svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ตำรวจไซเบอร์กวาดล้างปืนเถื่อน 10 จว.ทั่วประเทศ รวบ 7 ผตห. ยึด 91 กระบอก

ตำรวจไซเบอร์ กวาดล้างการซื้อขายออนไลน์ "อาวุธปืน เครื่องกระสุน" ตรวจค้น 14 จุด 10 จังหวัดทั่วประเทศ รวบ 7 ผู้ต้องหา ยึดปืน 91 กระบอก กระสุน 950 นัด รวมใบ ป.4 ปลอม ชี้ยังไม่พบ จนท.รัฐมีเอี่ยว เตรียมขยายผลต่อไป

31 ตุลาคม 2566 ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) หรือ "ตำรวจไซเบอร์"  พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.จีระวัฒน์ พยุงธรรม รรท.รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ รรท.ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.นิพล บุญเกิด รรท.ผบก.สอท.2 พ.ต.อ.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย รรท.ผบก.สอท.5 แถลงข่าวผลปฏิบัติการ Operation: S.A.F.E. HAVEN (Security Apprehend Firearm Enforcement Haven) ตรวจค้นทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ขายอาวุธปืนออนไลน์ 14 จุดทั่วประเทศ สามารถยึดของกลางเป็นปืนเถื่อน ใบ ป.4 ปลอม และยาบ้าหลายรายการ

ตำรวจไซเบอร์กวาดล้างปืนเถื่อน 10 จว.ทั่วประเทศ รวบ 7 ผตห. ยึด 91 กระบอก

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจมุ่งเน้นการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบังคับใช้กฎหมาย กับผู้กระทำความผิดในการซื้อขายอาวุธปืนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่มักจะนำมาใช้ก่อเหตุอาชญากรรม สร้างความไม่ปลอดภัยให้แก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตำรวจไซเบอร์ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง 

ล่าสุด เมื่อช่วงต้นตุลาคม ที่ผ่านมา นำมาสู่การขยายผลกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่มีพฤติการณ์ผลิต ดัดแปลง จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนบนสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งยังพบว่ามีการลักลอบทำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน หรือใบแบบ ป.4 ปลอมขึ้น เพื่ออำพรางการตรวจตราของตำรวจ

จากการขยายผลนำมาสู่การปิดล้อมตรวจค้นบุคคลสถานที่เป้าหมาย 14 จุดพร้อมกันใน 14 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ, ปทุมธานี, ลพบุรี, จันทบุรี, อุบลราชธานี, เลย, เชียงใหม่, ชุมพร, สุราษฎร์ธานี, และตรัง ซึ่งผลปฏิบัติการสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 7 ราย

หนึ่งในผู้ต้องหา คือ นายมนตรา (สงวนนามสกุล) อายุ 27 ปี เจ้าของเฟซบุ๊ก ที่รับทำใบแบบ ป.4 ปลอม นอกจากนี้ยังตรวจยึดของการสำคัญได้อีกหลายรายการ เช่น ใบอนุญาตให้มี และใช้อาวุธ และเครื่องกระสุน หรือใบแบบ ป.4 ปลอม จำนวน 6 ฉบับ, อาวุธปืนและสิ่งเทียมอาวุธปืน 91 กระบอก, เครื่องกระสุนปืนชนิดต่าง ๆ 950 นัด, ยาบ้า 1,352 เม็ด, รถยนต์ ยี่ห้อออดี้ สีขาวแดง นำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย จำนวน 1 คัน, เงินสด 47,090 บาท และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ใช้ในการติดต่อสั่งซื้อสิ่งของผิดกฎหมาย

ตำรวจไซเบอร์กวาดล้างปืนเถื่อน 10 จว.ทั่วประเทศ รวบ 7 ผตห. ยึด 91 กระบอก

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 7 ราย ถูกดำเนินคดี ฐานมีอาวุธปืนใช้ในการสงคราม และนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ ไว้ในครอบครองโดยไม่รับอนุญาต, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ครอบครอง โดยไม่รับอนุญาตจากนายทะเบียน, ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม, ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อรับจำนำ หรือรับไว้โดยประการซึ่งของอันตนพึงรู้ว่า เป็นของที่ไม่ได้ผ่านพิธีการทางศุลกากร และจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน)

พล.ต.ท.วรวัฒน์ กล่าวอีกว่า นอกจากการดำเนินมาตรการป้องกันและปราบปราม กวาดล้างขบวนการซื้อขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนผ่านสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ยังได้ประสานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการปิดบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาวุธปืน จำนวน 291 บัญชี 

ในส่วนขบวนการปลอม ใบ ป.4 นั้น อยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม คาดว่าไม่น่ามีเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากลักษณะการปลอมแปลงเอกสาร ยังไม่เหมือน เนื่องจากลายมือชื่อของเจ้าหน้าที่รัฐจริงๆ ซึ่งการทำ ใบ ป.4 นั้น จะต้องไปทำ ณ ที่ทำการอำเภอ หรือกรมการปกครองเท่านั้น

"จากนี้จะมีการขยายผล ทั้งกระบวนการซื้อขายอาวุธออนไลน์ และขบวนการทำ ใบ ป.4 ปลอมซึ่งถือว่าเป็นหน้าที่หลักที่ ผบ.ตร. มอบหมายให้ตำรวจไซเบอร์ รับผิดชอบการกวาดล้างเป็นการเฉพาะ" พล.ต.ท.วรวัฒน์  กล่าว