เนชั่นทีวี

ข่าว

"ชูวิทย์" แฉทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท

25 เม.ย. 2566 | katatep_lue

"ชูวิทย์" แฉทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท

"ชูวิทย์" ขอเป็น กกต. ภาคประชาชน ตรวจสอบการเลือกตั้ง ชี้มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เผย ทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง มีหลักฐาน 20 จังหวัด "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท เตรียมยื่นหลักฐาน กกต.ตรวจสอบ

25 เมษายน 2566 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง เปิดเผยถึงการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎร์ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ ว่าเป็นการเลือกตั้งที่เลวทราม และมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยมีการใช้ อสม.เดินจดรายชื่อ โดยที่จังหวัดอำนาจเจริญ พบว่า มีการเอาบัตรประชาชนไว้จนกว่าจะถึงวันเลือกตั้ง แล้วค่อยจ่ายเงิน 
"ชูวิทย์" แฉทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท
โดยอัตราการจ่ายเริ่มจากการมาฟังประชุมกลุ่มย่อยจ่าย 100-300 บาท มาฟังปราศรัยถ้ามาคนเดียว 200-300 บาท ถ้ามากันเป็นรถกระบะ 500-800 บาท โดยพื้นที่ที่มีการซื้อกันมากที่สุดคือ ภาคอีสานตอนล่าง เช่น สุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ ลามไปถึงภาคกลาง อยุธยา นนทบุรี ไปจนถึงภาคใต้ 

"ชูวิทย์" แฉทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท
นายชูวิทย์
เปิดเผยอีกว่า ซึ่งในอดีตไม่เคยจ่ายกันหนักขนาดนี้ โดยเฉพาะฝั่งอันดามันที่จ.ภูเก็ต ทำสถิติจ่ายสูงถึง 3,000 บาท พร้อมยืนยันว่าตนเองมีหลักฐานอีกเยอะมาก แต่คลิปที่จะนำมาเผยแพร่จะต้องดูให้ดี เพราะจะมาหาว่าตนเองจัดฉาก หรือกลั่นแกล้ง ซึ่งพบว่ามีการจ่ายเงินซื้อเสียงกันทุกพรรคการเมือง แล้วแต่ว่าพรรคไหนจะจ่ายมากจ่ายน้อย

ส่วนการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต.ไม่เชิญไปให้ข้อมูลนั้น นายชูวิทย์ มองว่า กกต.ต้องทำหน้าที่สืบสวนสอบสวนต้องลงพื้นที่ ถ้าปัจจุปันยังไม่รู้ว่าพื้นที่ไหน มีการซื้อเสียง และจ่ายเงินกันอย่างไร ก็แย่แล้ว พร้อมระบุประเทศไทยราคาถูกแสนถูกราคาแค่ 1-2 พันก็ซื้อประเทศไทยได้แล้ว

"ชูวิทย์" แฉทุกพรรคการเมืองซื้อเสียง "ภูเก็ต" ซื้อสูงสุด 3,000 บาท
นายชูวิทย์
เปิดเผยด้วยว่า ส่วนการที่ กกต.มองว่าคลิปที่ตนเองเผยแพร่เป็นแค่การสร้างคอนเทนต์ จึงไม่ได้เชิญไปให้ข้อมูลนั้น ก็ไม่เป็นไร เพราะประเทศไทยไม่ใช่ของตนคนเดียว แต่ตนก็อยากฝากเตือนไปยัง กกต.ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ มีการซื้อเสียงกันมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยตนเองจะทำหนังสือถึง กกต. เพื่อให้ตรวจสอบ 

แต่หลักฐานที่ตนเองจะนำไปมอบให้ กกต.ต้องชัดเจน 90% หรือครบองค์ประกอบความผิด ซึ่งตอนนี้มีประมาณ 70-80 % แล้ว พร้อมกับเปิดเผยรายชื่อ 20 จังหวัดที่มีการซื้อเสียง ซึ่งหลักฐานอยู่ในมือตนเองแล้ว และอย่าหาว่าตนเองกล่าวหา แต่ขอให้รอให้เห็นหลักฐานก่อน ซึ่งตนเองทำหน้าที่เป็น กกต.ภาคประชาชน
 

ข่าวล่าสุด