svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

แสนเศร้า "ว่าที่ร้อยโทสุเทพ" โจรชิงทองพรากชีวิต ก่อนทำตามฝัน

พี่สาวเหยื่อโจรชิงทองสุดเศร้า น้องชายใกล้เรียนจบสาขาวิศวกรรมฟาร์มอัจฉริยะและนวัตกรรมการเกษตร วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยชื่อดังเชียงใหม่ แต่ถูกพรากชีวิตก่อนทำตามฝัน เคยเล่าอยากกลับมาปลูกผักโดยใช้พลังงานทดแทน

จากเหตุการณ์ที่ ว่าที่ร้อยโทสุเทพ ชัยนันตา อายุ 48 ปี เสียชีวิตจากการถูกฆาตกรรมโดยโจรชิงทองห้างดังในจังหวัดเชียงใหม่ ในขณะที่ออกไปวิ่งรถแกร๊ปรับ-ส่งผู้โดยสาร แต่ถูกคนร้ายลวงไปฆาตกรรมเพื่อชิงรถไปก่อเหตุ เป็นเคสที่ประชาชนทั่วประเทสให้ความสนใจอย่างมาก 

10 กรกฏาคม 2567 ล่าสุด เพจเฟสบุ๊ก "แม่โจ้ของเรา" ได้โพสต์ข้อความและรูปภาพของว่าที่ร้อยโทสุเทพ ซึ่งมีเนื้อหาว่า 

 

แสนเศร้า \"ว่าที่ร้อยโทสุเทพ\" โจรชิงทองพรากชีวิต ก่อนทำตามฝัน

 

“โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับลูกแม่โจ้ จากกรณีคนร้ายปล้นร้านทอง ในจังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ ลูกแม่โจ้ของเราเสียชีวิต คือ ว่าที่ร้อยโท สุเทพ ชัยนันตา ลูกแม่โจ้ รุ่น 88 นักศึกษาสาขาวิศวกรรมฟาร์มอัจฉริยะและนวัตกรรมการเกษตร วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 


สำหรับว่าที่ร้อยโท สุเทพ ชัยนันตา อายุ 48 ปี เดิมเป็นชาวบ้านช่อแล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ แต่ไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งใน จ.ระยอง โดยมีครอบครัวคือภรรยาและบุตรอยู่ที่ จ.ระยอง ส่วนแม่อาศัยอยู่ที่ อ.แม่แตง อายุกว่า 80 ปี แต่เมื่อแม่ป่วยหนักจึงลาออกจากงานที่ จ.ระยอง กลับมาทำงานที่ จ.เชียงใหม่ ประกอบอาชีพเทรนเนอร์สอนออกกำลังกาย และให้คำปรึกษาด้านโภชนาการและใช้เวลาว่างขับรถยนต์รับ - ส่งผู้โดยสารผ่านแอปพลิเคชันแกร็บ“ 

พร้อมทั้งเปิดช่องทางร่วมทำบุญให้กับผู้ล่วงลับอีกด้วย  "โดยท่านสามารถร่วมทำบุญได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาแม่โจ้ เลขที่บัญชี 375-3-23489-3  ชื่อบัญชี นายธเนศ ไชยชนะและนายสราวุธ พลวงษ์ศรี" ทำให้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาร้วมทำบุญและแสดงความเสียใจกับการจากไปในครั้งนี้ของว่าที่ร้อยโท สุเทพ จำนวนมาก 

ด้าน ดร.กฤษณา กาเผือก นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ พี่สาวของ  ว่าที่ร้อยโทสุเทพ ปัจจุบันนี้น้องชายกำลังเรียนในสาขาวิศวกรรมฟาร์มอัจฉริยะและนวัตกรรมการเกษตร วิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และน้องชายเคยเล่าให้ฟังว่าปีนี้เป็นการเรียนปีสุดท้ายและกำลังจะสำเร็จการศึกษา และน้องชายเป็นนักเรียนทุนด้วย

 

แสนเศร้า \"ว่าที่ร้อยโทสุเทพ\" โจรชิงทองพรากชีวิต ก่อนทำตามฝัน

นอกจากนี้ พี่สาวยังเล่าถึงความภาคภูมิใจในตัวของน้องชายว่า รู้สึกภูมิใจทุกอย่าง ภูมิใจตั้งแต่ตัวน้องชายคลอดออกมา หากถามว่าอยากฝากอะไรถึงตัวน้องชาย เค้าคงรู้อยู่แล้วว่าตัวของพี่สาวคนนี้มีเจตนาที่ดีตัวน้องชายอยู่ตลอด เราสองคนพี่น้องช่วยเหลือกันอยู่เสมอ 

สิ่งที่ได้ทำเพื่อน้องชายครั้งล่าสุดคือ วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ตนได้ไปไถ่ถอนบ้านจากกรมบังคับคดีให้กับตัวน้องชายที่จังหวัดระยอง ได้เดินทางไปด้วยตัวของตัวเองไปไถ่ถอนจากบริษัทที่เค้าประมูลได้ เป็นมูลค่ามากกว่า 9 แสนบาท ตนก็ได้ไปกู้เงินมา เพื่อให้น้องชายหมดหนี้จะได้เหลือแค่ค่ารถอย่างเดียว ถ้ามีเงินเมื่อไหร่ก็ค่อยนำมาให้พี่สาวคนนี้ นี่ก็เป็นสิ่งที่คิดว่า ทำให้เค้าผ่อนคลายได้มากขึ้นและเขาจะได้เดินทางไปข้างหน้าได้ง่ายขึ้น  แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก่อน

โดยตัวของน้องชายเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายดูแลตัวเองดีมาก ดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่ตลอด ให้ร่างกายอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ตั้งแต่กลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็ยังได้รับตำแหน่ง อสม.ดีเด่น อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่  จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านต้นแบบ ประเภท อสม.ต้นแบบคนสุขภาพดี ระดับจังหวัดเชียงใหม่ประจำปี 2566

ในเรื่องของการเป็นเทรนเนอร์สอนออกกำลังกายและคุมอาหารดูแลสุขภาพ ตัวของน้องชายก็ทำมาสักระยะหนึ่งแล้ว และก็ทำต่อมาเรื่อย ๆ เวลาที่มีคนติดต่อมาอยากจะให้สอนเกี่ยวกับการลดน้ำหนักดูแลร่างกายน้องชายก็จะเดินทางไปให้ความรู้ แต่จะเข้าร่วมคอร์สการสอนหรือไม่ก็ไม่ได้บังคับ แต่น้องชายก็ยินดีให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์กับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก-ดูแลสุขภาพอยู่เสมอ

ส่วนการออกรถรับ-ส่งผู้โดยสาร ก็เป็นการวิ่งส่วนตัว เพื่อที่จะหาเงินไปผ่อนรถ ผ่อนบ้านที่ระยอง ค่าเทอมของลูก  รวมถึงอาหารเสริมที่ตัวของน้องชายจะซื้อมาให้แม่กับป้าอยู่เป็นประจำ หากน้องชายยังอยู่ เค้าก็จะเป็นเสาหลักอีกหนึ่งต้นที่เลี้ยงดูแม่ที่อายุมากแล้วและลูกที่กำลังเรียนอยู่ ซึ่งน้องชายเคยล่าฟังว่าเขาตั้งใจที่จะส่งลูกให้เรียนจบปริญญา


ดร.กฤษณา   กล่าวอีกกว่า จะมีการทำพิธีกรรมทางศาสนาจำนวน 5 วัน จนไปถึงวันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคมที่จะถึงนี้  ซึ่งหากใครที่อยากจะมาเยี่ยมหรือมาเคารพศพก็สามารถมาได้ทั้งช่วงเวลากลางวันและมาร่วมพิธีในช่วงเวลากลางคืนของทุกวัน ส่วนการจัดงานก็ทำแบบเรียบง่าย แบบที่ชาวบ้านทำกันตามปกติ


ซึ่งญาติพี่น้อง  เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน รวมถึงหน่วยงานที่น้องชายเคยทำงานเคยเรียน และกำลังเรียนอยู่ ส่วนใหญ่ก็ทราบข่าวกันแล้ว มีเพื่อนร่วมงานปัจจุบันและในสมัยที่ทำงานอยู่จังหวัดระยองก็ติดต่อมาที่ตน บางส่วนก็จะเดินทางมาร่วมงานด้วย 

น้องชายเคยเล่าให้ฟังว่าถ้าเรียนจบ จะนำความรู้มาปลูกผักโดยใช้พลังงานทดแทน ซึ่งการเรียนก็เป็นการเข้าเรียนศึกษาตามคอร์สและระยะเวลาที่ทางมหาวิทยาลัยกำหนด ซึ่งได้รับการติดต่อมาจากอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ว่าท่านจะเดินทางมาร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลศพด้วย