svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

รองปลัดทส. แจงพบมีมูล"อธิบดีรัชฎา"ผิดจริงตามร้อง เจ้าตัวปฏิเสธเป็นลายลักษณ์อักษร

05 มกราคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

กระทรวงทรัพย์ฯ ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง อธิบดีกรมอุทยานฯ หลังพบมีมูลกระทำความผิดตามข้อร้องเรียน ในกรอบเวลา 30 วัน ด้าน“รัชฎา”ปฏิเสธข้อกล่าวหาเป็นลายลักษณ์อักษร

5 มกราคม 25656 จากกรณี ตำรวจ ปปป. จับกุม นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และ พันธุ์พืช พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ในความผิดฐาน ความผิดอาญา ม.149 "เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สิน หรือ ประโยชน์อื่นใดโดยมิชอบ" ต่อมานายรัชฎา ได้ยื่นประกันตัว โดยวางเงินสดจำนวน 4 แสนบาท เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

ล่าสุด นายกุศล โชติรัตน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง แถลงความคืบหน้าการสอบสวน นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรียกรับผลประโยชน์จากข้าราชการหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติฯ ว่า ล่าสุดคณะกรรมการได้สอบสวนข้อเท็จจริงได้เชิญทั้ง นายรัชฎา ในฐานะผู้ถูกร้อง และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ในฐานะผู้ร้อง มาสอบถามข้อเท็จจริงเสร็จเรียบร้อยแล้ว

คณะกรรมการได้สรุปข้อมูลทั้งหมดไปยังปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ แล้ว ซึ่งการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า มีมูลกระทำผิดตามข้อร้องเรียน ดังนั้นปลัดกระทรวงฯ จึงมีคำสั่งแต่งตั้ง คณะกรรมการสอบทางวินัยเพื่อเอาผิดทางวินัยร้ายแรง (ในทางลับ) แล้ว
กุศล โชติรัตน์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

อย่างไรก็ตาม ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการ รวมถึงรายละเอียดการสอบสวนได้ เพราะเป็นคำสั่งในทางลับ แต่บอกได้เพียงว่า นายรัชฎา ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ทั้งนี้คณะกรรมการฯ มีเวลาสอบ 30 วัน แต่หากสอบสวนไม่แล้วเสร็จเพราะมีผู้เกี่ยวข้องจำนวนมาก ก็สามารถขยายเวลาได้ และเมื่อผลสอบออกแล้วผู้ถูกร้อง สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ใน 90 วัน 

ส่วนการพบเงินหลักล้านในห้องทำงาน ถือว่าเป็นเรื่องปกติหรือไม่นั้น รองปลัด ทส. กล่าวว่า ถ้าระดับอธิบดีก็ไม่น่าเป็นไปได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ต้องดูเหตุผล และเป็นหน้าที่ของอธิบดีต้องตอบให้ได้ว่าทำไมจึงมีเงินสดอยู่ในห้องทำงานจำนวนมาก เพราะปัจจุบันการใช้เงิน สามารถใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ในการใช้จ่ายได้อยู่แล้ว
 
 

ส่วนคำถามที่สังคมสงสัยว่าอธิบดีตอบคำถามคณะกรรมการฯ ว่าปลายทางของเงินไปที่ไหนนั้น รองปลัดฯ บอกว่า ขณะนี้ภายใน 1-2 วันนี้ ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่สังคมจะได้รับรู้ต่อเมื่อขั้นตอนการดำเนินคดีเสร็จสิ้นแล้ว

ส่วนข้อมูลของอธิบดีที่ให้กับคณะกรรมการจะตรงกับหัวหน้าหน่วยงานที่มีชื่อบนซอง ให้ข้อมูลกับ กองบัญชาการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) หรือไม่ รองปลัดฯ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้เพราะทางกระทรวงยังไม่ได้รับข้อมูลจาก ปปป. และทาง ปปป.ก็ยังต้องปกปิดข้อมูลไว้ก่อน เนื่องจากบางเรื่องข้อมูลไม่ได้ เพราะอยู่ในสำนวนการดำเนินคดี
นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา

logoline