เนชั่นทีวี

ข่าว

เตรียมแจ้งข้อหาจ่าคลั่งยิงเพื่อนดับ 2 เจ็บ 1

14 ก.ย. 2565 | sitthichai_nak

เตรียมแจ้งข้อหาจ่าคลั่งยิงเพื่อนดับ 2 เจ็บ 1

จ่อแจ้งข้อหา ฆ่าคนตายโดยเจตนา จ่าคลั่งยิงเพื่อนร่วมงานดับ 2 เจ็บ 1 เตรียมสอบเพื่อนร่วมงาน คลี่ปมเหตุจูงใจ พบมีประวัติรักษาจิตเวช ยันให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย

พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะรองโฆษก บช.น. เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เตรียมแจ้งข้อหา จ่าสิบเอก ยงยุทธ มังกรกิน เสมียนวิทยาการทัพบก ยิงเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 2 ศพ และบาดเจ็บ 1 นาย ในความผิด “ใช้อาวุธปืน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา”

 

ส่วนมูลเหตุอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน แต่เบื้องต้นจากการสอบสวนทราบว่า นายทหารคนดังกล่าว มีประวัติการรักษาเกี่ยวกับจิตเวช โดยทันทีที่ทราบเหตุ ทางพล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่เข้าระงับเหตุเพื่อป้องกันความปลอดภัยให้กับประชาชน พร้อมกับเจรจาให้ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว ซึ่งเป็นไปตามยุทธวิธี โดยไม่มีประชาชนได้รับอันตราย

เบื้องต้นจากการสอบสวน แม้ผู้ต้องหาจะเคยเข้ารับการรักษาเกี่ยวกับจิตเวชนั้น แต่พนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด เพื่อให้คลายข้อสงสัย หากพบว่ามีความผิด พนักงานสอบสวนจะร่วมกับทหารพระธรรมนูญดำเนินคดีในกระบวนการของศาลทหาร

 

ขณะเดียวกันที่มีข้อมูลว่าผู้ต้องหาชอบเล่นอาวุธปืน และมักจะพกมาที่ทำงานนั้น เป็นอีกประเด็นที่พนักงานสอบสวนจะรวบรวมข้อมูล หลังจากนี้จะต้องตรวจสอบว่าตามระเบียบของหน่วยงานนี้ ตำแหน่งของผู้ก่อเหตุมีความจำเป็นต้องพกอาวุธปืนมาด้วยหรือไม่ เพราะอาวุธที่ใช้เป็นอาวุธประจำกาย

ตลอดจนต้องตรวจสอบว่ามูลเหตุจูงใจใดที่ทำให้คนร้ายก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะมีการเชิญเพื่อนร่วมงานของนายทหารและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดมาให้ปากคำ เพื่อคลี่คลายหาสาเหตุที่แท้จริงของการก่อเหตุครั้งนี้

 

อย่างไรก็ดี ยืนยันตำรวจจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ถึงแม้จะมีผลป่วยทางจิตเวช ตำรวจจะตรวจสอบช่วงเวลาเกิดเหตุว่ามีอาการป่วยจริงหรือไม่(อ่านเพิ่มเติม)

เตรียมแจ้งข้อหาจ่าคลั่งยิงเพื่อนดับ 2 เจ็บ 1

ข่าวล่าสุด