สำหรับความคืบหน้าคดีดังกล่าว ล่าสุดเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา (3พ.ค.) ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการตำรวจนครบาล และชุดสืบสวนนครบาล 1 ร่วมกับ สน.ดินแดง ได้ร่วมกันจับกุม นายธีรชัย หรือ ฟาง อายุ 36 ปี ล่ามภาษาจีนที่อยู่ในแก๊งอุ้มรีด พร้อมกับนายนภสิทธิ มาสอบปากคำที่ สน.ดินแดง ซึ่งถือเป็นผู้ต้องหา ที่จับกุมได้เป็นรายที่ 3-4 จาก 5 หมายจับที่ตำรวจออกไปก่อนหน้านี้
โดย "พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์" รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า จากการสอบปากคำนายฟาง ให้การรับสารภาพว่าถูก จ.ส.ต.วีรยุทธ ผบ.หมู่จราจร สน.พญาไท จ้างให้มาคุยกับคนจีนเรื่องการเรียกเงินค่าไถ่ และจะได้รับค่าจ้าง 15,000 บาท ยอมรับว่าอยู่ในกลุ่มขบวนการอุ้มรีดทรัพย์เรื่องนี้
ส่วนเงินค่าจ้างที่มีการแบ่งกันในกลุ่มผู้ต้องหา ทั้งหมด 11 คน จะเป็นการแบ่งกันตามสัดส่วนหน้าที่ โดยตำรวจพบเงินในบัญชีของดาบตำรวจอรรถวุฒิ อดีตตำรวจ สน.คันนายาว ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ 700,000 บาท
สำหรับส่วนที่เหลือจะแบ่งให้กับผู้ที่เกี่ยวข้องประมาณ 10 คน แต่ได้ไม่เท่ากัน ซึ่งขณะนี้ตำรวจติดตามเส้นทางการเงินกลับมาได้ประมาณ 60% แล้ว โดยอยู่ระหว่างไล่ติดตามเงินส่วนที่เหลือต่อ
ขณะที่ผู้ร่วมขบวนการอีก 6 คน ยังไม่มีการออกหมายจับเพราะยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐาน ทั้งนี้ ยังตอบไม่ได้ว่าใน 6 คนนี้ มีตำรวจอีกหรือไม่
ส่วนประเด็นว่าอาจมีผู้หญิงชาวลาว 3 คน ที่เอาเครื่องรูดบัตรเครดิตไปให้กับผู้เสียหายชาวจีน และหลังจากนั้น 8 นาที กลุ่มคนร้ายก็ขึ้นไปรีดทรัพย์ผู้เสียหายบนห้อง โดยมีการตั้งข้อสงสัยว่าหญิงลาวทั้ง 3 คน จะมีส่วนรู้เห็นกับกลุ่มผู้ต้องหาหรือไม่นั้น ยังอยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริงว่าใครเป็นคนแจ้ง จุดที่ผู้เสียหายอยู่ และพิสูจน์ตัวหญิงลาวทั้งหมด ก่อนจะเรียกเข้ามาสอบปากคำด้วย
ส่วน จ.ส.ต.วีรยุทธ ที่ยังหลบหนีหมายจับอยู่นั้น ขณะนี้ได้ประสานผู้บังคับบัญชาและร่วมกันติดตามตัว รวมทั้งประสานครอบครัวของจ.ส.ต.วีรยุทธ ให้ทราบและรีบแจ้งเบาะแสกับตำรวจ ซึ่งตำรวจได้เร่งติดตามตัวมานานกว่า 2 วันแล้ว แต่ก็ยังไม่พบตัว และยังติดต่อไม่ได้
อีกทั้ง ตอนนี้ข่าวก็มีการนำเสนอกลายเป็นข่าวใหญ่ไปแล้ว เกรงว่าอาจจะเกิดความเครียด กดดัน จนฆ่าตัวตาย ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่าตัว จ.ส.ต.วีรยุทธ ยังอยู่ในกรุงเทพมหานครหรือไม่ แต่เบื้องต้นยังไม่พบประวัติการเดินทางออกนอกประเทศ
"วันนี้ที่ สน.ดินแดง ชุดทำคดีจะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าทางคดีด้วย และสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนจะคุมตัวไปฝากขังในวันพรุ่งนี้" พล.ต.ต.นพศิลป์ กล่าว