svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

สอบสวนกลาง ร่วม FBI รวบพ่อมด"Wall Street" ปั่นหุ้นอเมริกา 2 ปี โต 900%

14 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

ตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมมือ FBI สหรัฐฯ รวบพ่อมด "Wall street" ปั่นหุ้นอเมริกาโตกว่า 900% ใน 2 ปี เตรียมส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนไปสหรัฐฯ

สอบสวนกลาง ร่วม FBI รวบพ่อมด\"Wall Street\" ปั่นหุ้นอเมริกา 2 ปี โต 900%
14 มกราคม 2566 กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย FBI Legat office Bangkok หรือ สำนักงานตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐอเมริกา โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.ธนิสร หุ้ยเวชศาสตร์ สว.กก.5 บก.ป. 

ร่วมปฎิบัติการจับกุม นายปีเตอร์จูเนียร์ หรือ Mr.Peter,Jr (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี สัญชาติเซนต์คริสโตเฟอรัน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 870/2565 ลงวันที่ 27 ธ.ค.65 คดีหมายเลขดำที่ จผ12/2565 คดีหมายเลขแดงที่ จผ12/2565 ได้ที่ห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่ง ใกล้กับหาดสุรินทร์ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยแจ้งข้อหาว่ากระทำความผิดฐาน “สมคบกันเพื่อฉ้อโกงหลักทรัพย์ ฉ้อโกง หลักทรัพย์และสนับสนุนและช่วยเหลือการกระทำความผิดและสมคบกันสร้างราคาหลักทรัพย์” (หมายจับผู้ร้ายข้ามแดน)  
สอบสวนกลาง ร่วม FBI รวบพ่อมด\"Wall Street\" ปั่นหุ้นอเมริกา 2 ปี โต 900%

พฤติการณ์สืบเนื่องจากเมื่อปี พ.ศ.2557 นายปีเตอร์ กับพวก ซึ่งเป็นหุ้นส่วนบริษัทแห่งหนึ่งได้เข้าซื้อ (เทคโอเวอร์) ธุรกิจร้านขายอาหารสำเร็จรูปในสหรัฐอเมริกา และมีแผนที่จะขยายสาขาร้านขายอาหาร สำเร็จรูปเพิ่ม โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะเพิ่มมูลค่าบริษัทเพื่อเข้าตลาดหลักทรัพย์ธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกา

โดยหลังจากเข้าซื้อบริษัทดังกล่าวแล้ว นายปีเตอร์ มีการยักย้ายถ่ายโอนหุ้นของบริษัทให้กับผู้ร่วมกระทำความผิดเรื่อยมา ต่อมาเมื่อปีพ.ศ.2562 นายปีเตอร์ กับพวก สามารถนำบริษัทดังกล่าวเข้าตลาดหลักทรัพย์ธุรกิจขนาดเล็กในสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จ โดยกำหนดราคาเสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ราคา IPO) ในราคา 1.25 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น 

ต่อมานายปีเตอร์ ได้ว่าจ้างนักเทรดหุ้นกลุ่มหนึ่งให้สร้างการซื้อขายหุ้นของบริษัทดังกล่าว เพื่อดันราคาหุ้นของบริษัทให้สูงขึ้น จากการตรวจสอบราคาหุ้นของบริษัท ณ วันที่16 เม.ย.64 มีราคา 12.99 ดอลลาร์ สหรัฐต่อหุ้น หรือขึ้นไปสูงถึง 939% ของราคาเปิดขาย ในระยะเวลาเพียง 2 ปี

อีกทั้งยังมีการโอนหุ้นบริษัท ให้ตัวแทนนอมินีที่อยู่ในเขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนและบริษัทนอมินีอื่น ๆ จำนวน 3.5 ล้านหุ้น ซึ่งทำให้กลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัท
สอบสวนกลาง ร่วม FBI รวบพ่อมด\"Wall Street\" ปั่นหุ้นอเมริกา 2 ปี โต 900%

จากการสืบสวนพบว่านายปีเตอร์ มีการสื่อสารและสั่งการกับบริษัทนอมินีซึ่งถือได้ว่านายปีเตอร์ มีอำนาจในการควบคุมนอมินีผู้ถือหุ้น 3.5 ล้านหุ้นนี้จึงมีการสืบสวนความเชื่อมโยงดังกล่าว และได้ทราบ ข้อเท็จจริงทั้งหมดว่านายปีเตอร์ กับพวก เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปั่นหุ้นและยักย้ายถ่ายโอนหุ้นของบริษัท

จากกรณีดังกล่าวทำให้นายปีเตอร์ กับพวก ได้ถูกออกหมายจับโดยศาลรัฐนิวเจอร์ซีย์ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2565 ในข้อหา “สมคบกันเพื่อฉ้อโกงหลักทรัพย์ ฉ้อโกงหลักทรัพย์และสนับสนุนและช่วยเหลือการกระทำความผิดและสมคบกันสร้างราคาหลักทรัพย์” ซึ่งมีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปี โดยหลังจากถูกอออกหมายจับ นายปีเตอร์ ซีเนียร์ (พ่อของนายปีเตอร์ฯ) และนายเจมส์ ถูกจับกุมได้ที่ ประเทศสหรัฐอเมริกา  

จากการสืบสวนทราบว่า นายปีเตอร์ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในประเทศไทย สำนักงานตำรวจสืบสวนกลางสหรัฐอเมริกา ประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย (FBI Legat office Bangkok) จึงได้มีการประสานข้อมูลมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เพื่อทำการสืบสวนหาข้อมูล  โดยทราบว่านายปีเตอร์ ได้พักอาศัยอยู่ใน จ.ภูเก็ต จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวน จนทราบที่พักของผู้ต้องหา 

ต่อมาในวันที่ 11 ม.ค.2566 เวลาประมาณ 11.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้วางแผนเข้าทำการจับกุมนายปีเตอร์ ได้ที่ห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่ง ใกล้กับหาดสุรินทร์ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จากการตรวจสอบพบว่า นายปีเตอร์ เป็นบุคคลตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดน จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหานำส่งศาลอาญา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป 

จากการสอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น นายปีเตอร์ ให้การรับสารภาพว่าเป็นบุคคลตามหมายจับส่งผู้ร้าย ข้ามแดนจริง
สอบสวนกลาง ร่วม FBI รวบพ่อมด\"Wall Street\" ปั่นหุ้นอเมริกา 2 ปี โต 900%

logoline