DSI แจ้งความกองปราบ เอาผิดคนปล่อยสำนวน ฮั้ว สว.
25 ส.ค. 2569 | thunchanok_kul

"ดีเอสไอ" แจ้งความกองปราบ เอาผิดคนปล่อยสำนวน "ฮั้ว สว." ยันกระทบทำคดี ชี้ เปิดเผยได้เฉพาะชั้นศาล
ข่าว
25 ส.ค. 2569 | thunchanok_kul

"ดีเอสไอ" แจ้งความกองปราบ เอาผิดคนปล่อยสำนวน "ฮั้ว สว." ยันกระทบทำคดี ชี้ เปิดเผยได้เฉพาะชั้นศาล
KEY
POINTS
25 สิงหาคม 2569 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เจ้าหน้าที่กองกฎหมาย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่นำเนื้อหาภายในสำนวนคดีฮั้วเลือกสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการสอบสวนคดีพิเศษ โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมต่อสื่อมวลชน
ความคืบหน้าเรื่องนี้ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการกองคดีคุ้มครองผู้บริโภค ในฐานะโฆษก DSI ชี้แจงว่า อธิบดี DSI ได้สั่งการให้ตรวจสอบภาพเนื้อหาเอกสารที่ปรากฏในสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ และพบว่า เป็นเนื้อหาภายในสำนวนการสอบสวนของ DSI จริง ซึ่งตามหลักการสอบสวนคดีอาญา การเปิดเผยเนื้อหาในสำนวนจะกระทำได้ต่อเมื่อคดีขึ้นสู่การพิสูจน์ในชั้นศาล และเปิดเผยต่อหน้าจำเลยเท่านั้น
การนำออกมาเผยแพร่จึงสร้างความเสียหายอย่างมาก จึงได้มอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องตามพฤติการณ์ และให้ตำรวจกองปราบปรามขยายผลตรวจสอบพยานหลักฐานต่อไป
โฆษก DSI ระบุด้วยว่า พนักงานสอบสวนจะพิจารณาใน 2 ประเด็นหลัก คือ เอกสารดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ และหากเป็นเอกสารจริง หลุดไปอยู่ในมือของกลุ่มบุคคลได้อย่างไร รวมถึงมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเอื้อประโยชน์หรือเกี่ยวข้องหรือไม่ พร้อมยืนยันว่า DSI ดำเนินการด้วยความโปร่งใส ไม่ได้แจ้งความเพื่อปิดปากใคร และยินดีให้ตำรวจเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริง