต้องหา) ติดแบล็คลิสต์ จึงจ้างคนเปิดบัญชีธนาคารให้ตนเอง โดยหาจากนายหน้า ในเพจเฟสบุ๊ค สามารถระบุได้ว่า ต้องการ อายุเท่าไร,เพศไหน นายหน้าก็จะหามาให้ แต่บ้างครั้งก็พาไปเปิดบัญชีเอง ซึ่งตนเองยอมรับว่า ได้จ้างจริง จากการสอบถามผู้ต้องหาได้ให้การอีกว่า ได้ลบแอปธนาคาร ที่เงินเข้าของคนที่ตนเองจ้างเปิดบัญชีให้ไปประมาณเดือนสิงหาคมแล้ว เนื่องจากบัญชี ที่ตนเองจ้างให้คนอื่นเปิดก็ถูก แบล็คลิสต์ เช่นกัน
ในชั้นจับผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบในเว็บ blacklistseller ยังพบว่ามีการแจ้งเตือนจากผู้เสียหายหลายราย จึงได้ทำบันทึกจับกุมและนำผู้ต้องหาส่ง พนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ด้าน "ผู้การจ๋อ" พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวเตือนภัยแฟนๆ นักร้อง ศิลปินแต่ละด้อม ให้ระวังภัยจากมิจฉาชีพที่โพสต์หลอกขายบัตรคอนเสิร์ต หรือรับกดบัตร มีทั้งราคาจับต้องได้และราคาที่อัปขึ้นอีก วิธีเช็กบัตรคอนเสิร์ตเบื้องต้นไม่ให้โดนหลอก ต้องเข้าไปเช็กแอ็กเคานต์ของคนที่เราจะซื้อบัตรคอนเสิร์ตมือสองว่า เขาใช้โซเชียลมีเดียแอ็กเคานต์นี้มานานแค่ไหน เราควรโทรคุยผ่าน "วิดีโอคอล" เพื่อตรวจสอบว่าคนที่เสนอขายบัตรคอนเสิร์ตให้กับเรา เป็นคนเดียวกับคนในบัตรประชาชนที่ส่งมาให้หรือไม่
และเอาชื่อไปเช็กในเว็บไซต์ตรวจคนโกงออนไลน์แนะนำเว็บไซต์ blacklistseller ที่จะระบุเลขบัญชี ชื่อ นามสกุล ของคนที่มีประวัติการโกงเอาไว้ นัดรับบัตรหน้างาน เจอตัวกันจริง ๆ ก่อนเข้างานคอนเสิร์ต โดยทำการพูดคุยกันให้เรียบร้อยว่า จะจ่ายเงินค่าบัตรที่หน้างานเท่านั้น หากท่านตกเป็นให้รีบโทรไปอายัดเงินที่ศูนย์ AOC 1441 สุดท้าย ไม่เชื่อ ไม่เร่ง ไม่รีบ ไม่โอน