svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

เด้ง “ผกก.สน.ภาษีเจริญ” เซ่นปมไลน์แฉผู้บังคับบัญชาบังคับลงตู้ม้า

เด้ง “ผกก.สน.ภาษีเจริญ” ไปอยู่ควบคุมฝูงชน เซ่นปมไลน์ต่อว่าผู้บังคับบัญชาบังคับลงตู้ม้า ชี้ไม่เป็นความจริง สร้างความเสื่อมเสีย

21 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (20 มิ.ย.) พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ลงนามออกคำสั่งโยกย้าย พ.ต.อ.ไพโรจน์ นาเมืองรักษ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ไปช่วยรายการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน กรณีไลน์ต่อว่าผู้บังคับบัญชา

โดยเอกสารระบุตอนหนึ่งว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.2567 เวลาประมาณ 23.00 น. พ.ต.อ.ไพโรจน์ นาเมืองรักษ์ ผกก.สน.ภาษีเจริญ ได้โพสต์ข้อความลงในแอพพลิเคชั่นไลน์ จำนวน 2 กลุ่ม โดยมีเนื้อหาในทางเสื่อมเสียต่อ พล.ต.ต.ประสงค์ อานมณี ผบก.น.9 ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ขององค์กร และทางราชการเป็นอย่างมาก

จากกรณีดังกล่าว กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งการให้ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ผู้รับผิดชอบงานจเรตำรวจ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยผลการตรวจสอบยังไม่ปรากฏข้อเท็จจริงตามที่ พ.ต.อ.ไพโรจน์กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ช่วยและเนื่องจากการโพสต์ข้อความของ พ.ต.อ.ไพโรจน์มีมูลความผิดทางวินัยตำรวจ ในเรื่องไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชา ซึ่งสั่งการในหน้าที่ราชการโดยชอบโดยกฎหมาย และระเบียบของทางราชการในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับการมีความเห็นทางคดี หรือการตรวจพิสูจน์ โดยไม่ขัดขืน หรือหลีกเลี่ยงไม่รักษาระเบียบการเคารพตามสายการบังคับบัญชา ยศ และตำแหน่ง, ไม่สุภาพเรียบร้อย รักษาความสามัคคี และต้องช่วยเหลือกันในการปฏิบัติราชการ ระหว่างข้าราชการตำรวจด้วยกัน และผู้ร่วมปฏิบัติราชการ, กระทำการอันเป็นเหตุให้แตกความสามัคคี ระหว่างข้าราชการตำรวจ และกระทำการอย่างใดที่เป็นการกลั่นแกล้งกัน, รายงานเท็จต่อผู้บังคับบัญชา และประพฤติตนในลักษณะที่ไม่สมควร

อีกทั้งยังปรากฎข้อเท็จจริงว่ามีการออกคำสั่งให้ข้าราชการในสังกัด ปฏิบัติราชการ ซึ่งเป็นการขัดต่อระเบียบที่เกี่ยวข้อง และไม่มีความชัดเจนในการปฏิบัติ

ดังนั้น เพื่อให้การปฏิบัติราชการของกองบัญชาการตำรวจนครบาลเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพและมิให้เกิดความเสียหายแก่ทางราชการ อาศัยอำนาจตามความใน ม.66 และม.108 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 และระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าด้วยการสั่งให้ข้าราชการตำรวจไปช่วยราชการภายใน ตร. พ.ศ.2566 จึงสั่งการ ดังนี้

1.พ.ต.อ.ไพโรจน์ ช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งต้นสังกัด เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ผู้บังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชนมอบหมาย

2.พ.ต.อ.กิตติพงศ์ พันธ์ศรี รอง ผบก.น.9 รักษาราชการแทน ผกก.สน.ภาษีเจริญ

ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

เด้ง “ผกก.สน.ภาษีเจริญ” เซ่นปมไลน์แฉผู้บังคับบัญชาบังคับลงตู้ม้า