svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม

ตำรวจ ปอท.นำกำลังเข้าค้น 5 จุด เครือข่ายผลิตป้าย-เล่มทะเบียนปลอม โพสต์โจ๋งครึ่มบนเฟซบุ๊ก ตามรวบหัวโจก “บังบอย เรซซิ่งบอย” พบของกลางจำนวนมาก เป็นเครือข่ายรายใหญ่ มีเงินหมุนเวียนกว่า 5 ล้านบาท และยอดสั่งซื้อมากกว่า 500 ครั้งใน 5 เดือน ขยายผลค้นโรงพิมพ์ พบหลักฐานเพียบ

17 มิถุนายน 2566 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการ พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. รรท.รอง ผบก.ปอท. พ.ต.อ. ปัถย์ภวิศ วงษ์พินิจ ผกก.กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. พ.ต.ท.สุรโชค กังวานวาณิชย์, พ.ต.ท.ตฤณ ลีลานุช, พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไทยราช สว.กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. นำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 5 จุด ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อกวาดล้างจับกุมผู้ต้องหาเครือข่าย “บังบอย ป้ายทะเบียนปลอม”


ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม


จากปฏิบัติการดังกล่าว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย ประกอบด้วย นายปรเมศร์ อายุ 27 ปี และ นายณัฐวัชร์ อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1752-3/2566 ลง วันที่ 8 มิ.ย. 2566 ข้อหาปลอมเอกสารราชการ และทุจริตหรือหลอกลวง โดยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ จับกุมได้ที่ หน้าบ้านเลขที่ 1/2 ซอยโสอุดร แขวงและเขตสวนหลวง กทม. และ บ้านเลขที่ 104 ม.2 ซ.วัดบางกร่าง ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ต.บางกร่าง อ.เมือง จ.นนทบุรี พร้อมของกลางแผ่นป้ายทะเบียน สมุดเล่มรถจำนวนหนึ่ง แท่นปั๊ม ตรา ขนส่ง (ขส) ตรายางต่างๆ หลายรายการ


ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสว่า มีเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า “ป้ายแดงแท้พร้อมเล่มขนส่ง” ซึ่งมีนายณัฐวัชร์ หรือ บังบอยเรสซิ่งบอย เป็นผู้ดูแลเพจกับ เว็บไซต์ ชื่อ “ID Plate” รับทําป้ายทะเบียนทุกประเภท และมีนายปรเมศร์ เป็นผู้ดูแลเว็บไซต์ ลักลอบผลิต และจําหน่ายป้ายทะเบียนรถ และสมุดคู่มือจดทะเบียนรถผิดกฎหมาย ขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบสวน


ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม


ก่อนพบว่ามีการทำกันเป็นขบวนการ หรือ เครือข่ายรายใหญ่ มียอดเงินหมุนเวียนในบัญชี มากกว่า 5 ล้านบาท และยังมียอดสั่งซื้อ จากกลุ่มลูกค้ามากกว่า 500 ครั้ง เฉพาะแค่ในห้วงระยะเวลา 5 เดือน ทั้งนี้ยังพบว่าเครือข่ายดังกล่าว จะสั่งผลิตหนังสือคู่มือจดทะเบียนรถปลอม จากโรงพิมพ์เอกชนแห่งหนึ่ง ย่านปทุมวัน จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออำนาจศาลออกหมายค้น ก่อนเข้าจับกุมตัวทั้งสองได้พร้อมของกลางดังกล่าว


ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม

โดยขณะเข้าตรวจค้นโรงพิมพ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ ยังพบของกลาง เป็นไฟล์เอกสาร สมุดคู่มือทะเบียนรถยนต์(ป้ายแดง) อยู่ในคอมพิวเตอร์ภายในบริษัทดังกล่าวอีกด้วย


ปอท.ลุยค้น 5 จุด ทลายเครือข่าย “บังบอย” ลอบขายป้ายทะเบียนรถปลอม