เนชั่นทีวี

ข่าว

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม

23 ธ.ค. 2566

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม

ยังไม่ทราบชะตากรรม "ศรชล. ภาค 3" ส่งเฮลิคอปเตอร์ และเรือตรวจการณ์ เข้าค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม

23 ธันวาคม 2566 พลเรือโท สุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 เร่งให้การช่วยเหลือกรณีเรือนำเที่ยว "เรือสวรรค์ทัวร์" ซึ่งเป็นเรือ Driving ประสบเหตุอับปางในทะเลบริเวณเกาะ Tornla ห่างจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ประมาณ 4 ไมล์ทะเล และเรือประมงชื่อเรือพรสุปราณี 9 ได้ให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ จำนวน 16 คน ขึ้นมาบนเรือแล้ว และยังคงสูญหาย 2 คน เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเพศหญิง ชื่อ MILLICENT MARGARET AMNDA JANE สัญชาติ BRITISH CITIZEN อายุ 56 ปี ชาวอังกฤษ และลูกเรือชาวไทยชื่อนางสำเนียง ไทยชนะ อายุ 60 ปี กุ๊กประจำเรือ

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม

ล่าสุดได้จัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์จากหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะสุรินทร์ บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ เข้าทำการค้นหาและช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงได้ประสานกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ เพื่อขอให้ใช้โปรแกรมค้นหาช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล (sarmapsarmap) ประเมินกรอบพื้นที่ค้นหาและทิศทางการลอยของผู้ประสบภัย ณ เวลาเกิดเหตุ ไปข้างหน้า 48 ชม. พบว่า ทิศทางการลอยของผู้ประสบภัยไปทาง ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ (ระยะประมาณ 22 ไมล์ทะเลจากตะวันตก ก.สุรินทร์ใต้)

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม

ในการนี้ศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 ได้จัดอากาศยาน และเรือตรวจการณ์  995 ทำการค้นหา และช่วยเหลือตามทิศทางการลอยตัวของผู้ประสบภัย พร้อมนี้ได้ดำเนินการประสานหน่วยงานและเครือข่ายเรือประมงในพื้นที่ จังหวัดพังงา และบริเวณใกล้เคียงร่วมกันทำการค้นหาและช่วยเหลือ

โดยที่ผ่านมาศูนย์อานวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค 3 และศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 ได้ประชาสัมพันธ์และแจ้งเตือนให้กับผู้ประกอบการประมง และเรือท่องเที่ยวในพื้นที่รับผิดชอบได้รับทราบเกี่ยวกับสภาพคลื่นลมในทะเลที่มีกำลังแรงในห้วงปัจจุบันแล้ว

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี กิตติภูมิ สมัยกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา ได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง คือ ประสานแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อช่วยค้นหาผู้สูญหาย, ออกหนังสือห้ามใช้เรือสวรรค์ทัวร์ และออกคำสั่งให้กู้เรือสวรรค์ทัวร์ รวมถึงได้ให้เจ้าหน้าที่ประสานเจ้าของเรือและผู้ควบคุมเรือ เพื่อเชิญมาสอบสวนข้อเท็จจริง และบันทึกถ้อยคำต่อไป

เร่งค้นหานักท่องเที่ยวอังกฤษ-กุ๊กชาวไทย สูญหายจากเหตุเรือทัวร์ดำน้ำล่ม