ต่อมาเวลา 11.30 น. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางมายังบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมกับเปิดเผยว่า เหตุการณ์ "จ่าคลั่ง" เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.30 น. โดยทาง 191 รับแจ้งเหตุมีผู้ใช้อาวุธปืนยิงในหน่วยทหารมีคนเจ็บและเสียชีวิต
จากนั้น 10 นาที ตำรวจเดินทางเข้ามาที่เกิดเหตุชุดแรก พบผู้ก่อเหตุเป็นทหาร จึงเจรจาเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว ก่อนเป็นผลมอบตัวในเวลา 10.00 น. ที่นอกกรมฯ และสามารถคุมสถานการณ์ไว้ได้ พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้ก่อเหตุ
เบื้องต้นพบว่าใช้ปืนขนาด 9 มม.ในการก่อเหตุ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2 ราย เป็นที่เกิดเหตุ 1 ราย และที่โรงพยาบาล 1 ราย อีกรายบาดเจ็บ สำหรับแรงจูงใจก่อเหตุ ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน
"ส่วนกระแสข่าวที่ว่าเจ้าตัวจะยิงเพื่อนร่วมงานให้ครบ 10 คนนั้น เจ้าตัวยังให้การวกวน และสอบสวนเรื่องความผิดปกติทางจิต ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ไม่ว่าจะความตั้งใจหรือความขัดแย้งและประวัติการรักษาทางการแพทย์ ยืนยันตำรวจดำเนินคดีตามปกติแม้เหตุจะเกิดในพื้นที่ทหาร จากนี้จะพิจารณาตามสถานการณ์ก่อนเปิดการจราจรบนถนนเทอดดำริตามปกติ "