นอกจากนี้ กรมฝนหลวงฯ ยังได้มีการคัดเลือกอาสาสมัครฝนหลวงดีเด่นระดับภูมิภาค ประจำปี 2565 อีกด้วย โดยได้คัดเลือกจากอาสาสมัครฝนหลวงทั่วประเทศที่มีผลงานดีเด่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้อาสาสมัครฝนหลวงในการปฏิบัติงานซึ่งมีทั้งหมด 9 ท่าน จะรับมอบรางวัลในงานวันพระบิดาแห่งฝนหลวงประจำปี 2565 วันที่ 14 พฤศจิกายน 2565 ที่จะถึงนี้
อธิบดีกรมฝนหลวงฯ กล่าวต่อว่า เทคโนโลยีในการพยากรณ์อากาศ เพื่อวางแผนออกปฏิบัติการทำฝนหลวงเป็นอีกเรื่องที่กรมฝนหลวงฯให้ความสำคัญและได้มีการพัฒนาการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อนำข้อมูลจากการพยากรณ์ มาตรวจสอบ วิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) ให้มีความแม่นยำยิ่งขึ้น จะได้นำมาใช้ในการวางแผนปฏิบัติการฝนหลวงได้อย่างเหมาะสม เช่น ในพื้นที่มีเมฆฝนมากอยู่แล้วสามารถจู่โจมให้เป็นฝนได้เลย แม้ในบางพื้นที่อาจจะต้องก่อกวนก่อนจู่โจมทำฝน เป็นต้น ซึ่งจะทำให้การปฏิบัติการ ฝนหลวงมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
ทั้งนี้ กรมฝนหลวงฯ จะต้องพัฒนาองค์ความรู้ สืบสาน รักษา ต่อยอด การปฏิบัติการตามตำราฝนหลวง พระราชทานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ทันสมัยด้วยเทคโนโลยีที่เติบโตในอนาคต ซึ่งนอกจากจะทำให้สามารถปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้่งได้ตรงเป้าหมายอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังสามารถนำมาใช้วางแผนปฏิบัติการฝนหลวงเติมน้ำในแหล่งกักเก็บน้ำต้นทุนต่างๆ ป้องกันภัยแล้งในปีต่อไป ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องได้อีกด้วย ซึ่งจะทำให้ปัญหาภัยแล้งบรรเทาลงอย่างแน่นอน