svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รวบแก๊งรับซื้อ-จำนำรถ ไม่สนจะติดไฟแนนซ์หรือขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดน

ตำรวจสอบสวนกลาง รวบแก๊งรับจำนำและซื้อขายรถยนต์และรถจักรยานยนต์ผ่านเฟซบุ๊ก ไม่สนว่าจะเป็นรถติดไฟแนนซ์ หรือรถขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดนพม่า

17 มิถุนายน 2567 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผบก.ปอศ. สั่งการเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ มอญรัต สว.กก.5 บก.ปอศ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. 

ดำเนินการร่วมกันจับกุม นายจันทกานต์ (สงวนนามสกุล)  อายุ 33 ปี โดยกล่าวหากระทำผิดฐาน “พยายามส่งของที่ผ่านหรือกำลังผ่านที่พิธีศุลกากรออกไปนอกราชอาณาจักรโดยหลีกเลี่ยงหรือพยายามหลีกเลี่ยงการเสียอากรที่ต้องเสียสำหรับของนั้น” สถานที่จับกุม ริมถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ  
รวบแก๊งรับซื้อ-จำนำรถ ไม่สนจะติดไฟแนนซ์หรือขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดน

สำหรับพฤติการณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเบาะแสว่ามีการตั้งกลุ่มเฟซบุ๊กประกาศซื้อ-ขายรถ ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยภายในกลุ่มจะมีการซื้อขายกันไม่ว่าจะเป็นรถที่หลุดจำนำ, รถที่ติดไฟแนนซ์แล้วนำไปจำนำ หรือแม้กระทั่งรถที่ได้มาจากการลักขโมย โดยเมื่อมีการตกลงซื้อขายรถกันแล้ว จะมีการขนส่งโดยรถกระบะตู้ทึบติดป้ายของบริษัทขนส่งเอกชน เพื่อปกปิดและซ่อนเร้น ไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้

ต่อมาเดือนพฤษภาคม พ.ศ.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับแจ้งว่ามีขบวนการลักลอบส่งรถจักรยานยนต์มาขายที่ชายแดนประเทศเมียนมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางกำลังเข้าตรวจสอบ โดยเมื่อพบรถยนต์กระบะตู้ทึบต้องสงสัยที่มีลักษณะตรงตามที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอเข้าทำการตรวจค้น แต่คนขับรถพยายามขับหลบหนี และได้ทิ้งรถยนต์ไว้ที่บริเวณป่าในอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจยึดรถยนต์คันดังกล่าวมาที่ สภ.สังขละบุรี โดยเมื่อเปิดตู้ท้ายกระบะพบรถจักรยานยนต์ในตู้จำนวน 8 คัน เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไว้เพื่อทำการสืบสวนหากลุ่มคนร้ายต่อไป
รวบแก๊งรับซื้อ-จำนำรถ ไม่สนจะติดไฟแนนซ์หรือขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดน

ต่อมาภายหลังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่ารถยนต์กระบะที่ตรวจยึดได้นั้น มีนายจันทกานต์ เป็นผู้ขับขี่ในวันดังกล่าว พนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี จึงได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามหมายจับข้างต้น และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่านายจันทกานต์ฯ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เข้าทำการจับกุมตัวที่บริเวณริมถนนวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ จากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสังขละบุรี เพื่อดำเนินคดีต่อไป

จากการสอบถามนายจันทกานต์ ให้การว่ารับคำสั่งซื้อจากชายชาวเมียนมา โดยจะเเจ้งกับตนว่าต้องการรถรุ่นอะไร จำนวนกี่คัน หลังจากนั้นตนจะประกาศหารถตามที่ชาวพม่าต้องการในกลุ่มเฟซบุ๊ก โดยจะตระเวนรับซื้อรถจักรยานยนต์ในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล เมื่อได้รถมาเเล้ว จะมีการกำหนดสถานที่และเวลาเพื่อส่งรถจากชายแดนจังหวัดกาญจนบุรีไปยังประเทศเมียนมา
รวบแก๊งรับซื้อ-จำนำรถ ไม่สนจะติดไฟแนนซ์หรือขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดน
ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ฝากเตือนภัย อย่าหลงเชื่อการกู้ยืมเงินที่มีการนำรถไปจำนำที่โพสตามสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับขบวนการขนรถไปขายที่ประเทศเมียนมา ทำให้เสียทั้งรถ เสียทั้งเงิน และเสียเวลา 

นอกจากนี้ผู้นำไปจำนำและรับจำนำอาจมีความผิด โดยการที่ผู้เช่าซื้อนำรถติดไฟแนนซ์ไปจำนำ แล้วผู้เช่าซื้อไม่ผ่อนชำระหรือไม่นำเงินมาปิดยอดไฟแนนซ์ที่เหลืออยู่ จะเข้าข่ายเป็นการ “ครอบครอบทรัพย์ซึ่งเป็นของผู้อื่นหรือซึ่งผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย เบียดบังเอาทรัพย์นั้นเป็นของตนหรือบุคคลที่สามโดยทุจริต” ซึ่งเป็นความผิดฐาน “ยักยอก” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนผู้รับจำนำหรือผู้รับซื้อรถคันดังกล่าว หากรู้หรือควรจะรู้ได้ว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นรถติดไฟแนนซ์ การรับจำนำหรือรับซื้อรถคันดังกล่าวไว้ อาจเข้าข่ายเป็นการ “ซื้อ หรือรับจำนำ ซึ่งทรัพย์อันได้มาจากการกระทำความผิดฐานยักยอก” ซึ่งเป็นความผิดฐาน “รับของโจร” ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
รวบแก๊งรับซื้อ-จำนำรถ ไม่สนจะติดไฟแนนซ์หรือขโมยมา ก่อนลักลอบส่งออกชายแดน