ขณะที่นายสัมพันธ์ โตสว่าง ตัวแทนจำหน่าย ระบุว่า ตนอยากพูดในมุมของตัวแทนจำหน่าย เรากลายเป็นเกราะกำบัง แม้ว่าทางกรมฯ จะให้ตัวเเทนไปรับ และเรื่องจบ แต่จริงๆมันไม่แฟร์ ตนมองว่าควรเอาต้นตอมารับผิดชอบด้วย เพราะคนเหล่านี้จะกล้าโกงอีกเพราะมีตัวแทนมารับผิดชอบแล้วตัวเองลอยนวล และถึงแม้จะถูกถอนใบอนุญาต ก็เปลี่ยนชื่อบริษัททำต่อไปได้อีก เวลามีเรื่องร้องเรียนใดๆ ตนจึงอยากให้จัดการถึงต้นตอมากกว่า
ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. กล่าวในฐานะอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (รอง ผบช.ทท.) ว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในวันนี้เมื่อกลับมาเป็นปกติจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวมีมากขึ้น มิจฉาชีพก็จะอาศัยการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศเพื่อทำทัวร์ศูนย์เหรียญ ทัวร์ต่ำกว่าทุนหรือฉ้อโกงโดยการหลอกซื้อทัวร์ราคาถูกแต่เมื่อถึงเวลาเดินทางแล้วกลับไม่มีการเดินทางจริง
ที่สำคัญคือเงินก้อนของผู้เสียหายส่วนมากเป็นเงินเก็บก้อนสุดท้ายจากการทำงานหลังเกษียณ โดยเฉพาะผู้เสียหายที่มาร้องในวันนี้มีความเสียหายรวมกันกว่า 30 ล้านบาท จึงต้องย้อนถามกลับไปยังกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวว่ากำลังทำอะไรอยู่
"ในฐานะอดีตผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว คิดว่าเมื่อมีกองบัญชาการแล้วการโกงในลักษณะแบบนี้จะต้องลดลง ไม่ใช่เมื่อมีกองบัญชาการแล้วแต่ความเดือดร้อนของประชาชนกลับมากขึ้น ตำรวจท่องเที่ยวต้องดูแลความเดือนร้อนในส่วนนี้ให้มากขึ้น"
ส่วนของผู้เสียหายวันนี้ 30 กว่ารายนี้ ตนจะรับไปดำเนินการ และก็ได้เชิญผู้กำกับ สภ.ท้องที่มาแล้ว สำคัญ คือ แม้ว่าจะจับคนร้ายได้แล้วแต่ผู้เสียหายก็ยังคงได้รับความเดือดร้อน เพราะเงินที่จ่ายไปยังไม่มีความแน่ชัดว่าจะได้กลับคืนมา ซึ่งหลังการอนุมัติหมายจับคนร้าย จะต้องดำเนินการติดตามเอาเงินของผู้เสียหายคืนมาให้ได้ด้วย ซึ่งก็ต้องย้อนไปถามที่ตำรวจท่องเที่ยวให้ดูแลประชาชนให้มากขึ้นด้วย
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า การมีตำรวจท่องเที่ยวขึ้นมามีวัตถุประสงค์เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวที่ได้รับความเดือดร้อนทั้งชาวไทยและต่างประเทศเป็นหลัก การดูแลนักท่องเที่ยวที่ถูกฉ้อโกงจากมิจฉาชีพหากโยนภาระทั้งหมดไปให้ สภ.ท้องที่ดูแล แล้วจะมีตำรวจท่องเที่ยวเอาไว้ทำอะไร ตำรวจท่องเที่ยวจึงต้องทำงานในการสืบสวนและจับกุม โดยให้ตำรวจโรงพักท้องที่นั้นรับคดีสอบสวน ทั้งสองฝ่ายต้องช่วยกันไม่ใช่ผลักภาระไปให้ตำรวจท้องที่ทั้งหมด
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องติงตำรวจท่องเที่ยวเพราะตำรวจท่องเที่ยวมีข้อมูลอยู่แล้วว่าบริษัททัวร์มีกี่บริษัท ซึ่งตำรวจท่องเที่ยวถือเป็นมือขวาของรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการจับกุมมิจฉาชีพที่หลอกลวงนักท่องเที่ยว สาเหตุที่ตั้งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวมาก็เพื่อดูแลนักท่องเที่ยวที่มากขึ้น ดังนั้น กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวต้องทำหน้าที่ให้มากขึ้น